hiến pháp

Lương Thế Huy - Dự thảo luật Hôn nhân và Gia đình muốn "treo" quyền kết hôn của người đồng tính?

Thật khó để bây giờ gợi ý các nhà làm luật hãy làm như chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng từng nói “bảo không cấm là tiến bộ, tại sao quốc hội không công nhận đi?” Hợp pháp hóa hôn nhân không phân biệt giới tính vẫn là cách giải quyết bình đẳng, tiến bộ và hợp lý nhất.

304 lượt đọc kể từ Wed, 19/03/2014 - 23:45

Dương Hoài Linh - Tại sao nói "Hiến pháp Hoa Kỳ 1787" là "đỉnh cao của trí tuệ loài người"?

Chính quyền được tổ chức tốt và cân bằng, không nhánh nào có thể lạm dụng quyền của nhánh kia, và loại bỏ mọi mọi nguy cơ xuất hiện một kẻ độc tài. Quốc hội chia thành hai viện, Thượng viện và Hạ viện, để quá trình làm luật tỉ mỉ và kỹ lưỡng.

1530 lượt đọc kể từ Thu, 06/03/2014 - 22:02

Dương Hoài Linh - Một văn bản chính trị, lịch sử vô giá của nhân loại

Trong cuộc đời mình có lẻ sẽ không còn một văn bản chính trị nào khiến tôi xúc động và khâm phục bằng văn bản ấy. Nhớ lại ba mươi năm trước, tôi đã khóc. Khóc như chưa bao giờ được khóc. Những giọt nước mắt buồn tủi, pha lẫn sung sướng...

Với Hồ Chí Minh,tôi vô cảm một cách kỳ lạ trước những thông tin về ông.Chẳng kính phục trước những vần thơ ca tụng ông và cũng chẳng tức giận trước những bài viết bôi nhọ.Chỉ có điều trong tôi vẫn luôn ám ảnh một câu hỏi.Tại sao một con người như ông ấy,giữa năm tháng bôn ba đi tìm đường"cứu nước',ông lại có thể bỏ qua một văn bản như vậy?

2723 lượt đọc kể từ Wed, 05/03/2014 - 05:29

Trần Văn Ninh - Đơn khiếu nại về việc tạm đình chỉ công tác giáo viên

Là những công dân Việt Nam, tôi và 72 nhân sĩ trí thức cùng hàng ngàn người trong và ngoài nước đã thực thi quyền Hiến định trong Hiến pháp hiện hành (Hiến pháp 1992) của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Có một chương về “Quyền và nghĩa vụ cơ bản của công dân” trong đó điều 69 viết rằng: “Công dân có quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, có quyền được thông tin, có quyền hội họp, lập hội, biểu tình theo quy định của pháp luật”.

1062 lượt đọc kể từ Sun, 16/02/2014 - 16:38

Chống diễn biến hòa bình: Cần cái nhìn khách quan về tình hình nhân quyền ở Việt Nam

Việt Nam cũng như các quốc gia khác luôn có những vấn đề về nhân quyền phải giải quyết, chẳng hạn như tình trạng phân hóa giàu nghèo, hay một số cán bộ, công chức nhà nước dựa vào quyền lực, vị trí công tác, xâm phạm lợi ích của người dân, tham nhũng, tham ô… Nhưng để đánh giá một quốc gia, một nhà nước qua lăng kính kỳ thị đối với chế độ chính trị và chỉ căn cứ vào những vụ việc của cá nhân, mà không nhìn nhận những quyền và lợi ích của cả xã hội thì đó là một sự ngộ nhận về khoa học, sai lầm về chính trị.

1106 lượt đọc kể từ Tue, 28/01/2014 - 05:20

Phạm Đình Trọng - Hiến Pháp, Thông Điệp và Thực Tế

Nhưng điều bi hài ngay trong Hiến pháp 2013 là điều 3 Hiến pháp vừa thò cho người dân quyền con người, quyền công dân “Nhà nước bảo đảm và phát huy quyền làm chủ của Nhân dân; công nhận, tôn trọng, bảo vệ và bảo đảm quyền con người, quyền công dân...” thì liền vô hiệu ngay quyền đương nhiên, chính đáng đó của người dân bằng điều 4: “Đảng Cộng sản Việt Nam... là lực lượng lãnh đạo Nhà nước và xã hội”. Đó là sự trấn lột kiểu xã hội đen, dùng sức mạnh bạo lực của chuyên chính vô sản và dùng sức mạnh của số đông áp đảo nghị sĩ Cộng sản trong Quốc hội trấn lột quyền công dân của những dân đen.

1081 lượt đọc kể từ Mon, 20/01/2014 - 17:05

Kami - Đọc báo của Đảng dân biết tin ai?

Nếu hiểu theo báo QĐND thì nghiễm nhiên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng là một người đứng đầu Chính phủ đã có hành động phạm pháp do xuyên tạc Hiến pháp. Vì thế nên không thể chấp nhận được cả về mặt chính trị, pháp lý và đạo lý. (!?)

2335 lượt đọc kể từ Wed, 15/01/2014 - 17:58

Phủ nhận và xuyên tạc Hiến pháp là phạm pháp

Hiến pháp là văn kiện chính trị-pháp lý quan trọng nhất của một quốc gia dân tộc, đó là đạo luật cơ bản, luật gốc của Nhà nước. Hiến pháp phản ánh ý chí, nguyện vọng, lợi ích của toàn dân tộc.

1464 lượt đọc kể từ Mon, 13/01/2014 - 17:29

Nguyễn Gia Kiểng - Bước vào một năm đầy thử thách

Như vậy nhu cầu khẩn cấp của đất nước trên ngưỡng cửa của một năm đầy bất trắc là thúc đẩy sự hình thành nhanh chóng của một đội ngũ trí thức chính trị, đội ngũ của những người có kiến thức chính trị thực sự và quyết tâm tổ chức lại xã hội một cách hợp lý. Tình hình sau đó sẽ thay đổi hẳn. Bởi vì chỉ cần học hỏi một cách nghiêm túc người ta sẽ hiểu ngay rằng chỉ có thể giành thắng lợi cho dân chủ nếu có được một tổ chức dân chủ mạnh. Sẽ không còn những trí thức nói một cách hãnh diện rằng mình không thuộc một tổ chức nào cả. Và chúng ta sẽ có đủ kiên trì và nhẫn nại để xây dựng tổ chức thay vì phí uổng thời giờ và sinh lực để tìm kiếm những tiếng vang nhất thời. Điều quan trọng nhất là hiểu rằng tổ chức là điều quan trọng nhất.

2775 lượt đọc kể từ Thu, 02/01/2014 - 21:34

Việt Man - Phác họa 12 bức tranh ảm đạm của Việt Nam 2013

Cùng ngày, nhà báo Độc lập Phạm Chí Dũng - xuất thân trong một gia đình có truyền thống cách mạng, được đào tạo từ môi trường quân đội và nhiều năm công tác trong hệ thống chính quyền - cũng tuyên bố ra khỏi đảng. Ông viết: 'Tất cả những gì mà Đảng Cộng sản thể hiện vai trò “lãnh đạo toàn diện” trong ít nhất một phần tư thế kỷ qua đã khiến cho tôi, cũng như nhiều đảng viên khác, đi từ thất vọng đến tuyệt vọng về lý trí lẫn tình cảm'.

1907 lượt đọc kể từ Sat, 28/12/2013 - 20:10

Sãi Mõ - Điếm và điếm

Vừa qua trên các phương tiện thông tin lề Đảng, có những vị với đầy đủ học hàm, học vị hẳn hoi, đồng thời là đại biểu Quốc hội – “đại diện” cho cử tri đấy lại thản nhiên phát biểu: “đông đảo”, “đại bộ phận” thậm chí “phần lớn” nhân dân đồng thuận với nội dung bản dự thảo Hiến Pháp sửa đổi năm 2013. Tuy nhiên bất kỳ ai thử về một xóm hoặc khu phố nào đó hỏi những người dân ở đây xem có mấy người nhìn thấy, chưa nói là được đọc cái bản dự thảo Hiến Pháp này, chúng tôi dám chắc sẽ có kết quả hoàn toàn trái ngược với lời phát biểu của những vị đại biểu kia.

1971 lượt đọc kể từ Fri, 20/12/2013 - 19:38

Tống Văn Công - Kìa! Cái Tất Yếu đang lừng lững đi tới!

Nhiều học giả trên thế giới và trong nước đều khẳng định rằng, tự do, dân chủ, nhân quyền là xu thế tất yếu của thời đại mà mọi quốc gia nhanh hay chậm đều phải đi đến. Vậy nếu đi ngược lại cái tất yếu thì điều gì sẽ xảy ra? Chắc chắn phía trước tiềm ẩn nhiều tai họa!

3574 lượt đọc kể từ Wed, 18/12/2013 - 20:37

Govapha - Nhân dân hết còn trinh

Dân kiếm tiền cực khổ, đổ mồ hồi xót con mắt đóng thuế nuôi béo chúng mầy, dân được lợi gì? Chúng mầy chỉ việc ngồi một chỗ, dán mông cứng ngắt trên ghế đíu nghĩ ra được điều gì hay ho. Đù má, mồm chúng mầy xoen xoét như mỏ vẹt, là đầy tớ của dân, đúng là phường mặt trơ trán bóng. Được viết HOA là nhân dân ăn thế cơm hả mậy?

2327 lượt đọc kể từ Fri, 13/12/2013 - 01:10

Tổng Bí thư: Những gì giải quyết được phải giải quyết ngay

Ông nhấn mạnh: “Hiến pháp mà đọc thoáng qua thì tưởng là mình biết hết, nhưng mà nó sâu xa lắm. Vừa rồi không phải ngẫu nhiên mà các thế lực xấu, thế lực thù địch bên ngoài lợi dụng dịp chúng ta chuẩn bị thảo luận, thông qua Hiến pháp để tìm mọi cách chống phá. Đến những phút cuối cùng vẫn còn tìm mọi cách ngăn cản để không thông qua, cho rằng chẳng có gì mới, chẳng tiếp thu ý kiến nhân dân. Thế nhưng chúng ta đã thông qua với tỉ lệ gần như tuyệt đối”.

649 lượt đọc kể từ Wed, 11/12/2013 - 14:58

Lần đầu tiên viết hoa chữ “Nhân dân” trong Hiến pháp

Lần đầu tiên Hiến pháp viết hoa chữ “Nhân dân” nhằm khẳng định bản chất nhà nước do dân, vì dân và tất cả quyền lực nhà nước thuộc về Nhân dân. Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật QH Phan Trung Lý nêu rõ trong buổi họp báo về Hiến pháp được Chủ tịch nước Trương Tấn Sang ký lệnh công bố.

1450 lượt đọc kể từ Mon, 09/12/2013 - 23:12

Kami - Hiến pháp được toàn dân phúc quyết sẽ thực sự là của nhân dân?

Hiến pháp cần phải hiểu là một hệ thống quy định những nguyên tắc chính trị căn bản và thiết lập kiến trúc, thủ tục, quyền hạn và trách nhiệm của một chính quyền. Đồng thời Hiến pháp là đạo luật cơ bản nhất của một nhà nước, thể hiện ý chí và nguyện vọng của tuyệt đại đa số dân chúng. Khi Hiến pháp là một bản Khế ước xã hội cơ bản nhất, một bản hợp đồng trên đó các thành viên xã hội thống nhất các nguyên tắc để cùng chung sống với nhau và nó là nền tảng cho tất cả các thỏa ước (luật pháp) khác của cộng đồng. Hiến pháp không thể là một văn bản cụ thể hóa cương lĩnh của một chính đảng như hiện nay đảng CSVN đang tiến hành.

916 lượt đọc kể từ Thu, 05/12/2013 - 19:26

Đỗ Kim Thêm - Với Hiến pháp mới, Việt Nam ít hy vọng thay đổi

Để thực hiện tiềm năng ấy, các chính khách phụ thuộc nặng nề vào việc có sự tranh luận ngay lúc này – và không chỉ tranh luận một cách hoa mỹ, tranh luận về đạo đức hay từ trên xuống. Có như thế, niềm tin mới có hy vọng được phục hồi và sự ủng hộ của công chúng mới được tăng cường. Nếu chính quyền, giới kinh doanh, và xã hội dân sự có thể làm việc cùng nhau, thì công chúng sẽ cảm nhận rằng một trật tự mới có thể phát triển mạnh trong kỷ nguyên mới bất chấp những triển vọng xấu.

Dẫu thế nào, vẫn có một ý thức ngày càng tăng về nhu cầu thay đổi trong nước, sự thay đổi có thể đưa VN trở lại con đường đúng và hệ thống có thể vận hành từng bước. Bản hiến pháp mới không cho ta sự hứa hẹn ấy.

498 lượt đọc kể từ Thu, 05/12/2013 - 10:21

Xích Tử - Hiến pháp, pháp luật, đạo đức và tham nhũng

Vậy thì khẳng định bản chất, truyền thống vai trò tốt đẹp dủa đảng trong hiến pháp là dựa vào cái gì hay đó cũng chỉ là những điều hão huyền nhằm đưa đẩy đến hành vi trấn lột, cưỡng chiếm quyền lãnh đạo. Đã đúng như vậy, đây là sự tham nhũng lớn nhất trong đời sống đất nước: đòi hỏi nhân dân tiêu tốn sự hy sinh, sự chịu đựng mất dân chủ tự do, chấp nhận sự giả vờ biểu quyết đồng thuận với cái mà mình thấy không cần thiết, không chính danh, không can dự chỉ vì sợ hãi do bạo lực, đe dọa. Hiến pháp cũng tham nhũng.

1040 lượt đọc kể từ Wed, 04/12/2013 - 20:59

Nguyễn Mộng Hoài - Luận về sự thông minh

Cái chú này gàn bỏ mẹ. Chuyện tày trời liên quan đến sinh mạng một dân tộc, đến vận mệnh toàn dân đã và đang nắm trong tay thao túng của bọn họ mà nhiều cái họ quyết sách cứ như đùa. Cả nước đang "tiến lên chủ nghĩa xã hội khí thế hào hùng, sức mạnh dời non lấp biển" mà có người đứng đầu lại buông ra một tiếng thở dài thườn thượt: "Không biết thế kỷ này (tức là thế kỷ 21) ở nước ta đã có chủ nghĩa xã hội chưa. Ông ấy còn lo như vậy thì dân ta mong mỏi được cái gì. Hết thế kỷ này tức là còn ngót 90 năm nữa. Đúng rồi, những người đang có mặt sống trên đất nước ta hiện nay kể từ cháu bé vừa mới lọt lòng mẹ hôm qua, hôm kia, sau 90 năm nữa chắc cũng không còn có mặt trên đời mà có sống đến 90 đi chăng nữa thì cũng "mát mờ, chân chậm", đang thở hắt ra, còn biết gì đến "chủ nghĩa xã hội" nữa mà tận hưởng!!!

1347 lượt đọc kể từ Wed, 04/12/2013 - 19:11

Bùi Tín - Cú đánh lừa không hoàn hảo

Mọi người hãy nghĩ đến sức dân. Sức Ngu Công dời núi. Nguyễn Trãi, Chu Văn An đã bàn về sức dân. Chèo thuyền lật thuyền là sức dân. Thánh Gandhi đã chỉ rõ sức dân, tay không, ý chí vững bền là vô địch. Mandela gọi số đông thức tỉnh có tổ chức là phép nhiệm mầu, sức công phá mạng hơn vũ khí, bạo lực. Huống gì sức mạnh của dân tộc gắn với sức mạnh của thời đại sẽ làm tăng thêm sức công phá cường quyền, tăng thêm phép nhiệm màu.

2972 lượt đọc kể từ Wed, 04/12/2013 - 12:42

Thanh Quang - Hiến Pháp của đảng hay của dân

Tại một nước mà lãnh tụ đảng CS khẳng định Hiến pháp là văn bản quan trọng nhất sau Cương lĩnh đảng, thì hẳn người dân VN không ngạc nhiên khi Quốc Hội VN gồm đại đa số đảng viên thông qua một bản Hiến Pháp cũ sửa đổi để hình thành Hiếp Pháp mới 2013 với nội dung bị than phiền “chẳng những không có gì mới mà thậm chí còn thụt lùi”.

741 lượt đọc kể từ Wed, 04/12/2013 - 12:35

Đức Thành - “Ý đảng lòng dân” thời hiện tại

Chừng nào tính lấp lửng theo kiểu «khôn cũng chết, dại cũng chết, biết thì sống» mà đảng đang dùng để trị lại những người bất đồng chính kiến và lôi kéo những phần tử a dua, tạo lên những nhóm lợi ích câu kết nhau chia sẻ quyền lực thì đất nước này còn mãi hai từ «mạt vận».

924 lượt đọc kể từ Wed, 04/12/2013 - 11:36

Vương Trí Dũng - Quốc hội đã tự kết tội trước dân tộc

Vấn đề chỉ ở thời gian. Hiện giờ, không phải chủ nghĩa tư bản giãy chết như Lê Nin nói, mà là chế độ toàn trị đang giãy chết. Sự giãy chết càng ngắn bao nhiêu thì càng phúc đức bấy nhiêu cho con cháu.

1377 lượt đọc kể từ Wed, 04/12/2013 - 10:16

Việt Hoàng - Hiến Pháp 2013, một văn bản vô giá trị

Có lẽ đã đến lúc, giới trí thức Việt Nam cần làm một cái gì đó thiết thực hơn là chuyện viết kiến nghị để khỏi tủi hổ là giới trí thức. Đảng cộng sản Việt Nam đã quá coi thường người dân và giới trí thức tinh hoa Việt Nam qua việc khẳng định một cách ngạo mạn rằng họ sẽ là người cai trị vĩnh viễn đất nước này, bất chấp người dân Việt Nam khổ cực ra sao.

1501 lượt đọc kể từ Tue, 03/12/2013 - 21:41

Jonathan London - Suy ngẫm về Hiến Pháp

Xin cảm ơn nhiều bạn đã đọc và góp ý về bài viết của tôi, mang tên “Việt Nam ơi, đừng tuyệt vọng”, bài mà tôi đã viết trong ngày Quốc Hội Việt Nam lần thứ 13 đã bỏ phiếu thông qua Hiến Pháp 2013 sửa đổi, với một tỷ lệ sắp xỉ 98%.

Trước hết, xin chia sẻ với các bạn khi tôi đặt tên bài “Việt Nam ơi, Đừng tuyệt vọng”, chủ yếu là vì khi tôi đã trao đổi với một người bạn về kết quả đáng tiếc này, chúng tôi có nhớ đến bài hát “Tôi ơi, đừng tuyệt vọng” của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn.

994 lượt đọc kể từ Tue, 03/12/2013 - 11:46
Syndicate content

Bấm vào đây để xem thể lệ cuộc thi sáng tác video Quyền Con Người và Tôi 2013

Suy ngẫm

Kẻ dốt nát tệ hại nhất chính là kẻ dốt nát về chính trị. Hắn không nghe gì cả, không thấy gì cả, không tham gia bất cứ vai trò gì trong đời sống chính trị. Có vẻ như hắn không biết chi phí sinh hoạt, giá của đậu, của bột mỳ, tiền thuê nhà, giá cả thuốc men, tất cả đều phụ thuộc vào các quyết định chính trị. Hắn thậm chí còn tự hào về sự thiếu hiểu biết chính trị của mình, ưỡn ngực ra khoe ta đây ghét chính trị.

— Bertolt Brecht

Mới Mới Mới

Thống kê truy cập

Hiện có 0 thành viên595 khách truy cập.


Kỷ lục: Có 2315 người ghé thăm vào 11-03-2013 lúc 13h29.

Độc giả Dân Luận từ đâu đến?

Locations of visitors to this page

Quỹ Dân Luận

Hãy bấm để ủng hộ tài chính cho Dân Luận. Thu chi quỹ Dân Luận được công bố công khai tại đây!