Anh Ba Sàm

Hỗ trợ ngư dân “bị tàu nước ngoài tấn công” – Lại một lối đưa tin dối trá hèn hạ!

Tối qua 27/1, cơ quan thông tấn này của nhà nước đưa tin “Quảng Ngãi hỗ trợ chủ tàu, ngư dân bị tàu nước ngoài tấn công“. Sáng ra, các báo Lao động, Đất Việt lần lượt “nhái” theo, đúng kiểu như vậy: “tàu nước ngoài tấn công”. Để ăn chắc, đọc vào nội dung các bản tin này, cũng đều ghi là “tàu nước ngoài tấn công”. Riêng báo của đảng bộ tỉnh nhà Quảng Ngãi thì lại còn ghi là các ngư dân này “gặp nạn” thôi. Vậy thử tìm hiểu xem các ngư dân này “gặp nạn”, bị “tàu nước ngoài tấn công” ra sao.

1973 lượt đọc kể từ Wed, 29/01/2014 - 17:36

Trần Hùng - Ai đã tuồn ảnh cho Website mang danh lãnh đạo?

Dù cho “ai” đứng đằng sau các trang “mạo danh” trên, thì các vị lãnh đạo nhà nước, ĐCSVN cũng đã bị xâm phạm lợi ích, bị lợi dụng danh tiếng của mình, ảnh hưởng đến cả uy tín của nhà nước. Vậy các cơ quan quản lý sẽ nói sao đây trước hiện tượng có một không hai trên thế giới này?

5610 lượt đọc kể từ Fri, 21/06/2013 - 16:23

'Bọ' Lập nói không với kiểm duyệt

Nhà văn Nguyễn Quang Lập từ chối yêu cầu bỏ bài "xấu" ra khỏi blog Quê Choa của ông và chuyển sang địa chỉ mới.

3310 lượt đọc kể từ Thu, 30/05/2013 - 19:10

Nguyễn Đại - Đúng là không đáng sợ!

Chúng ta thử tưởng tượng có 100 blogger “công an” như Kami, như Huỳnh Ngọc Chênh. Thử tưởng tượng có 100 trang web “gián điệp” như trang bauxite, như anhbasam. Thử tưởng tượng có 100 phong trào “do công an đạo diễn” như CĐVN… Điều đó tốt hay xấu?

1902 lượt đọc kể từ Wed, 15/05/2013 - 12:59

Anh Ba Sàm - Gửi yêu cầu tới Quốc Hội có phải "đàn gảy tai trâu"?

Đó là một số độc giả đã phản hồi, đánh giá việc các công dân gửi những bức thư yêu cầu tới giới lãnh đạo đảng, nhà nước CSVN chỉ như “đàn gảy tai trâu”. Nhìn nhận như vậy ít ra là không hiểu thâm ý của các công dân đó. Họ đâu có hy vọng đám lãnh đạo lì lợm này trả lời, nghe theo! Mà mục tiêu của họ là lôi cổ những kẻ dối trá trơ trẽn ra ánh sáng công luận, xuống ngang bằng, thậm chí dưới cả dân đen, để bớt đi thứ húy kỵ tệ hại, bớt đi những ai đó còn mơ hồ, tin vào những lời đạo đức giả vẫn ngày ngày ra rả, được loan đi trên báo đài nhà nước, … Cũng như anh Nguyễn Đắc Kiên, TS Cù Huy Hà Vũ, hay như những người tham gia biểu tình yêu nước đã kiện Đài Truyền hình HN, bà con Văn Giang đấu tranh bảo vệ đất đai, v.v.. họ làm gương cho những người dân thấp cổ bé họng khác, dần dần dám đứng dậy, một cách ôn hòa mà khôn khéo, sử dụng kiến thức của mình, chỉ mặt kẻ cường quyền, bắt phải cùng bình đẳng quyền con người và trước pháp luật.

2181 lượt đọc kể từ Mon, 13/05/2013 - 19:06

Nguyễn Công Huân - Con Đường Việt Nam là bạn hay là thù?

Ngay cả khi phong trào Con Đường Việt Nam là quân xanh quân đỏ của Đảng CSVN, thì chừng nào nó còn nâng cao dân trí, chừng nào nó còn thúc đẩy xã hội dân sự mạnh lên, chừng nào nó còn công khai chất vấn chính quyền về những vi phạm nhân quyền của họ, thì hãy ủng hộ nó. Đừng sợ bị lừa! Nếu chế độ độc tài sử dụng kế sách này làm "cạm bẫy" hay "lối thoát" cho mình thì họ đang tự bắn vào chân mình, giống như con khủng long chúa kia.

4402 lượt đọc kể từ Fri, 10/05/2013 - 06:59

Ba Sàm - Không chỉ Quyền Lập Hội mà cả Quyền Lập Đảng!

Không những “quyền lập hội” mà cả quyền lập đảng! Điều này chúng tôi cũng đã đề cập khi nói tới một thứ tổ chức chính trị chưa từng có, đó là “Đảng Mạng”, “Đảng Net”.

2480 lượt đọc kể từ Wed, 08/05/2013 - 18:47

Dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992 (lần 3 – 11/4/2013)

Những nội dung cơ bản, còn có những ý kiến khác nhau trong việc nghiên cứu, tiếp thu, giải trình ý kiến nhân dân để chỉnh lý dự thảo sửa đổi Hiến Pháp 1992

2609 lượt đọc kể từ Fri, 19/04/2013 - 00:59

Hà Hiển - Nhân đọc một bài viết của Sông Hàn về Anh Ba Sàm

Cho dù động cơ thực sự của Ba Sàm là gì, anh ta thực sự là ai – là “cánh tay nối dài” của ai đó…, là nhà dân chủ hay là gì khác, do ai tài trợ, hợp tác với ai… thì những đóng góp mà trang điểm tin hàng đầu ở Việt Nam này mang đến cho toàn xã hội, góp phần nâng cao ý thức công dân cũng như ý thức của nhà cầm quyền – nghĩa là góp phần nâng cao cả dân trí và quan trí - là rất lớn lao mà không ai có thể phủ nhận được. Mình chỉ quan tâm đến chuyện đó thôi.

1876 lượt đọc kể từ Sat, 16/03/2013 - 20:01

Blogger Nguyễn Hữu Vinh: Dù bị đánh phá, trang Ba Sàm vẫn ''bất tử''

Ý nghĩa thứ hai là cái tạm gọi là thương hiệu, khi mà từng đó năm rồi vẫn duy trì được một phương pháp, một phong cách không thay đổi này và ngày càng cải tiến, thì uy tín trên mạng rất là cao. Dù mình có bị đánh sập mình bỏ đi mở chỗ khác, thì độc giả cũng sẽ tìm đến mình, bằng phương tiện thế nào đó - trên net bây giờ người ta rất thông thạo.

1801 lượt đọc kể từ Fri, 15/03/2013 - 13:45

Kính cáo của Biên Tập Viên blog Anh Ba Sàm

Tôi (BTV) hiện là người duy nhất điều hành blog Ba Sàm ngoài anh Nguyễn Hữu Vinh (được biết với tên Ba Sàm) trước đây điều hành blog này. Về chuyện blog bị hack, tôi tin rằng, một trong những mục đích mà những kẻ đứng đằng sau hacker nhắm vào là tôi. Ngoài việc hack blog Ba Sàm, chúng còn chiếm một số mailbox của tôi. Theo các thông tin mà tôi có, chúng muốn biết tôi là ai? Làm gì? Ở đâu? Có từng làm báo ở Việt Nam hay không? Có dính dáng tới các tổ chức, đảng phái ở hải ngoại hay không? Có nhận tiền của ai đó để làm việc này hay không? Bây giờ, sau khi đọc các email mà tôi trao đổi với bạn bè và người thân, tôi tin, chúng đã biết rõ tôi là ai.

3048 lượt đọc kể từ Sun, 10/03/2013 - 17:18

Đổng Phụng Việt - “Nhà này phò Đảng"

Sáng nay, trang web Ba Sàm bị hacker tấn công và vì vậy, đành tạm ngưng hoạt động. Chưa biết hacker là ai, từ đâu nhưng có một điểm rất lạ là thời điểm nào, Đảng cần định hướng thông tin, định hướng dư luận thì lại thấy hacker xuất hiện, đánh cả điểm lẫn diện. Khi điều này trở thành một thứ quy luật thì chủ nhiều trang web, trang blog mà xưa nay vẫn gây khó khăn cho chuyện định hướng thông tin, định hướng dư luận của Đảng nên cẩn thận.

2962 lượt đọc kể từ Fri, 08/03/2013 - 13:40

Phạm Thị Hoài - Hãy mừng cho sự đa dạng nhiều hơn lo cho sự chia rẽ

Với cái nền “rule of law”, cả từ đáy cho tới hiện tại, như thế thì sao có thể nói đến hiến pháp hay sửa hiến pháp được? Do đó, theo tôi, một cách thẳng thắn, nếu bàn đến xây dựng hay ủng hộ việc cải cách hiến pháp với chính quyền Việt Nam hiện tại là một việc làm kỳ cục, gần như vô ích hoặc hết sức ảo tưởng.

1831 lượt đọc kể từ Mon, 04/03/2013 - 18:12

David Brown - Khủng hoảng liên quan đến sự tồn vong của Đảng

Bên cạnh đó, Đảng cũng không còn tỏa ra ánh hào quang cách mạng như xưa. Đã gần sáu thập kỷ kể từ khi những người lính Pháp cuối cùng bỏ lại sau lưng một nước Việt Nam bị chia cắt, và bốn thập kỷ kể từ khi quân đội Mỹ rút khỏi cuộc nội chiến mà sau đó chế độ Hà Nội đã thống nhất đất nước thành công. Trong số 90 triệu người dân Việt Nam, không nhiều người còn nhớ về những cuộc chiến đó hay quan tâm đến thực tế rằng họ đã giành được độc lập và thống nhất dưới sự lãnh đạo của Đảng. Dù hô hào quay lại học tập tấm gương đạo đức của Hồ Chí Minh cũng như các đồng chí của ông cách mấy cũng không thể khôi phục lại lòng nhiệt huyết của Đảng, hay có lẽ là loại bỏ được nạn tham nhũng đã bắt rễ tràn lan trong guồng máy.

1974 lượt đọc kể từ Thu, 21/02/2013 - 16:37

Đại diện cho những người ký tên “Bản Kiến nghị về sửa đổi Hiến pháp 1992″ trao Kiến nghị cho Ủy ban sửa đổi Hiến pháp

Thực chất Hiến pháp là Bộ luật cơ bản để mà ai kiểm soát ai, là dân kiểm sát cái quyền lực, để dân trao quyền mà không bị mất quyền. Đó là cái bi kịch lớn nhất của loài người từ xưa đến nay mà đến bây giờ vẫn chưa vượt qua được. Nhưng mà dù sao những thành tựu của văn minh nó cũng đã bước những cái bước tiến để nó đạt tới cái chỗ là dân qua công cụ của pháp luật mà trước hết là qua Hiến pháp – cái đạo luật cơ bản mà anh Nguyễn Đình Lộc vừa nói để mà kiểm soát quyền lực của nhà nước, để nhà nước không phải muốn làm gì thì làm mà nhà nước chỉ làm được những cái việc mà luật pháp cho phép, còn dân thì được làm tất cả những việc gì mà luật pháp không cấm.

2029 lượt đọc kể từ Tue, 05/02/2013 - 17:47

Đào Tuấn - Cuộc tập kích của lề trái

Anh Ba Sàm, dưới cái tên cúng cơm Nguyễn Hữu Vinh, đeo kính trắng ngồi trên bàn chủ tọa, tay trái thủ máy ghi âm, tay phải lướt camera. Phía dưới, nhà văn Phạm Viết Đào nhát lại quay xuống giơ máy ảnh bấm tách tách. Tiến sĩ Nguyễn Quang A, ngồi khoanh tay, khi gật gù, lúc gãi mũi, và sau đó thuyết trình về câu chuyện “rác và kim cương”. Luật sư Trần Vũ Hải thì 3 lần giơ tay “xin micro”, và còn định xin tiếp để cướp diễn đàn.

3474 lượt đọc kể từ Thu, 27/12/2012 - 17:39

Giao ban Báo chí, thứ Ba 11-12-2012 (trích)

Thực tế, khi bị lực lượng của ta đuổi, hai tàu cá TQ bỏ chạy nên làm đứt cáp tàu BM 2. Các đồng chí đều nắm rõ, thông tin như vậy đều được các đồng chí nắm rõ, nhưng có những báo vẫn cố tình đưa là cắt cáp. Hai sự việc này là khác nhau hoàn toàn. Không phải chúng ta sợ mà không dám đăng, nhưng thực tế sự việc là như vậy dám đăng mà sự việc…

1987 lượt đọc kể từ Thu, 13/12/2012 - 18:42

Dương Danh Huy - Về bài phỏng vấn ông Lê Vĩnh Trương trên báo Pháp luật TPHCM 4/11/2012

Chúng ta phải ôn hòa và kiên trì sử dụng Công ước LHQ về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS) và Tuyên bố về ứng xử của các bên tại biển Đông (DOC) cũng như những chứng cứ chủ quyền về Trường Sa – Hoàng Sa từ trước đây, tạo nên cách thức chủ đạo để bảo vệ biển Đông và các đảo Việt Nam; thu thập đầy đủ chứng cứ pháp lý để khi cần Việt Nam sẽ có thể đấu tranh pháp lý với Trung Quốc trên mặt trận pháp lý quốc tế

2215 lượt đọc kể từ Sat, 10/11/2012 - 15:56

Hà Sĩ Phu - Ba Sàm, tên đẹp lắm! (nhân ngày trang BASAM tròn 5 tuổi)

Cuộc phù du nhân thế khác chi một tấn tuồng.Trong tấn tuồng đời ngày nay, bọn lưu manh đã giành đóng hết các vai đạo đức, nào là quên hết tình riêng để lo việc nước, nào là anh hùng dũng sĩ, nào là học trò xuất sắc của thánh nhân, nào được lịch sử giao phó, nào là… vân vân, thì trong “bảng phân vai” chỉ còn lại toàn những vai phụ, vai “xấu xí” không ai chịu đóng, thậm chí là vai trộm cướp, gây rối trật tự công cộng, vai dấu bao cao su, nhận tiền của địch… gọi chung là các vai phản diện (phản diện nghe cũng na ná như phản động!). Chỉ còn toàn các vai xấu, vai đểu thôi. Một là anh không chịu đóng thì “ông bầu” chuyên chính cũng kiếm cớ để gô cổ anh vào, bắt anh phải nhận (chống lại là chống người thi hành…đạo diễn), hai nữa nếu không đóng các vai có tên xấu xí ấy thì mời anh ra khỏi tấn tuồng… đời, ra khỏi cuộc chơi, mà thế có nghĩa là sống cũng như chết. Muốn còn là con người đang sống thì phải tự nguyện đóng một vai thôi. Mà xin thưa: sống vô cảm, vô tri vô trách như cuộc sống thực vật cũng là một vai tuồng đấy chứ không thoát đâu.

3158 lượt đọc kể từ Tue, 11/09/2012 - 12:27

Anh Ba Sàm - “Tự diễn biến” (2)

Hắn vẫn tự thấy mình may mắn, khi được quen, được học hỏi những người có hiểu biết, môi trường sống, làm việc khác hẳn. Những năm tháng còn là người nhà nước, thì có nghệ sĩ Văn Vượng, đạo diễn Trần Văn Thủy, sau này ra thành người “tự do” có TS Lê Đăng Doanh, TS Nguyễn Quang A,… là những bậc đàn anh giúp hắn mở mắt ra thêm ít nhiều. Hắn vẫn hằng ao ước, giá như những người trong bộ máy đảng, chính quyền, các vị lãnh đạo có được những mối quan hệ gần gũi, bình đẳng với giới trí thức, văn nghệ, thì đất nước này, người dân VN ta sẽ đỡ khổ hơn bao nhiêu.

3085 lượt đọc kể từ Sun, 09/09/2012 - 16:40

Anh Ba Sàm - “Tự diễn biến” (1)

Sau này ngày càng ngộ ra tại sao những người được gọi là cộng sản có nhu cầu cao độ phải hạn chế thông tin với dân chúng và với chính mình. Họ sợ… mất người.

3677 lượt đọc kể từ Sun, 09/09/2012 - 03:56

Bình luận của blogger Anh Ba Sàm về phong trào Con Đường Việt Nam

Dẫu có cho rằng ông LTL là người dấn thân, đi đầu tranh đấu cho quyền tự do của con người, thì những bức thư, danh sách mời được tung hê lên như vậy lại thể hiện một thứ văn hóa chợ búa, hoàn toàn xa lạ với xã hội văn minh, gần với “xã hội đen chính trị” diễn ra gần đây mà ta đều biết. Dễ khẳng định ngay rằng, nếu đó là việc làm của LTL, thì ông đã chứng tỏ ngay mình là con người không xứng đáng.

4427 lượt đọc kể từ Mon, 18/06/2012 - 20:04

Điều gì gây xung đột ở biển Đông?

Hải quân Trung Quốc đang tăng cường tuần tra trên biển Đông. Họ sẽ xuất bản một bản đồ mới về biển, để tiếp tục củng cố thêm các tuyên bố chủ quyền của họ, do bản đồ với đường chín đoạn hiện tại cho thấy không có đủ lý lẽ từ chính các chuyên gia Trung Quốc, và quân đội Trung Quốc có khả năng chọn cuộc tấn công ngắn chống lại Philippines và làm suy yếu nước này. Sau khi nghiên cứu cuộc chiến Falkland, cuộc không kích của Israel vào cơ sở hạt nhân Osirak của I-rắc, và cuộc tấn công đầu tiên vào I-rắc, các nhà chiến lược quân sự Trung Quốc đã kết luận rằng, một cuộc chiến tranh quyết định và thần tốc có thể tránh sự can thiệp của quốc tế.

1851 lượt đọc kể từ Mon, 07/05/2012 - 04:42

Tổng hợp thông tin về cưỡng chế tại Văn Giang-Ecopark (cập nhật liên tục dưới dạng phản hồi)

Một khu lán trại rất lớn với cờ đỏ sao vàng tung bay trên nóc được dựng lên từ chiều bên đất Phụng Công, giáp ranh với Xuân Quan. Đó là khu trại của dân Phụng Công dựng lên để trực chiến và tiếp sức cho Xuân Quan. Có khoảng 500 người đang tập trung ở khu vực này. Ngoài ra còn rất nhiều bà con khác cắt cử nhau đi tuần trong mọi ngõ ngách đường làng có thể tiếp cận khu ruộng sẽ bị cưỡng chế. Có khả năng hướng tiến công rạng sáng mai sẽ theo đường vào khu Phụng Công này trước vì ở đây có đường đã san ủi rất lớn, có thể đổ quân ồ ạt.

15167 lượt đọc kể từ Wed, 25/04/2012 - 04:24

Phát biểu của Nhà sử học – Đại biểu quốc hội Dương Trung Quốc

Cái nỗi băn khoăn của tôi muốn bình luận cái điều mà chúng ta đang thấy, một điều đang rất thời thượng và rất quan trọng là “tái cấu trúc”. Tôi cứ băn khoăn rằng “tái cấu trúc” trước hết có phải là sửa sai không, hay vẫn theo quan điểm đấy là một bước phát triển của tiến lên. Cái thứ hai, hiểu khái niệm tái cấu trúc và đặc biệt chữ “tái” như thế nào. “Tái” nếu là âm Hán Việt thì ta phải làm lại thôi. Còn nếu tái là chữ nôm thì là nửa sống nửa chín. Cái điều đó cực kỳ nguy hiểm và chúng tôi chưa thấy có điều gì để chúng ta tin tưởng rằng cái tái cấu trúc này đang là một bước ngoặt, trong tư duy cũng như là trong hành động để chúng ta có thể điều chỉnh được. Điều chỉnh hiểu theo cả hai nghĩa là sửa cái sai, cái cũ và cố gắng tìm ra con đường phát triển tốt.

4179 lượt đọc kể từ Mon, 13/02/2012 - 13:39
Syndicate content

Bấm vào đây để xem thể lệ cuộc thi sáng tác video Quyền Con Người và Tôi 2013

Suy ngẫm

Phát triển bền vững (sustainable development) là sự phát triển có sử dụng các nguồn lực hiện có một cách khôn khéo, sao cho không chỉ đáp ứng được nhu cầu của hiện tại, mà còn không đánh mất khả năng đáp ứng nhu cầu của các thế hệ trong tương lai.

Đừng để con cháu chúng ta phải oán trách cha ông vì để lại cho chúng nguồn lực cạn kiệt và một môi trường bị tàn phá hoàn toàn...

Mới Mới Mới

Thống kê truy cập

Hiện có 1 thành viên577 khách truy cập.

Thành viên online

Thuốc Lá

Kỷ lục: Có 2315 người ghé thăm vào 11-03-2013 lúc 13h29.

Độc giả Dân Luận từ đâu đến?

Locations of visitors to this page

Quỹ Dân Luận

Hãy bấm để ủng hộ tài chính cho Dân Luận. Thu chi quỹ Dân Luận được công bố công khai tại đây!