độc lập

S.T.T.D Tưởng Năng Tiến - Hội Nhà Văn và Văn Đoàn Độc Lập

Không cần phải là thầy bói, ai cũng có thể đoán được trước là việc thành lập Văn Đoàn Độc Lập Văn Đoàn Độc Lập Việt Nam (rồi ra) cũng sẽ khó mà thuận buồm xuôi gió. Bởi vậy, cách diễn đạt quan điểm của Văn Đoàn Độc Lập Việt Nam ra sao không phải là điều quan trọng lắm. Vấn đề chính là ở thái độ của những thành viên của hội, khi phải trực diện với những lực cản (chắc chắn) sẽ xuất hiện trong tương lai gần – bằng mọi hình thức và mọi thủ đoạn, kể cả những thủ đoạn đê tiện nhất – từ nhà nước toàn trị XHCNVN.

945 lượt đọc kể từ Sat, 05/04/2014 - 05:56

Vũ khí đã mang lại độc lập cho các bạn, nhưng chỉ có luật pháp mới mang lại tự do.

— Francisco de Paula Santander (1792-1840), cha đẻ của nền độc lập Colombia.

Giang Lê - Không hiểu bài diễn văn của Putin "vĩ đại làm thay đổi thế giới" ở chỗ nào?

Tôi không hiểu bài phát biểu này "vĩ đại" và "làm thay đổi thế giới" ở chỗ nào. Với tôi bài này dài dòng, kể lể (kể khổ lẫn kể tội) rất nhiều nhưng khá lủng củng. Nếu để vận động nationalism của dân Nga thì khá yếu ớt, nếu để xoa dịu phương Tây thì hơi thách thức, nếu để cảnh báo Ukraine thì quá nhã nhặn. So với tuyên ngôn độc lập HCM đọc năm 1945 cũng không bằng chứ đừng nói gì những bài phát biểu "vĩ đại" khác.

1589 lượt đọc kể từ Thu, 20/03/2014 - 18:14

Trần Mai Lan - Cảm xúc Euromaidan (9)

Trong hàng trăm người đã chết, sinh viên có, trí thức có, cựu chiến binh và người về hưu, công nhân mỏ, bác nông dân, vài kẻ lang thang cơ nhỡ, có thể cũng là vài tội phạm mới ra tù, cậu thanh niên trong nhóm Tituski... Dù họ là ai và tới đây với mục đích gì, họ cũng đã ra đi từ đây như một người anh hùng (họ có thể rời bỏ bất cứ lúc nào trong cuộc giao tranh tự phát này, không ai bắt buộc họ ở lại để hi sinh).

369 lượt đọc kể từ Mon, 10/03/2014 - 22:57

Trần Mai Lan - Cảm xúc Euromaidan

Cuộc biểu tình đã bắt đầu được vài hôm rồi, mình đã chẳng để ý lắm ngoài thông tin là chính phủ Ucraina đã huỷ bỏ việc kí kết hợp tác với liên minh châu Âu vào phút cuối. Rồi một buổi trưa mình thấy hai cô nhân viên văn phòng đến xin nghỉ buổi chiều để ra Maidan (quảng trường Độc lập) vì đêm qua cảnh sát đuổi đánh sinh viên biểu tình tay không trong các lều trại. Nước mắt lưng tròng các cô ấy nói "họ đánh con cái chúng ta, dân Kiev đang kéo ra quảng trường phản đối, chung tôi cũng muốn đi".

1764 lượt đọc kể từ Fri, 07/03/2014 - 21:36

Nhật ký mở lần thứ 80: Niềm hứng khởi cuối đời của mình đang bay bổng giữa trời bỗng... "xì hơi"!

Những tưởng rằng các nhà... “trù bị Văn Đoàn” này sẽ lên án cả một quá trình nửa thế kỷ diệt tan mọi tác phẩm và con người của một thời Hoàng Kim của Văn học nghệ thuật Việt Nam (1930 đến 1945) bằng tội ác đốt sách, bỏ tù những ai theo đường lối văn nghệ của Tự Lực Văn Đoàn, của những Nguyễn Công Hoan, Vũ Trọng Phụng… để đến nỗi bây giờ, dưới sự lãnh đạo của đoảng chỉ còn lại một “mớ táp nham không có một xu giá trị nghệ thuật” mà ngay một nhà văn giải thưởng Hồ Chí Minh như Nguyễn Khải cững phải viết ra những lời bộc trực cay đắng: “Giải thưởng HCM là một tấm bia sang trọng cắm lên nấm mồ của một sự nghiệp văn học đã đến hồi kết thúc”.

1394 lượt đọc kể từ Wed, 05/03/2014 - 15:11

Tuyên bố Vận động thành lập Văn đoàn độc lập Việt Nam

Văn chương Việt Nam yếu kém có nguyên nhân chủ quan trước tiên thuộc chính người cầm bút là sự thờ ơ đối với trách nhiệm xã hội, vô cảm trước thời cuộc, quan trọng hơn nữa là thiếu độc lập tư duy, từ đó mà tự hạn chế năng lực sáng tạo.

1096 lượt đọc kể từ Tue, 04/03/2014 - 04:12

Đã tới lúc dân VN giành quyền giám sát?

Đã tới lúc các tổ chức dân sự ở Việt Nam đứng ra thực hiện quyền giám sát quyền lực nhà nước độc lập từ giám sát tham nhũng tới đánh giá tín nhiệm, tài sản của quan chức, theo một số ý kiến quan sát từ Việt Nam.

841 lượt đọc kể từ Fri, 28/02/2014 - 14:51

Phạm Đình Trọng - Một số nhà văn Việt Nam với dự định thành lập tổ chức Văn Đoàn Việt Nam độc lập

Dự định của một số nhà văn ở Sài Gòn về một tổ chức độc lập của các nhà văn Việt Nam đã được cụ thể hóa trong cuộc gặp với nhà văn Nguyên Ngọc ở Sài Gòn ngày 21.1.2014. Ngày đó, trên fb Phạm Đình Trọng đưa ảnh bảy người tham dự cuộc gặp, tôi chỉ dè dặt ghi lại thời gian và không gian cuộc gặp lịch sử đó với dòng chữ SÀI GÒN 21.1.2014. SAU CUỘC GẶP ĐÁNG NHỚ.

2020 lượt đọc kể từ Thu, 27/02/2014 - 17:48

Kim Ngọc Cương - Nghĩ về Lê Hiếu Đằng

Anh Vào đảng và Ra đảng giống như một bi kịch của cuộc hôn nhân không trọn vẹn: Thuở còn trẻ, yêu tha thiết, yêu mãnh liệt Người mình yêu vì Người mình yêu vừa nhan sắc vừa có tâm hồn đẹp. Đến khi lấy được Người mình yêu, trải qua nhiều năm tháng, Người mình yêu không chỉ già cỗi về thể chất mà còn băng hoại về tinh thần, sống sa đọa, chỉ bám lấy mình khi mình còn đáp ứng được các nhu cầu. Đến một ngày, nghĩ rằng nếu kéo dài cuộc sống với Người mình đã yêu từ trước thì khó quá, làm sao mà có thể chiều được những đòi hỏi oái oăm của Người mình yêu, mà rồi bản thân mình thì cũng sẽ già cỗi, đau khổ. Thôi thì chi bằng “ly dị” là giải pháp tốt nhất cho cả hai.

1426 lượt đọc kể từ Sun, 26/01/2014 - 10:16

Hồ Chí Minh từng đấu tranh đòi có báo chí tư nhân và lên án loại báo chí “do chính quyền thành lập và bọn tay chân điều khiển"

Dân Luận: Báo chí tư nhân góp phần tạo ra một tiếng nói "độc lập" với chính quyền. Sự độc lập của báo chí là cực kỳ quan trọng, nó tạo ra một nền báo chí đích thực để hạn chế quyền lực của chính quyền, chứ không phải một nền báo chí "mẹ hát con khen hay". Tự do ngôn luận và tự do tư tưởng không phải ngẫu nhiên mà trở thành một quyền con người cơ bản.

1011 lượt đọc kể từ Fri, 24/01/2014 - 15:05

5xu - Con đường của Rồng

Để biết Việt Nam có trở thành Rồng hay không, việc đầu tiên là phải quay lại để nhìn về lịch sử, xem chúng ta có thực sự mang trong mình dòng máu của Rồng hay không? Và quan trọng hơn, để nhìn vào quá khứ, đã có giai đoạn lịch sử nào chúng ta mang hình bóng của một chú Rồng con?

1502 lượt đọc kể từ Thu, 23/01/2014 - 20:06

S.T.T.D Tưởng Năng Tiến - Cô Du Kích

Cuộc đời của hai ông bà tuy nhiều gian nan nhưng vô cùng có hậu nhưng hậu vận của dân tộc thì ngược lại. Bởi vậy, tôi hoàn toàn không đồng tình khi đọc những chữ thượng dẫn của nhà báo Trần Đăng: “... thi đàn Việt Nam có thêm một thi phẩm làm lay động lòng người suốt 50 năm qua về lòng thủy chung của những đôi lứa yêu nhau thời chiến, đã phải chịu nhiều đau thương mất mát để giành lại nền độc lập tự do cho dân tộc.”

1440 lượt đọc kể từ Thu, 16/01/2014 - 23:54

Ngô Nhân Dụng - Chống tham nhũng cần nhà báo tự do

Muốn chống tham nhũng, một xã hội phải sống tự do. Nếu dân Hàn Quốc tẩy rửa được nạn tham nhũng, dân Việt Nam cũng có thể làm được. Nhưng trước hết, người dân Việt phải được tự do quyết định lấy số phận của mình; không để cho một lũ tham ô chiếm độc quyền lãnh đạo.

601 lượt đọc kể từ Thu, 16/01/2014 - 17:04

Trang Hạ - Lo cho con từ A đến Z, làm sao nó bước vào đời được?

Bây giờ nó thi đại học theo ý anh, học đại học theo ý anh, làm việc theo ý anh, chơi với bạn theo ý anh, đi về đúng giờ theo ý anh, sau này anh lại đòi nó phải tự xây dựng đời nó, phải tự có cơ hội, phải tự kiếm tiền to, tự lo vợ khôn v.v... Không có đâu! Chẳng có một người con trai nào trên đời, đêm trước còn là con ngoan trong vòng tay bố mẹ, được o bế đến tận cả gói xôi sáng, chỉ biết mỗi 1 việc là vâng lời, bỗng nhiên sáng hôm sau ngủ dậy biến thành một người đàn ông có bản lĩnh tài giỏi, biết ăn biết nói, biết tiến thoái, biết chịu trách nhiệm, biết tìm sự nghiệp. Mà đa phần là, cái cậu sinh viên ngoan hôm nay, sáng mai ngủ dậy sẽ thành một thằng cha thất nghiệp, hoang mang không biết vào đời từ đâu, sau bố mình thì ai sẽ là người mua xôi sáng cho mình?

1492 lượt đọc kể từ Mon, 30/12/2013 - 07:10

Hiệp định Pháp-Việt ngày 8 tháng 3 năm 1949 (còn gọi là HIỆP ĐỊNH ÉLYSÉE)

Bất kể các Hiệp Ước trước đây dù còn hiệu lực, nước Pháp long trọng xác nhận lại quyết định của mình là sẽ, dù bằng Luật Lệ hay trên thực tế, không đưa ra bất cứ cản trở nào về việc Nam Kỳ sát nhập vào nước Việt Nam, được định nghĩa là sự hợp thành bởi các Vùng Lãnh Thổ của Bắc Kỳ (Bắc Việt), Trung Kỳ (Trung Việt) và Nam Kỳ (Nam Việt).

948 lượt đọc kể từ Sat, 28/12/2013 - 10:42

Phó chủ nhiệm Ủy ban Tư Pháp Lê Thị Nga: Chống tham nhũng: Cơ quan điều tra PHẢI ĐỘC LẬP

Ý chí chính trị chúng ta có. Nhưng tại sao ý chí chính trị mạnh mẽ như thế nhưng thực tiễn tội phạm, đặc biệt là tội phạm tham nhũng không giảm? Nếu thật sự muốn làm thì sẽ làm được. Tôi có suy nghĩ: Ta cứ nói nhưng thật tâm, thật lòng mình không muốn làm.

1232 lượt đọc kể từ Wed, 06/11/2013 - 03:57

Hiệu Minh - Đông Timor: từ độc lập, tự do tới ấm no

Năm 2003 tôi tới dự hội thảo IT vì tránh SARS đang hoành hành tại châu Á, vết đạn bom, đổ nát sau chiến tranh vẫn còn. Giành độc lập từ Indonesia, người Đông Timor trả một cái giá không nhỏ. Hơn 100 ngàn người bị chết do bom đạn, bệnh tật và đói khát, chiếm 1/10 dân số. Tưởng tượng trong một làng, cứ 10 người có một người chết vì độc lập. Ở đâu cũng vậy, freedom is not free – Tự do không phải là miễn phí.

1174 lượt đọc kể từ Mon, 21/10/2013 - 13:08

Góc Nhìn Trẻ: Hà Kin - Mong ông nội và Đại Tướng sẽ được gặp nhau ở một thế giới không bao giờ có chiến tranh và sự chia rẽ

Có những điều ta bất mãn, có những điều ta tức giận, và cả những lúc ta xúc động và trăn trở, nhưng đáng tiếc rất nhiều chỉ biết bất mãn, tức giận, xúc động, trăn trở mà không cần hiểu hoặc có thể hiểu được cội nguồn của vấn đề và có thể sẵn sàng phủ nhận xương máu và sự hy sinh của biết bao nhiêu con người. Có thể tớ rất buồn lòng vì những điều đang xảy ra trong xã hội bây giờ, của những kẻ tham ô, vô đạo đức, của cả một thế hệ đang thiếu đinh hướng trầm trọng về lối sống và lý tưởng vì lỗ hổng quá lớn của giáo dục. Nhưng tớ biết ơn những con người đi trước đã chiến đấu và hy sinh để giành độc lập cho đất nước. Chắc chắn nhờ có họ tớ mới được sinh ra trên thế gian này, và được sống trong một đất nước nguyên vẹn hình hài, để biết miền nam, miền trung, miền bắc, chứ không phải là hai nửa dân tộc mãi không thể hòa thành một như Nam Bắc Triều Tiên.

2646 lượt đọc kể từ Tue, 15/10/2013 - 16:20

Nguyễn Trung - Kính cẩn vĩnh biệt Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Thế là người cuối cùng của thế hệ làm nên Cách Mạng Tháng Tám - Đại tướng Võ Nguyên Giáp – đã ra đi! Một chiến sỹ bất khuất, một vị tướng tài ba như một huyền thoại của một dân tộc mất nước quyết hy sinh tất cả để giành lại đất nước, một người yêu nước nhất mực trung thành với lợi ích quốc gia đã cống hiến đến giờ phút cuối cùng tất cả ý chí và nghị lực của mình cho sự nghiệp cứu nước và dựng nước!

2397 lượt đọc kể từ Sat, 05/10/2013 - 22:34

Nguyễn Lân Thắng - Truyền thông xã hội tại Việt Nam

Truyền thông xã hội đã mang lại cho tôi một phương tiện cực kỳ quan trọng để biểu đạt suy nghĩ, nguyện vọng của mình, đồng thời nó vừa mang đến cho tôi nhiều người bạn cùng chung ý tưởng... và cả sự rắc rối nữa.

2208 lượt đọc kể từ Wed, 25/09/2013 - 10:31

Phạm Anh Tuấn - Tư duy độc lập - cơ hội

Một khi đảng Dân chủ Xã hội được thành hình, các tổ chức tổ chức xã hội dân sự trong đó có các đảng phái khác có quyền xuất hiện công khai và hợp pháp. Quốc hội không im lặng tránh né, mà bắt buộc phải làm luật đảng.

1501 lượt đọc kể từ Tue, 17/09/2013 - 10:25

Phạm Anh Tuấn - Tư duy độc lập và sáng tạo

Dân Tây dạy con cái tính độc lập ngay từ nhỏ. Một đứa bé mới biết đi ngã lên ngã xuống mà bố mẹ chỉ khuyến khích con mình đứng dậy, đi tiếp, hoàn toàn không bế bồng, dắt tay. Khi ra đường họ thường có 1 sợi dây như dây xích cột tay đứa con và đầu dây kia vào thắt lưng thế rồi để đứa nhỏ lững thững theo sau. Khi con đi học, họ chỉ nhắc nhở con làm bài, tuyệt đối không làm bài dùm con. Đến 18 tuổi họ làm sinh nhật cho con thật lớn rồi mời con ra khỏi nhà. Nhờ vậy dân Tây có được bản năng sinh tồn từ tấm bé, tư duy độc lập và sáng tạo hơn hẳn dân ta. Ta có làm được như họ không? Có lẽ phải chờ vài thế hệ nữa khi con người di cư lên các hành tinh khác rồi chúng ta mới mở mắt ra vì không còn ai để nhờ vả, vay mượn nữa.

1718 lượt đọc kể từ Sat, 14/09/2013 - 18:21

Jonathan London - Hướng tới một tương lai ánh sáng hơn

Luận điểm chính của tôi là chỉ có thể nâng cao hơn nữa mức hạnh phúc của dân Việt Nam và giải quyết được những vấn đề bức xúc nhất ở Việt Nam hiện nay nếu có quá trình biến đổi sang một trật tự xã hội thực sự đa nguyên, theo pháp trị để đảm bảo mọi công dân được hưởng những quyền tự do cơ bản như đã được hứa cách đây 68 năm.

800 lượt đọc kể từ Mon, 09/09/2013 - 16:48

Jonathan London - Hạnh Phúc

Theo quan điểm này, hạnh phúc là ngược lại với khái niệm nghèo khổ. Nếu nghèo được hiểu là sự mất mát những gì cần thiết của con người một cách không tự nguyện thì hạnh phúc có nghĩa là những nhu cầu của con người (gồm có cả vật chất, sức khỏe, tâm lí cũng như tinh thần) đã được đáp ứng. Nhưng nhu cầu cơ bản là cái gì? Mời bạn hãy suy nghĩ ở đây một chút. Ăn no, có nhà ở, có áo ấm, có tình yêu và ý nghĩa trong mối quan hệ là một trong những sự cần thiết của con người. Cũng có quan điểm cho rằng con người phải có tự do ngôn luận, hội hợp. Phải có giáo dục. Chưa thấy ai nói con người phải có loa ở mỗi góc phố.

1027 lượt đọc kể từ Wed, 04/09/2013 - 21:49
Syndicate content

Bấm vào đây để xem thể lệ cuộc thi sáng tác video Quyền Con Người và Tôi 2013

Suy ngẫm

Không thể nói rằng những người cộng sản đã lừa nhân dân, không thể nói rằng họ đã cố tình đánh lừa rồi sau không chịu thực hiện. Sự thật là: họ không thể thực hiện được điều mà chính họ đã nhiệt liệt tin tưởng. Dĩ nhiên là họ không nhận như thế, họ không dám nhận ngay cả khi buộc phải hành động trái ngược hẳn với những điều đã hứa một cách thực tâm. Theo họ, công nhận điều đó cũng có nghĩa là công nhận rằng cách mạng là vô ích.

— Milovan Djilas (1911-1995) trong tác phẩm "Giai cấp mới" (1957)

Mới Mới Mới

Thống kê truy cập

Hiện có 2 thành viên542 khách truy cập.

Thành viên online

Admin, Thuốc Lá

Kỷ lục: Có 2315 người ghé thăm vào 11-03-2013 lúc 13h29.

Độc giả Dân Luận từ đâu đến?

Locations of visitors to this page