Chủ quyền

Vũ Quang Việt - Ý nghĩa của vụ Phi kiện Trung Quốc trong tranh chấp biển

Chính phủ Philippines đúng ngày cuối cùng của tháng ba năm 2014 đã gửi hồ sơ chí tiết với nội dung yêu cầu Tòa án Hòa giải Luật Biển LHQ (Arbitral Tribunal) phán quyết... Dù không tham gia phiên tòa, Việt Nam và các nước có liên quan ở Đông Nam Á và có thể cả thế giới đều bị ảnh hưởng bởi phán quyết của Tòa.

764 lượt đọc kể từ Sat, 05/04/2014 - 08:09

Ngô Đình Thu - Ukraina sao gần Việt Nam đến thế?

Thật vậy, Ukraina và Việt Nam nào có "núi liền núi, sông liền sông" gì đâu mà cảnh ngộ của 2 nước lại giống nhau đến thế ?

Chỉ trong vòng vài ngày đầu của tháng 3 năm 2014, thế giới tưởng chừng như lại quay trở về thời kỳ “chiến tranh lạnh” của thế kỷ 20 với sự đối đầu giữa hai siêu cường tự do và cộng sản, mà Ukraina là đấu trường - y như Việt Nam nửa thế kỷ trước.

1095 lượt đọc kể từ Sun, 23/03/2014 - 13:56

Serguei Kouzmic - "Cái tem dán lên mông con voi" - Rồi sao nữa?

Vừa mới khen Putin hành động quyết đoán chính xác, nhanh chóng… rất phù hợp với quyền lợi của nước Nga hôm trước, thì hôm sau ổng phang cho bài diễn văn “làm thay đổi cả thế giới” (cách gọi của báo chí Cách mạng Việt Nam, mình hóng thôi nhé) – nếu cái bài này chỉ dừng ở “Cuộc trưng cầu dân ý ở Crimée hoàn toàn phù hợp với các tiêu chuẩn của luật pháp quốc tế” – chuẩn luôn. Nhưng, (khổ, lại “nhưng”) Putin lại tiếp tục “Crimée là máu thịt Nga…” thì là nghe chừng đã có gợn rồi đấy. Nếu như một ngày đẹp trời nào đó, ông hoàng Norodom Sihamoni của xứ Chùa Tháp tuyên bố “Trà Vinh Sóc Trăng là máu thịt không thể tách rời của Campuchia!” – nào, các chú tính sao?

1153 lượt đọc kể từ Thu, 20/03/2014 - 17:22

Báo Nhân Dân: Người dân Hoàng Sa bỏ phiếu quyết định tương lai

Theo Tân Hoa Xã, hôm nay, khoảng 1500 người dân tại nước CH tự trị Hoàng Sa của biển Nam Trung Hoa đã bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý về tương lai của đảo này tại 1.205 điểm bầu cử. Các nhà quan sát cho biết cuộc bỏ phiếu diễn ra từ sáng đến nay trong trật tự và hoà bình với số người đi bỏ phiếu rất cao.

2100 lượt đọc kể từ Mon, 17/03/2014 - 17:54

Nguyễn Văn Thạnh - Thật là khó để làm điều gì đó có lợi cho đất nước

Karl Marx – vị thánh tổ cúa người Cộng sản viết: "chỉ có loài cầm thú mới quay lại nỗi đau của đồng loại mà chăm sóc cho bộ lông của mình". Từ khi đọc được câu này ở đâu đó, tôi ngẫm nghĩ về nó rất nhiều.

Mỗi khi đến bệnh viện, nhận những giọt máu hiến tặng của người xa lạ, tôi lại suy nghĩ đến nó.

1387 lượt đọc kể từ Sat, 15/03/2014 - 18:30

Tin Không Lề - Ai chỉ đạo xoá dấu vết sử liệu về chủ quyền Việt Nam ở Thư viện Quốc Gia?

Search cụm từ Trường Sa, hiện chỉ còn 10 bài có chứa cụm từ này, nhưng là các bài đã được đăng từ năm 1959 trở về trước. Trong đó có 6 bài đăng trên “Tràng An báo”, 2 bài đăng ở “Tiểu thuyết Thứ Bảy”, 1 bài ở “Việt Nam Dân Quốc Công Báo” và 1 bài ở “Hà Thành Ngọ báo”.

2685 lượt đọc kể từ Thu, 13/03/2014 - 21:01

Tướng Lê Văn Cương: Cảnh báo Mỹ đến Crưm, Nga không đùa

Đây được xem là hành động bảo vệ lợi ích hợp pháp của Nga tại Crưm nói riêng và Ukraine nói chung. Đây không phải là hành động ‘gây sự’ của Nga như chính quyền mới của Ukraine cáo buộc, mục đích của Nga công khai và đúng luật.

3537 lượt đọc kể từ Mon, 03/03/2014 - 17:40

Quân Khu 7: Cần tăng cường thông tin về các cuộc chiến vệ quốc

Đây là nhấn mạnh của trung tướng Phạm Văn Dỹ - bí thư Đảng ủy, chính ủy Bộ tư lệnh Quân khu 7 - tại buổi họp mặt lãnh đạo ban tuyên giáo các tỉnh thành và cơ quan báo chí trên địa bàn Quân khu 7, diễn ra tại TP.HCM ngày 25-2.

618 lượt đọc kể từ Wed, 26/02/2014 - 22:17

Jonathan London - Vài suy nghĩ về Biển Đông

Không quốc gia nào có kinh nghiệm nhiều với Trung Quốc như Việt Nam. Thể giới có thể học được gì từ kinh nghiêm của Việt Nam? Ngược lại, Việt Nam có thể học được gì từ thế giới và các nước trong khu vực về cách đề cập tình trạng của ngày nay? Đối với Việt Nam, việc duy trì một quan hệ ổn định và thân thiện tối thiểu với Bắc Kinh đã và đang đặt ra những thách thức khó khăn và không ngừng nghỉ.

1155 lượt đọc kể từ Sat, 25/01/2014 - 20:28

Người Buôn Gió - Báo của ta hay báo của địch?

Chúng ta hãy xem tờ báo này, những hình ảnh và lời bình của một tờ báo Việt Nam về quân đội Trung Quốc. Tờ báo này hồn nhiên ca ngợi sức mạnh của quân đội TQ đang tập trận phòng thủ ở biển Đông. Thậm chí minh họa rằng quân đội Trung Quốc đang bắn tên lửa vào đối phương. Vậy đối phương của quân đội Trung Quốc là ai? Biển Đông có của Trung Quốc hay không mà Trung Quốc tập trận dưới cái tên là phòng thủ.? Báo chí tuyên truyền kiểu này hóa ra khẳng định biển Đông là của TQ, và chính TQ đang phải lo lắng phòng thủ vì sợ đối phương nào đó giành mất biển, đảo!!!

1818 lượt đọc kể từ Thu, 23/01/2014 - 16:45

Minh Châu - Hoàng Sa nhỏ lệ - Dân tộc nhỏ máu

Kính viếng hương hồn
74 anh hùng liệt sỹ Hoàng Sa

Hoàng Sa bốn mươi năm về trước,
Các anh tuổi còn xanh
Vị quốc vong thân
Lao mình vào tàu giặc
Dù thế ít chọi nhiều
Các anh vẫn nổ súng
Vào giặc Tàu xâm lăng
Khí phách của các anh
Viết lên trời xanh
Đã tạo hình, tạc tượng
Tổ Quốc, núi sông
Cho con cháu ngàn đời
Mãi mãi!

***

Nhưng than ôi !
Trong hơn nửa thế kỷ
Lũ chúng nó,
Là cái thá gì !?
Đứng trên đầu dân tộc
Dám đem giang sơn gấm vóc,
Của Tổ tiên
Đi bán lén !
Sự phản trắc,
Vô cùng, vô tận
Lũ chúng nó,
Dáo da, dáo dác
Ù ù cạc cạc

1011 lượt đọc kể từ Mon, 20/01/2014 - 03:36

Vũ Đình Khôi - Bốn mươi năm Hoàng Sa

Để lại đây bài thơ, coi như là lời tưởng niệm cuộc chiến Hoàng Sa 1974, và cũng là lời tưởng niệm một cuộc tưởng niệm 2014.

979 lượt đọc kể từ Sat, 18/01/2014 - 15:49

Lâm Bình Duy Nhiên - Hoàng Sa bất tử

Là người Việt Nam, bất luận tư tưởng chính trị, đảng phái, chúng ta cần phải tỏ lòng tôn kính sự hy sinh của 74 chiến sĩ Việt Nam Cộng hòa. Họ ra đi, để lại nỗi đau vô cùng cho gia đình, cho quê hương. Những người vợ góa chồng, những đứa con thơ mồ côi cha…, đó là tột cùng của sự đau thương. Nhưng cao cả hơn mọi những thể chế chính trị, đó là những người con của đất Mẹ Việt Nam đã quên mình, xả thân bảo vệ giang sơn chống ngọai bang. Họ cũng như bao bậc tiền nhân khác trong lịch sử dân tộc, từ ngày lập quốc, đã không ngừng đấu tranh cho sự vẹn toàn của lãnh thổ, cho nền độc lập của quê hương.

896 lượt đọc kể từ Sat, 18/01/2014 - 07:15

Đội bóng Hoàng Sa - Chúng ta có thể thắng!

Chúng ta có thể thắng, và phải thắng trong cuộc chiến đấu này. Vì hôm nay, chiến trường không giới hạn trên biển Đông, hay trên những hòn đảo san hô mà giặc Tàu đang chiếm đóng. Trên quê hương của chúng ta, chiến trường đã leo thang đến mọi miền và mọi địa hạt. Ta đã thấy một cuộc chiếm đóng ngấm ngầm nhưng dai dẳng của người Trung Quốc trên những cao điểm trọng yếu của đất Tây Nguyên. Hôm nay, văn hóa Trung Quốc đang diễu binh trên các kênh truyền hình. Thông điệp Trung Quốc đã đột nhập vào sách giáo khoa, vào cơ quan công quyền, vào chủ trương chính sách. Chất độc trong thực phẩm Trung Quốc đang giết dần nòi giống Việt. “Làng Trung Quốc” đang đổ bộ lên mọi thành phố, thị trấn, miền quê. Trong một âm mưu cướp nước dài hạn, kẻ xâm lược phương Bắc đang rắp tâm làm thui chột cả văn hóa, kinh tế, chính trị, lẫn nòi giống của dòng dõi Lạc Hồng. Ai đầu hàng trong cuộc chiến đấu hôm nay, người ấy đang rước về một tương lai khổ đau cho muôn đời con cháu.

599 lượt đọc kể từ Fri, 17/01/2014 - 22:04

40 năm Hoàng Sa bị cưỡng chiếm: “Không lên tiếng cho thế giới biết thì sẽ không ai giúp ta đòi lại Hoàng Sa”

Cuối năm, cùng với thế giới, nước Pháp ngậm ngùi đưa tiễn Nelson Mandela, người được mệnh danh là người hùng bất bạo động của đất nước Nam Phi. Một dòng chữ chạy ngang trên tháp Eiffel ghi ngày sinh và ngày qua đời của ông. Nhớ đến câu nói của Nelson Mandela, lòng tôi chùng xuống, một cảm giác vừa thương cảm vừa hãnh diện khi chợt nghĩ đến những Vi Đức Hồi, Điếu Cày, Lê Quốc Quân… “Một xã hội mới không thể được tạo ra bởi những người khoanh tay đứng nhìn từ xa mà phải bởi những người đứng giữa chiến trường, chiến bào tả tơi vì bão tố và cơ thể thì bầm dập vì trận mạc”

721 lượt đọc kể từ Tue, 14/01/2014 - 17:26

Báo Thanh Niên đưa tin: Hải chiến Hoàng Sa - 40 năm nhìn lại - Kỳ 5: Bỏ mình vì nước

Các tường thuật có chi tiết mâu thuẫn nhau về Hải chiến Hoàng Sa, nhưng có một thực tế không thể chối cãi, đó là Trung Quốc đã ngang nhiên xâm lăng quần đảo của Việt Nam. Và người Việt Nam đã chiến đấu để bảo vệ chủ quyền, nhiều người đã bỏ mình vì nước.

2484 lượt đọc kể từ Thu, 09/01/2014 - 18:46

Những chặng đường giữ nước cần sự đồng hành

Một nước Việt Nam tan vỡ vì định kiến và tị hiềm, một nước Việt Nam huynh đệ tương tàn trên bàn cờ của hai cường quốc giật dây, nay đã rất rõ ràng, không phải là quê hương mà chúng ta muốn để lại cho con cháu.

888 lượt đọc kể từ Wed, 08/01/2014 - 05:21

Người Buôn Gió - Phải chăng Đảng CSVN đã thất bại trong việc bảo vệ chủ quyền? Hay là nền ngoại giao Câu Tiễn?

Ở quan hệ ngoại giao hai nước có lịch sử văn hóa truyền thống phong kiến, đều biết rõ về sự một lòng, hai lòng là chỉ quan hệ cấp bậc phân chia thế nào. Vậy ông đại sứ Thơ địa diện cho VN nói câu vậy, thì ông định xếp vai vế Việt Nam với Trung Quốc là gì?

2184 lượt đọc kể từ Tue, 31/12/2013 - 01:40

Việt Nam - Trung Quốc hợp tác nghị viện, điện và biển

Tại cuộc hội đàm với Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng, hai bên nhất trí không để vấn đề Nam Hải quấy nhiễu đến toàn cục hợp tác giữa hai nước. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho biết, Đảng và Chính phủ Việt Nam coi trọng cao quan hệ với Trung Quốc, nguyện duy trì sự liên hệ gắn bó với Trung Quốc, kiên định ủng hộ lẫn nhau, xử lý thoả đáng bất đồng, đảm bảo quan hệ hai nước phát triển lành mạnh, ổn định.

294 lượt đọc kể từ Tue, 15/10/2013 - 19:12

Mohan Malik - Lịch sử là mắt xích yếu trong tuyên bố chủ quyền biển đảo của Bắc Kinh

Trung Quốc nói rằng lịch sử hỗ trợ tuyên bố chủ quyền biển đảo của mình. Nhưng Trung Quốc thực sự có chủ quyền ở những vùng biển đó?

708 lượt đọc kể từ Wed, 04/09/2013 - 06:54

Nguyễn Thị Bình - Không đủ nội lực, sẽ khó giữ chủ quyền

Ngày nay chúng ta đã giành được độc lập rồi, nhưng có lẽ chúng ta đều thấy ở dưới tên nước luôn có dòng chữ “Độc lập – Tự do – Hạnh phúc”? Có hòa bình và độc lập rồi, trong dựng xây đất nước phải có tự do dân chủ thì mới có điều kiện để phát triển đất nước, mang lại hạnh phúc cho mọi người. Tôi nhớ Tổng thống Nelson Mandela, nhà chính trị lỗi lạc của Nam Phi đã từng nói: “Khi ta giải phóng được đất nước, ta mới giành được quyền để có tự do chứ ta chưa thực sự có được tự do”.

2903 lượt đọc kể từ Mon, 02/09/2013 - 17:23

TS Nguyễn Nhã nói chuyện về chủ quyền biển đảo tại Praha

Tiến sĩ sử học Nguyễn Nhã đã có buổi gặp gỡ và trò chuyện về chủ quyền biển đảo tối qua tại Praha (cộng hòa Séc). Khoảng gần 100 người Việt trong đó có đại diện cộng đồng, đại diện báo chí tới dự. Cuộc hội thảo về Hoàng Sa và Trường Sa do nhóm Văn Lang tổ chức tại nhà Văn hóa quận 4 (Praha).

823 lượt đọc kể từ Tue, 27/08/2013 - 20:41

Tâm thư của tiến sĩ sử học Nguyễn Nhã gửi các bạn trẻ trước chuyến đi Châu Âu

Theo tôi hiện nay, chúng ta đang thiếu hai điều khiến cuộc sống kém hẳn chất lượng: Một là thiếu minh bạch, thiếu trung thực, hay quá gian dối. Hai là thiếu sự tử tế với nhau kể cả nói chung người với người. Nếu mỗi người chúng ta cố thể hiện khắc phục hai điều nói trên, chắc chắc xã hội sẽ có nhiều chuyển biến, thay đổi chất cuộc sống kể cả đời sống chính trị.

4790 lượt đọc kể từ Wed, 07/08/2013 - 19:21

Lê Anh Hùng - Cảnh giác với những khoản vay từ Trung Quốc

Những khoản vay đến từ các quốc gia phát triển thường đem lại hiệu quả thiết thực cho Việt Nam, bởi ngay cả điều kiện có lợi cho bên cho vay thì nhìn chung cũng chấp nhận được nếu xét đến trình độ khoa học – công nghệ và quản lý hàng đầu thế giới của họ.

1326 lượt đọc kể từ Tue, 02/07/2013 - 02:02

Thủ tướng: Kinh tế có nhiều chuyển biến tích cực

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trả lời phỏng vấn về kết quả đạt được, yếu kém cần khắc phục và định hướng trong chỉ đạo điều hành phát triển kinh tế-xã hội.

453 lượt đọc kể từ Fri, 28/06/2013 - 20:48
Syndicate content

Bấm vào đây để xem thể lệ cuộc thi sáng tác video Quyền Con Người và Tôi 2013

Suy ngẫm

Ai đó sẽ hỏi: "Tại sao ông lại cổ vũ việc vi phạm một số điều luật, nhưng lại tuân thủ một số khác?". Câu trả lời nằm ở thực tế rằng có hai loại luật pháp: công bằng và bất công. Tôi sẽ là người đầu tiên cổ vũ cho việc tuân thủ luật pháp công bằng.

Mỗi người không chỉ có nghĩa vụ pháp lý phải tuân thủ luật pháp công bằng, mà còn cả nghĩa vụ đạo đức nữa. Ngược lại, mỗi người đều có trách nhiệm đạo đức để bất tuân những điều luật không công bằng. Tôi đồng ý với Thánh Augustine rằng "một bộ luật không công bằng thì không phải là luật".

— Martin Luther King, Jr., Letter from Birmingham Jail.

Mới Mới Mới

Thống kê truy cập

Hiện có 0 thành viên271 khách truy cập.


Kỷ lục: Có 2315 người ghé thăm vào 11-03-2013 lúc 13h29.

Độc giả Dân Luận từ đâu đến?

Locations of visitors to this page

Quỹ Dân Luận

Hãy bấm để ủng hộ tài chính cho Dân Luận. Thu chi quỹ Dân Luận được công bố công khai tại đây!