Chinalco, công ty nhôm đầu tư vào Tây Nguyên, sụt lợi nhuận trong năm 2008

Theo Wall Street Journal
Billy chuyển ngữ.
Chinalco là công ty trách nhiệm hữu hạn chuyên sản xuất nhôm của Trung Quốc. Đây cũng chính là công ty sắp đầu tư vào dự án khai thác nhôm ở Tây Nguyên. Thứ bảy vừa rồi, công ty đã công bố các con số kinh doanh của họ với công chúng.

Hồng Kong – Công ty trách nhiệm hữu hạn Liên Doanh Nhôm Trung Quốc Chinalco cho biết lợi nhuận của công ty năm 2008 đã giảm gần 100 % so với năm trước và dự đoán sẽ lỗ trong quý đầu đầu năm 2009.

Công ty khai thác và sản xuất nhôm này cho biết lãi ròng của công ty tính tới 31/12/2008 đạt 9.2 triệu NDT, giảm so với con số 10.75 tỉ NDT của năm trước. Sự sụt giảm này là do giá nhiên liệu tăng cao, nhu cầu về nhôm và sản phẩm từ nhôm giảm do sự giảm sút của giá các kim loại khác. Doanh thu đã giảm 9.9% xuống còn 76.73 tỉ NDT từ 85.2 tỉ của năm ngoái. Kết quả này thấp hơn nhiều so với dự đoán lãi ròng 1.5 tỉ NDT của 13 chuyên gia theo khảo sát của Thomson Reuters.

Năm 2008, các thiên tai như bão tuyết và động đất đã gây tổn thất rất lớn đối với công ty. Trong bản báo cáo hàng năm, công ty này cũng cho biết: “Cuộc khủng hoảng tài chính thế giới, giá kim loại và các mặt hàng dân dụng giảm mạnh đã gây ra những khó khăn không lường trước đối với hoạt động của tổng công ty.” Chinalco đã đưa ra lời cảnh báo về quý I năm 2009 rằng “Công ty chắc chắn sẽ còn đối mặt với rất nhiều khó khăn trong kinh doanh.”

Năm 2008, thiệt hại từ việc sụt giảm uy tín (impairment charge) của công ty lên đến 916 triệu NDT so với 25 triệu của năm ngoái. Công ty cũng đề xuất không trả cổ tức trong năm nay so với con số 0.053 NDT/cổ phiếu của năm 2007.

Chinalco cũng cho biết tổng giám đốc Xiao Yaqing cũng đã từ chức và chắc chắn ông ấy sẽ không còn giữ chức giám đốc điều hành của công ty sau buổi họp thường niên vào ngày 26/5 sắp tới. Công ty này không thông báo lí do của việc từ chức này.

Tuy nhiên, trong tháng 2, Lu Youqing – phó giám đốc của công ty mẹ của Chinalco, Chinalco – cho biết ông Xiao sẽ được bổ nhiệm vào vị trí phó chủ nhiệm hội đồng quốc gia Trung Quốc. Ông Xiao đã được thay thế bằng Xiong Weiping vào tháng 2 vừa rồi. Ông Xiong cũng đã được đề cử cho chức vụ giám đốc điều hành đã bị bỏ ngỏ bởi ông Xiao.
___________________________________

Chú thích thêm của người dịch:

Bạn đọc có thể đọc thêm những tin liên quan của việc khai thác của Chinalco với chính phủ Việt Nam cũng như quan điểm các tầng lớp nhân dân qua những link sau:

Facebook group: No Chinese bauxite mining in Vietnam's Central Highlands - Giới du học sinh chính thức tạo group phản đối dự án khai thác Bô-xít ở Tây Nguyên trên facebook. Để access link này, bạn có thể phải đăng kí tài khoản của facebook. Chú ý: đây là nhóm phản đối ôn hòa nên xin đừng tuyên truyền chính trị hay chống cộng ở đây.

5 nguy cơ, rủi ro và giải pháp - Bài này có nói đến những yếu kém của công ty Chinalco

Nguyễn Trung: Mất và được trong việc khai thác bauxite ở Tây Nguyên

Cần 10 tỷ USD để phát triển ngành công nghiệp nhôm

Utilizing Bauxite Ore Resources in Tay Nguyen - bản phỏng vấn tiếng Anh ông Nguyễn Mạnh Quân, người phụ trách mảng công nghiệp nặng của chính phủ Việt Nam

Billy gửi hôm Chủ Nhật, 29/03/2009
Bạn đánh giá bài viết này thế nào?

Caffe Latte gửi lúc 10:16, 02/04/2009
tqvn2004 wrote:

Việt Nam Net hôm nay cũng đưa tin này:

Nhà thầu các dự án bauxite Tây Nguyên thông báo lỗ

Theo link VNN thì "Cuối 2006, Chalco đã ký với tập đoàn Than và Khoáng sản Việt Nam hợp đồng liên doanh trị giá 1,4 tỷ đôla để khai thác và sản xuất nhôm tại Đắk Nông."

Vậy thì những chuyện thăm dò tham khảo ý kiến giới chuyên gia gì gì đó đều là kịch cả. Hợp đồng đã ký với nhau từ tận năm 2006 rồi. Bác Dũng thật là cao cờ quá đi.

tqvn2004 gửi lúc 09:59, 02/04/2009

Việt Nam Net hôm nay cũng đưa tin này:

Nhà thầu các dự án bauxite Tây Nguyên thông báo lỗ

Billy gửi lúc 07:24, 30/03/2009
Mê Linh wrote:

BBC Việt ngữ cũng đưa tin nàyTập đoàn Chalco báo lỗ.

Họ hằng ngày cũng đọc trang bác Dũng mà. Nhưng mà lần này Dân Luận đã nhanh chân hơn họ, hihi.

Mê Linh gửi lúc 06:42, 30/03/2009

BBC Việt ngữ cũng đưa tin nàyTập đoàn Chalco báo lỗ.

Suy ngẫm

Lợi ích của cán bộ hiện nay đã phát triển đến mức không thể điều hòa được với lợi ích của bà con nông dân. Cán bộ có những lợi ích đặc biệt có thể nói ra và cũng khó nói ra. Điều này khiến lời hứa toàn tâm toàn ý phục vụ nhân dân hiện nay của cán bộ, đảng viên ở một số địa phương đã thành lời nói giả dối, tự thân nó đã lừa dối người.

— Lý Xương Bình - trích cuốn "Tôi nói thật với Thủ tướng"

Mới Mới Mới

Từ khóa trong bài viết

Thống kê truy cập

Hiện có 4 thành viên307 khách truy cập.

Thành viên online

Admin, NCM, phan com, Seaman

Kỷ lục: Có 2157 người ghé thăm vào 26-02-2010 lúc 09h01.

Độc giả Dân Luận từ đâu đến?

Quỹ Dân Luận

Bấm nút Donate để ủng hộ tài chính cho Dân Luận qua Paypal. Thu chi quỹ Dân Luận: xem ở đây!