Lê Công Định

Ls Lê Công Định - 'VN cần cộng đồng dân sự'

Mặc dù 'Xã hội dân sự' đang là cụm từ thời thượng tại Việt Nam, khái niệm này thường không được hiểu chính xác.

1378 lượt đọc kể từ Sat, 12/04/2014 - 08:11

Lê Công Định - Kỷ niệm với luật sư Cù Huy Hà Vũ

Tôi có một kỷ niệm với anh Cù Huy Hà Vũ vào khoảng cuối năm 2008, khi ra Hà Nội dự một hội nghị chuẩn bị thành lập Liên Đoàn Luật Sư Việt Nam. Tại hội nghị, tôi gặp luật sư Dương Hà, vợ anh Vũ. Sau đó, nghe chị Dương Hà báo tôi có mặt ở Hà Nội, anh Vũ không ngại đường xa đến gặp tôi chỉ vài phút. Chúng tôi trò chuyện thân thiết như những người bạn thâm giao từ lâu. Anh dặn dò một câu mà tôi nhớ mãi: “Nếu Định bị bắt, anh sẽ biện hộ cho em.” Tôi cười đáp, “nếu anh bị trước, em sẽ làm luật sư cho anh.” Hai anh em cười bắt tay nhau.

2459 lượt đọc kể từ Fri, 11/04/2014 - 01:34

"Không được giữ lòng thù hận... Chúng ta không phải là kẻ thù của nhau"

Lời dặn trước khi qua đời của nhà giáo Đinh Đăng Định gợi nhớ đến một câu chuyện khác. Khi Nelson Mandela được trả tự do, Nam Phi đang chìm trong biển máu của cuộc xung đột giữa người da đen và chính quyền do người da trắng kiểm soát. Đáp lại lời thỉnh cầu của Tổng thống Clark, Mandela lên truyền hình kêu gọi người da đen chấm dứt tình trạng bạo lực bằng phát biểu nổi tiếng: "Tôi đã ngồi tù 27 năm, tôi có thể tha thứ cho họ (chính quyền). Các bạn cũng có thể làm như vậy".

1756 lượt đọc kể từ Mon, 07/04/2014 - 19:12

Ls Lê Công Định - Vịnh Nguyễn Trãi

Nguyễn Trãi tiễn cha là Nguyễn Phi Khanh, một bậc chí sĩ sinh cuối đời Trần và đỗ đạt đời Hồ, sang Trung Hoa do chính sách bắt giữ và sử dụng nhân tài phương Nam của nhà Minh. Tương truyền, tại Ải Nam Quan, Nguyễn Phi Khanh dặn dò con trai không được quên nợ nước, và dòng suối nước mắt của hai cha con đã đọng lại thành giếng, gọi là Giếng Phi Khanh. Sau cuộc chia tay, Nguyễn Trãi theo phò Bình Định Vương Lê Lợi, dâng “Bình Ngô Sách” định kế phá giặc. Thái bình vãn hồi, ông lại trở thành nạn nhân của sự ngược đãi, mà đỉnh điểm là tội âm mưu giết vua, chịu hình phạt tru di tam tộc.

1474 lượt đọc kể từ Sun, 16/03/2014 - 19:32

Lê Công Định: 'Tôi không đổi lý tưởng'

Tròn một năm sau ngày được thả khỏi tù nhưng vẫn bị quản chế (06/2/2013), từ Sài Gòn, luật sư đấu tranh dân chủ, ông Lê Công Định lần đầu tiên lên tiếng chính thức và dành cho BBC cuộc trả lời phỏng vấn đầu Xuân.

1781 lượt đọc kể từ Mon, 03/02/2014 - 18:23

Trần Văn Huỳnh - Trả lời phỏng vấn Ban biên tập Dân Luận

Kết quả bước đầu: nhóm 3 người già chúng tôi gồm bà Trâm, bà Kim Liên và tôi đã được các viên chức hữu trách của LHQ tiếp tại văn phòng LHQ. Vào ngày kỷ niệm Quốc tế Nhân quyền 10/12/2013 ở New York. Vào ngày tiếp theo các dân biểu chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ, bà nghị sĩ Loretta Sanchez cũng như đại diện Bộ ngoại giao Hoa Kỳ. Họ lắng nghe và ghi nhận lời trình bày cụ thể và yêu cầu giúp đỡ của 3 người chúng tôi để đòi công lý cho 4 tù nhân lương tâm nêu trên.

1732 lượt đọc kể từ Mon, 23/12/2013 - 07:56

Lê Thăng Long: 'Tôi bị ép cung từ khi bắt tới lúc xử'

Một cựu tù nhân trong vụ án Lê Công Định lên tiếng cáo buộc cơ quan điều tra Việt Nam đã liên tục mớm cung, cố ý làm sai trái lời khai của ông và gây áp lực buộc ông và những bị cáo khác trong cùng vụ án phải nhận tội.

1304 lượt đọc kể từ Sun, 24/11/2013 - 06:32

Trần Văn Huỳnh - Xuyên Mộc: ba tháng cách ly – nhớ sinh nhật Lê Công Định

Chủ Nhật 8/9 vừa qua gia đình đi thăm Thức theo định kỳ hàng tháng. Đây là lần thứ 3 chúng tôi đến trại giam Xuyên Mộc, cả 3 lần chúng tôi đều được bố trí ngồi nói chuyện trong phòng thăm gặp chỉ có mình Thức và các cán bộ trại giam.

1623 lượt đọc kể từ Mon, 16/09/2013 - 03:06

Luật sư Nguyễn Văn Đài - Cú lừa ngoạn mục

Thứ nhất, họ tung những thông tin giả để những tổ chức, cá nhân người Việt ở hải ngoại có những đánh giá không đúng, hay đánh giá sai lầm về tình hình trong nước, từ đó có những ảo tưởng hoặc quyết định sai. Họ tung thông tin giả, nhưng lại thu về thông tin thật đó là những quan hệ của các tổ chức, các nhân ở hải ngoại với các tổ chức cá nhân ở trong nước. Đây là điều cực kỳ nguy hiểm cho các tổ chức, cá nhân ở trong nước.

4167 lượt đọc kể từ Fri, 23/08/2013 - 21:20

Luật sư Nguyễn Văn Đài - Trần Huỳnh Duy Thức & Con đường nào cho Việt Nam

Tôi có thể khẳng định rằng bất kỳ người Việt Nam cũng đều mơ ước, khao khát được sống trong một xã hội tự do, dân chủ, các quyền con người được bảo vệ và thực thi trên thực tế. Nhưng trong một chế độ độc đảng toàn trị, những điều vốn hiển nhiên mà người dân các nước trên khắp thế giới đang được hưởng thì với người Việt Nam lại quá xa xỉ, chỉ là giấc mơ, chỉ là khát vọng.

3077 lượt đọc kể từ Tue, 18/06/2013 - 18:50

Lê Thăng Long - Ra đi và trở về

Khoảng sau 5 giờ chiều tôi đi về nhà bằng xe máy. Vừa đi được một quãng ngắn, qua khỏi ngã tư Nguyễn Văn Cừ và Nguyễn Trãi đột ngột xuấn hiện hai thanh niên thường phục lực lưỡng trên một xe mô tô ép tôi vào sát lề và gằn giọng nói: anh có phải là Lê Thăng Long? Yêu cầu anh lên xe về cơ quan an ninh! Ngay lúc đó, một xe ô tô bảy chỗ trờ tới và họ đẩy tôi lên xe đã có sẵn mấy an ninh. Tôi bị đe dọa và khống chế ngay lập tức. Xe quay đầu lại chạy về khu an ninh điều tra, bộ công an ngay gần đó, gần đối diện với chỗ tôi vừa uống café. Tại đó, mấy chục an ninh thường phục và quân phục đang đứng chờ và nhìn tôi soi mói. Một sỹ quan an ninh nói: may quá, anh uống cà phê ngay đây, anh làm chúng tôi đỡ phải huy động người đi bắt anh ở xa!

2751 lượt đọc kể từ Wed, 05/06/2013 - 16:40

Nguyễn Văn Thạnh - Cáo trạng Trần Huỳnh Duy Thức dưới góc nhìn Quyền Con Người

Chúng ta phải thừa nhận với nhau rằng, một chính quyền không bao giờ hoàn hảo, luôn luôn chưa đựng những khuyết tật, những sai lầm. Lịch sử đã chứng minh nhận định này hùng hồn, không thể bác bỏ. Việc ông Thức và nhóm bạn viết những bài chỉ ra những sai lầm trong quản lý xã hội, vận hành kinh tế vừa là quyền của ông, vừa là phúc đức cho dân tộc, cho đất nước. Sẽ như thế nào, nếu ai ai cũng tung hô: lãnh đạo ta là đỉnh cao trí tuệ của nhân loại, Đảng ta là thiên tài, là sáng suốt, đường lối chính sách của Đảng ta là tuyệt đối đúng; chính phủ ta thật là tài tình, thật là anh minh? Chẳng lẽ Đảng, chính phủ muốn tạo ra một không khí nịnh bợ quanh mình?

2060 lượt đọc kể từ Fri, 24/05/2013 - 13:03

Lê Thăng Long - Chọn Đường

Nếu được lựa chọn lại thì tôi vẫn sẽ chọn Trần Huỳnh Duy Thức, Lê Công Định, Nguyễn Tiến Trung là những người bạn đồng chí hướng và cùng nhau dấn thân đấu tranh vì một Việt Nam dân chủ và thịnh vượng cho dù biết trước sự lựa chọn đó sẽ dẫn đến những gian nguy, thử thách.

2300 lượt đọc kể từ Fri, 24/05/2013 - 12:53

Vụ luật sư Lê Công Định: Khoan hồng là chính sách nhất quán của Đảng và Nhà nước Việt Nam

Theo nhiều phương tiện thông tin đại chúng, ông Lê Công Định - người phải chịu hình phạt tù với mức án 5 năm tù về tội “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” theo Điều 79 Bộ Luật Hình sự, đã được ra tù sáng thứ tư, 6-2-2013, trước thời hạn hơn 1 năm, và hiện còn phải chịu 3 năm quản chế tại địa phương.

1571 lượt đọc kể từ Mon, 25/02/2013 - 01:19

Thơ khai bút đầu xuân của Trần Huỳnh Duy Thức

Kinh tế suy lòng người thay đổi / Hướng nhân quyền tụ hội lòng dân / Sức nước dâng xua tan sợ hãi / Xóa cường quyền trả lại bình yên / Giành chính đáng quyền dân phúc quyết / Dưỡng hiền tài quốc thái dân an / Hội sông núi chấn hưng nước Việt / Tụ hồn thiêng giữ vững sơn hà

2730 lượt đọc kể từ Thu, 14/02/2013 - 04:53

Trịnh Hội - Định thân

Nếu có phép thần thông ngay trong lúc này, Hội chỉ muốn được quàng tay ôm chặt Định vào lòng. Để bảo với bạn là mình cảm thấy vui sướng lắm, ấm áp lắm. Nhất là trong thời khắc thế này. Khi năm cũ sắp qua. Còn vài ngày nữa là Định sẽ có dịp rót trà chúc tết cho mẹ.

2303 lượt đọc kể từ Fri, 08/02/2013 - 16:16

Nguyễn Ngọc Già - Đảng Cộng sản Việt Nam đừng có mơ!

Dù trường hợp nào đi nữa, những dấu hiệu tích cực vừa qua vẫn còn quá ít ỏi so với "tiềm năng to lớn" mà ĐCSVN "thừa sức" để làm nhằm chứng tỏ "ruột gan" của họ :D. Dân tình đã tỉnh ngủ từ lâu rồi, nếu ĐCSVN thích mơ về liều thuốc an thần, thì... hãy đợi đấy!

5205 lượt đọc kể từ Fri, 08/02/2013 - 05:14

Đồng nghiệp của Lê Công Định trước tin vui

Hy vọng rằng năm 2013 sẽ là năm bản lề cho sự thay đổi tự do và nhân quyền ở Việt Nam, và tôi hy vọng rằng trong những ngày sắp tới anh Lê Công Định sẽ đóng góp không nhỏ cho tiến trình tự do dân chủ hóa Việt Nam.

1640 lượt đọc kể từ Thu, 07/02/2013 - 22:09

Thư Phong trào Con đường Việt Nam chào mừng luật sư Lê Công Định

Hôm nay là một ngày thật đặc biệt đối với phong trào Con Đường Việt Nam: ngày luật sư Lê Công Định bước ra khỏi nhà tù để trở về với vòng tay gia đình và bạn bè. Một ngày mà rất nhiều người chúng ta đã đón chờ từ lâu.

1133 lượt đọc kể từ Thu, 07/02/2013 - 03:42

Luật sư Lê Công Định đã được trả tự do

Trang Blog của nhà báo Huỳnh Ngọc Chênh cho biết, 'Sáng nay những người thân của LS Lê Công Định đã vào khám Chí Hòa Sài Gòn đón LS trở về nhà. Ông được thả ra trước thời hạn. LS Lê Công Định bị kết án 5 năm tù kể từ năm 2009 theo điều 79 và 88 Bộ luật hình sự.'

3664 lượt đọc kể từ Wed, 06/02/2013 - 13:33

Lê Thăng Long - Nhân một phiên tòa nói về sửa đổi Hiến pháp

Nếu theo lập luận mà Viện kiểm sát đã cáo buộc chúng tôi thì không khéo sắp tới đây hàng ngàn người tham gia góp ý sửa đổi hiến pháp có thể đứng trước nguy cơ bị truy tố là những người tích cực hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân theo khoản 2 điều 79 bộ luật hình sự. Còn những người chủ trương sửa đổi hiến pháp có thể bị kết tội theo khoản 1 của điều này là những người chủ mưu cầm đầu. Nếu lập luận này là đúng và pháp luật nghiêm minh thì Tổng bí thư có thể phải ra tòa và đối diện với án tử hình, các đại biểu quốc hội có thể bị chung thân. Những người tham gia soạn thảo hiến pháp sửa đổi có thể nhận 12 đến 20 năm tù. Vì đây là loại tội phạm đặc biệt nghiêm trọng, có thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự đến 20 năm nên nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An cũng có thể bị hồi tố vì đã ký thông qua bản sửa đổi hiến pháp 1992 vào năm 2001 với rất nhiều điều khoản thay đổi các chế độ kinh tế, chính trị của hiến pháp trước đó!?

1583 lượt đọc kể từ Mon, 21/01/2013 - 00:16

Việt Nam: Lạm dụng luật để bỏ tù blogger

Buổi sáng ngày 24-9 hẳn phải là không thể nào quên đối với Binh Nhì, một người 29 tuổi, vừa bí mật vượt hàng nghìn kilomet bằng tàu hỏa từ Hà Nội vào TP.HCM. Binh Nhì bị công an bắt và bị đánh rất đau trong lúc bị tạm giữ. Sai phạm của anh là anh đã muốn đi đến Tòa án Nhân dân TP.HCM, nơi mà trong buổi sáng hôm đó, diễn ra phiên tòa xét xử một blogger rất nổi tiếng. Hàng trăm công an, cả cảnh phục và thường phục, có mặt ở khắp nơi trong khu vực để ngăn mọi người đến gần tòa án, cho dù trên danh nghĩa đó là một phiên xét xử “công khai”.

1333 lượt đọc kể từ Wed, 26/12/2012 - 22:10

Nguyễn Văn Thạnh - Chúng ta cột chân nhau cùng chết

Nỗi băn khoăn của tôi được giải đáp một phần khi tôi tham gia phong trào con đường Việt Nam. Một phong trào ôn hòa tranh đấu vì quyền con người. Chúng ta đều biết những người khởi xướng nó như anh Trần Huỳnh Duy Thức, Lê Thăng Long, Lê Công Định đều bị tù đày-người đã ra tù, người còn đang tiếp tục. Cách đây 5 năm, các anh là những trí thức, doanh nhân thành đạt, các anh đã chấp nhận hy sinh lợi ích của mình để làm “kẻ báo bão” cho dân tộc. Tin về cơn bão khủng khiếp sắp đến của các anh không những không được lắng nghe mà các anh còn bị cầm tù, bị tiêu tan gia sản sự nghiệp, thân nhân khốn khổ. Tôi xúc động khi chứng kiến anh Long chăm sóc mẹ bị bệnh ung thư giai đoạn cuối quá ốm yếu gầy gò; còn gia đình anh Thức thì vô cùng khó khăn khi một mình vợ anh nuôi hai con. Công ty OCI mà hai anh gầy dựng có giá thị trường 600 tỷ đồng bị tan nát.

3156 lượt đọc kể từ Wed, 19/12/2012 - 17:41

Trần Văn Huỳnh - Cần bao nhiêu thế hệ nữa?

Tôi hỏi Long: “Cháu có bao giờ thấy hối tiếc vì con đường đã chọn không?” Long trả lời: “Không bác à. Thỉnh thoảng có buồn nhưng hối tiếc thì không. Cháu chọn con đường làm người chứ không chọn con đường làm voi!”, rồi cười rất vui.

2866 lượt đọc kể từ Fri, 23/11/2012 - 17:22

Trịnh Hội - Việt Nam & những con số

Như sắp tới đây vào ngày 21 trong ngay tuần này là ngày Thầy giáo Đinh Đăng Định sẽ bị đưa ra xử. Với cái gọi là tội danh 'tuyên truyền chống đối nhà nước' như hầu hết mọi người đã từng bị cho vào khám. Vì ông đã dám chỉ trích công khai. Y như lời Bill Hayton nhận định.

2385 lượt đọc kể từ Tue, 20/11/2012 - 17:25
Syndicate content

Bấm vào đây để xem thể lệ cuộc thi sáng tác video Quyền Con Người và Tôi 2013

Suy ngẫm

Định luật thứ nhất của một xã hội thực sự văn minh là: Hãy trân trọng sự khác biệt trong mỗi cá nhân.

— David Grayson

Mới Mới Mới

Thống kê truy cập

Hiện có 1 thành viên585 khách truy cập.

Thành viên online

Thuốc Lá

Kỷ lục: Có 2315 người ghé thăm vào 11-03-2013 lúc 13h29.

Độc giả Dân Luận từ đâu đến?

Locations of visitors to this page