Đào Tuấn - Trí Tuệ Đỉnh Cao

Đào Tuấn

"Chúng tôi tính toán rồi, nếu một gia đình có hai vợ chồng đi làm với tổng thu nhập khoảng 4 - 5 triệu đồng/tháng, tức là từ 2 triệu đồng/người, và họ trích lại khoảng 25% thu nhập để chi cho nhà ở thì có thể giải quyết được vấn đề này".

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam trả lời phỏng vấn VnEconomy xung quanh các ý kiến cho rằng mức giá từ 300 - 500 triệu đồng của nhà ở xã hội vẫn là quá cao so với đối tượng chính của nó là những người thu nhập thấp.

Lời bình:

Hình như Thứ trưởng Nam không sống ở Việt Nam, không sống ở Hà Nội, nơi mà chỉ số CPI và lạm phát hàng năm luôn ở mức 2 con số.

Hình như Thứ trưởng Nam có thể sống, làm việc và chém gió mà không cần ăn, không cần uống, không có cha mẹ già, không phải nuôi con nhỏ, không phải ma chay giỗ chạp, đi xe công và xài điện thoại chùa.

Hình như Thứ trưởng Nam rất dốt toán để không biết rằng nếu 25% thu nhập đó dùng để trả cho ngôi nhà xã hội của ông thì người ta cũng mất đứt hơn 80 năm.

Hình như ngài thứ trưởng cũng không bao giờ ốm đau, chẳng biết cười và chưa từng làm dân.

Câu "chốt hạ" của ông như sau: "Nếu có thu nhập thấp mà cứ yêu cầu nhất thiết giá phải thấp để ai cũng có thể mua được thì chúng tôi cũng xin... đầu hàng".

Thứ trưởng chém thế này thì người nghèo có lẽ phải xin đầu hàng ngài trước!

Ở cùng một đỉnh cao trí tuệ: “Chọn tăng [giá điện] thấp để xem sức chịu đựng thế nào”

Giá điện của Việt Nam vẫn thấp hơn nhiều nước, nên việc tăng giá để thu hút đầu tư và ngang bằng khu vực là khó tránh khỏi. Đó là khẳng định của Thứ trưởng Bộ Công Thương Bùi Xuân Khu, khi nói về phương án tăng giá điện vừa được bộ này trình Chính phủ.

Giá điện tăng 5% liệu các mặt hàng khác sẽ đứng yên? Đời sống của người lao động sẽ bị ảnh hưởng thế nào không biết bộ Công Thương có cân nhắc?

Bộ chỉ biết so sánh giá điện, giá nhiên liệu với các nước trong khu vực, không biết các vị có xem xét, so sánh đời sống, và điều kiện sinh hoạt của người lao động của các nước trong khu vực không?

» Lời bình của một độc giả

Ban đầu EVN trình 4 phương án. Sau khi thẩm định, Cục Điều tiết Điện lực trình lên Bộ Công Thương 3 phương án. Trên cơ sở này, chúng tôi đã bàn thảo với Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cùng các đơn vị liên quan để chốt lại 3 phương án lần lượt là 10,58%, 5,68% và 4,91% để trình lên Chính phủ quyết định.

Trong đó, Bộ Công Thương nghiêng về phương án 3 là phương án có mức tăng thấp nhất có thể. Phương án này phù hợp với hoàn cảnh thực tế hiện nay là chúng ta vừa thoát ra khỏi khủng hoảng, phải tăng giá từ từ, tránh gây sốc.

Nếu như năm 2009, Chính phủ có hàng loạt công cụ để chống suy thoái như hỗ trợ lãi suất; giãn, giảm thuế thì năm nay đã ngừng triển khai. Hiện nay, doanh nghiệp vay vốn đã khó, nếu giá điện tăng cao dẫn đến chi phí đầu vào vọt lên sẽ gây khó khăn lớn cho doanh nghiệp. Thậm chí, mục tiêu tăng trưởng GDP 6,5% sẽ khó thực hiện nếu không chuẩn bị tốt.

Do đó, chúng tôi trình Thủ tướng phương án thấp nhất, để xem sức chịu đựng của nền kinh tế, đời sống như thế nào, rồi đến cuối năm sẽ tính toán thêm. Tôi cho rằng đó là phương án an toàn nhất.

Admin gửi hôm Thứ Tư, 03/02/2010
Bạn đánh giá bài viết này thế nào?

Suy ngẫm

Hành động của con người phải bắt đầu từ nhận thức. Khi người dân đã thức tỉnh, sức mạnh của họ sẽ vô cùng lớn.

— Đạo diễn Song Chi

Mới Mới Mới

Thống kê truy cập

Hiện có 6 thành viên319 khách truy cập.

Thành viên online

Admin, NCM, phan com, Seaman, ykbl, blackhole

Kỷ lục: Có 2157 người ghé thăm vào 26-02-2010 lúc 09h01.

Độc giả Dân Luận từ đâu đến?

Quỹ Dân Luận

Bấm nút Donate để ủng hộ tài chính cho Dân Luận qua Paypal. Thu chi quỹ Dân Luận: xem ở đây!