nhật bản

Vương Quế Phương - Từ kỉ niệm về biểu tình xứ Mặt Trời Mọc, ngẫm về những người dân oan Việt Nam

Ngẫm lại việc bà con đến cổng cơ quan mình "biểu tình" sao khổ quá, bị các chiến sĩ đánh cho liểng xiểng, tống lên xe thùng, người chẳng ra người, ngợm chẳng ra ngợm, đưa đi. Rồi thỉnh thoảng lác đác mới có vài tiếng kêu da diết... "Ối giời ơi các ông ơi, chúng nó cướp nhà, cướp đất của chúng tôi rồi". Rồi nào là "Bác Hồ ơi, bộ đội, công an của Bác đánh người này". Nhiều lúc mình đã cùng với cán bộ xung quanh ngồi nghe thấy tiếng kêu mà ứa nước mắt nhưng không nói lời nào cả. Ở khuôn viên này, chỉ có tiếng nói một chiều.

713 lượt đọc kể từ Mon, 21/04/2014 - 17:44

Tư Hoàng - Chuyên gia Nhật: "Việt Nam đã rơi vào bẫy thu nhập trung bình"

Bẫy thu nhập trung bình đã thực sự bao trùm Việt Nam, chứ không còn là nguy cơ xa xôi như nhiều người cảnh báo, chuyên gia Nhật Bản về Việt Nam, giáo sư Kenichi Ohno đã khẳng định như vậy.

1171 lượt đọc kể từ Thu, 27/03/2014 - 15:23

Trẻ em Nhật và những bài học đạo đức thú vị

Ngoài ra, trẻ em Nhật Bản tùy độ tuổi còn được học cẩm nang hành động bao gồm những hành động nào nên làm và không nên làm. Ví dụ: Thấy bất kỳ nơi nào vòi nước chảy không người dùng, đóng vòi ngay; gặp quạt, gặp ánh sáng điện không người dùng, phải tắt điện ngay. Không được làm tổn hại đến những sản phẩm/ vật chất công cộng, vì thế ở Nhật Bản nhiều cây ăn trái chín trĩu quả, nhiều cây hoa cảnh khoe màu sắc hấp dẫn ở công viên, ở hai bên đường đi không hề mất một quả, không bị bẻ một bông đẹp...

1880 lượt đọc kể từ Wed, 26/03/2014 - 15:55

Nhân Hoàng - Bài viết về văn hóa người Việt của du học sinh Nhật gây bão Facebook

Thật đáng tự hào nếu bạn được lớn lên ở một đất nước được thiên nhiên ưu đãi với rừng vàng biển bạc. Đáng xấu hổ nếu xem đó là khoản thừa kế kếch xù, không bao giờ cạn. Thật tiếc đó lại là những gì tôi thấy. Tại các thành phố, chỉ cần nhà mình sạch sẽ là được, ngoài phạm vi ngôi nhà, bẩn đến đâu, không ai quan tâm. Ở các nhà máy, nếu không biết dồn rác thải ở đâu, họ sẽ cho chúng ra ngoài đường, sông suối, biển cả vì đó là “tài sản quốc gia” – đã có quốc gia lo, không phải việc của mỗi người dân. Tại một đất nước mà 80% dân số sống bằng nghề nông, đất đai, nước ngầm hầu như đã bị nhiễm độc, đến nỗi, người ta nói vui trong năm nữa thôi sẽ là thời đại của ung thư vì ăn gì cũng độc, không ít thì nhiều, không thể khác. Vì sao nên nỗi?

3452 lượt đọc kể từ Mon, 24/03/2014 - 16:38

Báo Nhật: JTC hối lộ quan chức đường sắt Việt Nam 80 triệu yen

Chủ tịch Công ty tư vấn giao thông Nhật Bản (Japan Transportation Consultants - JTC) thừa nhận JTC đã hối lộ cho quan chức ở ba nước Việt Nam, Indonesia và Uzbekistan để giành được hợp đồng tư vấn xây dựng đường sắt sử dụng vốn ODA Nhật Bản tại các nước này, báo Nhật Yomiuri Shimbun cho biết.

1769 lượt đọc kể từ Sat, 22/03/2014 - 19:38

Nguyễn Đức Mậu - Hai cách nghĩ, hai cách hành xử trước thực tế mới: Nguyễn Trường Tộ và Fukuzawa Yukichi

Nguyễn Trường Tộ đề nghị, điều trần, luận thuyết mà không hoạt động xã hội, ông hướng đến bề trên để thuyết phục thay đổi mà không tạo ra phản ứng cộng hưởng từ xã hội, không hoạt động xã hội như Fukuzawa. Nguyễn Trường Tộ hướng đến thuyết phục bề trên và không khai dân trí, không hướng đến chủ thể của xã hội mới, con người, dân quyền, nhân quyền.

2750 lượt đọc kể từ Mon, 10/03/2014 - 22:20

Vương Trí Nhàn - Một nước Nhật Bản quá xa xôi!

Đã hơn chục lần đi theo các đoàn du lịch nước ngoài, tôi thấy trên xe thường người Việt Nam chỉ hay pha trò đùa bỡn, trêu chọc nhau, bàn chuyện ăn uống, nói tục. Đa số người mình đi du lịch để làm dáng, để tiêu tiền, không mấy ai tính chuyện đi để hiểu biết về xứ sở mà mình đặt chân tới. Những người hướng dẫn du lịch Trung quốc chẳng hạn, rất hiểu cái sự tầm thường đó. Trên xe, thể theo yêu cầu của người mình, họ nói những chuyện trong thâm cung bí sử, nhưng toàn thứ vụn vặt gây tò mò. Nói chung trình độ những người hướng dẫn cho các đoàn VN ở các nước gần ta rất thấp. Người có chí chắc đi học tiếng Anh tiếng Đức chứ chả ai chịu học tiếng Việt làm việc với các đoàn Việt.

2092 lượt đọc kể từ Sun, 09/03/2014 - 21:02

Tùng Phong - Những phản ứng khác nhau của các nước Châu Á trước sự đe dọa từ phương Tây và hệ quả

Sau cuộc chiến bại, nước Việt Nam bị chiếm làm thuộc địa. Chủ quyền bị mất hẳn, việc lèo lái con thuyền của chúng ta không còn ở trong tay của chúng ta nữa. Và sự kiện ấy đã xảy ra, vì, trong một giai đoạn quyết liệt của lịch sử dân tộc, chúng ta đã gặp phải một lớp người lãnh đạo thiếu sáng suốt và thiếu thiết thực, kiêu căng và không thức thời, không chịu phóng tầm mắt mà nhìn vào vấn đề thiết thực của dân tộc, tự giam hãm trí óc trong những quan niệm chật hẹp về quyền bính và triều đại.

1401 lượt đọc kể từ Mon, 30/12/2013 - 11:10

David A. Welch - ADIZ Là Gì?

Bằng chứng cho thấy rằng Trung Quốc đã tính toán lầm. Thế nhưng Trung Quốc không chỉ là quốc gia duy nhất bị thiệt thòi qua chuyện này. Đông Á đột nhiên trở thành một nơi nguy hiểm hơn.

1303 lượt đọc kể từ Thu, 19/12/2013 - 08:14

Quốc Nam - “Ngoại cảm” dự đoán Việt Nam vượt Nhật – Hàn!

Ông Bùi Quang Vinh đã tin tưởng và tự hào trí tuệ dân tộc Việt Nam và có một cảm hứng như thế. Dĩ nhiên, tin vào trí tuệ dân tộc là điều tốt, nhưng vin vào đó để thổi phồng lên một điều chưa bao giờ có thật trong vòng mấy chục năm qua của nền kinh tế đất nước so với các nước khu vực và Nhật, Hàn thì quả là… hơn cả tự tin.

1706 lượt đọc kể từ Sun, 03/11/2013 - 23:28

Lê Văn Liêm - Tại sao người Nhật giỏi thế?

Từ một quốc gia Châu Á phong kiến lạc hậu, nghèo tài nguyên thiên nhiên, từng bị Nho giáo chi phối, Nhật Bản đã nhanh chóng trở thành cường quốc kinh tế thứ 3 trên thế giới. Tại sao vậy? - Đây là câu hỏi đang được nhiều học giả tìm hiểu, giải đáp.

2356 lượt đọc kể từ Wed, 09/10/2013 - 15:59

Alan Phan - MacARTHUR VÀ BÊN THẮNG CUỘC

Do đó, các lãnh tụ các quốc gia nhỏ bé nên nhớ điều này: nếu đánh nhau với Mỹ thì nên “vờ” thua, nếu không thua thật. Mỹ nó ngu, nó sẽ đổ tiền ào ạt vào cho toàn dân “hủ hoá” và lên thiên đường tư bản. Còn nếu đánh nhau với Tàu, ráng đánh cho thắng, chứ không thì khốn nạn cả lũ.

3690 lượt đọc kể từ Mon, 02/09/2013 - 16:45

Phạm Văn Tuấn - Nước Nhật trên đường Minh Trị Phục hưng

Khi chế độ Tướng Quân của giòng họ Tokugawa bị sụp đổ vào năm 1868, các nhà lãnh đạo mới của nước Nhật chỉ là những chính khách non trẻ, chưa từng có kinh nghiệm gì về cách quản trị đất nước. Tuy nhiên, họ lại là những người có đầu óc thực tế, đã áp dụng thử từng phần các cách tổ chức chính trị của Tây Phương vào xã hội Nhật Bản.

1294 lượt đọc kể từ Wed, 28/08/2013 - 04:58

Phạm Văn Tuấn - Nước Nhật thời kỳ đầu Minh Trị

Trong vòng 10 năm, chính quyền mới của Nhật Bản đã xóa bỏ được hoàn toàn cơ chế chính trị và xã hội của thể chế Tướng Quân (Shogun), kiểm soát được đất nước, để rồi làm phát triển các định chế chính trị mới, một hệ thống kinh tế mới, một trật tự xã hội mới, cùng với một lực lượng quân sự mới, làm nòng cốt cho việc bành trướng đế quốc sau này.

1105 lượt đọc kể từ Tue, 27/08/2013 - 18:58

Phạm Văn Tuấn - Đô đốc Perry và việc mở cửa nước NHẬT

Tại châu Á, Trung Hoa từ xưa vẫn được coi là một nước lớn, hùng mạnh nhất mà không thể chống cự nổi hạm đội Anh, điều này đã làm cho Nhật Bản phải suy nghĩ. Một số lãnh chúa Nhật đã khuyến cáo chính phủ nên giao thương ngay với các nước Tây Phương để có cơ hội mua võ khí ngõ hầu bảo vệ Nhật Bản. Tuy nhiên chính quyền Shogun vẫn cương quyết bế quan tỏa cảng, nhưng việc học hỏi Tây Phương có thể được làm ngơ để người Nhật biết cách chế tạo ra các võ khí mới.

1288 lượt đọc kể từ Tue, 27/08/2013 - 09:39

Báo động đỏ: Nhật Bản cho biết cuộc chiến đấu ngăn chận rò rỉ từ nhà máy hạt nhân trở nên “khẩn cấp”

Chuyện lạ : Ở Quảng Ngãi, Phó giáo sư được phép tham nhũng.

Người Thủ Cựu

Vừa qua, cơ quan Kiểm toán Nhà nước đã thực hiện kiểm toán thực hiện ngân sách tại Trường Đại học Phạm Văn Đồng, tỉnh Quảng Ngãi. Kết luận kiểm toán đến nay vẫn giữa bí mật, hoặc nói cách khác, chưa được công bố đầy đủ. Sự úp mở như vậy dẫn đến nhiều luồng dư luận khác nhau trong nội bộ nhà trường.

1013 lượt đọc kể từ Tue, 13/08/2013 - 09:52

Tại sao tôi dịch 'Bên Thắng Cuộc'?

Cuốn 'Bên Thắng Cuộc' của nhà báo Huy Đức hiện đang được giáo sư người Nhật Ari Nakano, nhà nghiên cứu chính trị tại đại học Daito Bunka, Nhật Bản, dịch sang tiếng Nhật.

856 lượt đọc kể từ Tue, 16/07/2013 - 19:30

Lê Thị Thanh Tâm - Nghĩ trước mộ Trần Đông Phong trên đất Nhật

Tôi nghĩ đến hoài bão cháy bỏng của lớp thanh niên trí thức hồi đầu thế kỷ của phong trào Đông Du. Rồi lại nghĩ đến hàng vạn người dân trong nước mong ngóng tìm việc làm ở nước ngoài với giá nhân công rẻ mạt và bao rủi ro khốn đốn… Cảm giác “tủi phận dã man” ngày trước có cái gì thật cao cả, bây giờ cũng vẫn cảm giác “tủi phận” đó, chỉ có điều ít nhiều nó được gắn thêm cái tiếp vĩ ngữ “đói nghèo”, “lạc hậu” nữa.

1926 lượt đọc kể từ Sun, 14/07/2013 - 08:00

Việt Nam – cuộc thảo luận bị hủy bỏ, những câu hỏi về quan hệ Việt-Nhật

Đầu năm nay, tôi tổ chức một cuộc hội thảo ở Hà Nội về sự phát triển nguồn lực và chính sách môi trường, với sự trợ giúp của Bộ Công Thương Việt Nam và các đại học, viện nghiên cứu của Nhật Bản. Thế nhưng Bộ Công Thương từ chối thẳng thừng việc đưa vấn đề phát triển bô xit vào chương trình nghị sự và sẽ không cho phép những chuyên gia và trí thức nào có phê phán dự án được tham dự hội thảo. Thậm chí bộ này còn không chấp nhận sự tham gia của Bộ Tài nguyên và Môi trường của Việt Nam, là cơ quan có nhiệm vụ xử lý các vấn đề môi trường. Tôi muốn tạo cơ hội cho những người thúc đẩy dự án và những người phê phán dự án có điều kiện ngồi với nhau và tham gia thảo luận cởi mở, thế nhưng ngay từ giai đoạn chuẩn bị hội thảo thì các ý định của chúng tôi đều bị phá.

1712 lượt đọc kể từ Fri, 28/06/2013 - 14:02

Cách sống người Việt đi ngược với văn hóa Nhật

“Không chỉ ở chuyện dối trá, ăn trộm ăn cắp, mà tác phong, cách sống của người Việt cũng đi ngược lại với văn hóa Nhật”, chị Nguyễn Quyên chia sẻ.

1042 lượt đọc kể từ Tue, 11/06/2013 - 20:35

GS Shinichi Kitaoka: Vai trò của Đông Á và Nhật Bản tới năm 2032 – Siêu thế của Mỹ vẫn tiếp tục là không lay chuyển được

Mỹ và Trung Quốc có thể so sánh được với nhau về mặt diện tích lãnh thổ, nhưng việc sử dụng đất đai cho sản xuất và nhà cửa của dân cư có thể ở mức 80% cho trường hợp nước Mỹ, so với mức dưới 15% cho Trung Quốc, một nước có nhiều núi cao và sa mạc. Kết quả là nước Mỹ thực tế có thể coi là hơn 5 lần rộng lớn hơn Trung Quốc.

1594 lượt đọc kể từ Tue, 14/05/2013 - 10:13

Đào Tiến Thi - Bài học đổi mới đất nước, đổi mới chính mình từ các sỹ phu nho học đầu thế kỷ XX

Vừa qua chúng tôi đã thất vọng qua các Hội nghị BCH Trung ương 4, 5, 6; mới đây, lại thêm thất vọng qua phát biểu khai mạc của ông Tổng bí thư tại Hội nghị BCH Trung ương 7 khi thấy chủ trương vẫn giữ nguyên tinh thần cũ, chỉ có điều chỉnh nhỏ. Tuy vậy chúng tôi vẫn hy vọng vào trí tuệ của đông đảo Ban Chấp hành Trung ương, ở đó có nhiều vị sống gần dân hơn, thực tế hơn; ở đó, vẫn còn nhiều vị có trình độ và có trách nhiệm. Lịch sử mấy chục năm qua đã chứng minh, nếu ở trên thượng tầng có ông Trường Chinh bảo thủ, cứng nhắc, thì ở tỉnh vẫn có ông Kim Ngọc thương dân, dám vượt rào. Và ngày nay vẫn thấp thoáng những Kim Ngọc ở các ông (bà) Nguyễn Thị Bình, Nguyễn Văn An, Nguyễn Minh Nhị,…

723 lượt đọc kể từ Tue, 07/05/2013 - 10:07

WEGREEN: Shinto Nhật Bản và Đạo Mẫu Việt Nam

Có thể nói, tính thực dụng vốn có trong tín ngưỡng của người Việt, tính thực dụng rất hồn nhiên về một mong muốn được ấm no, phát tài ngày nay đã không còn nữa. Tâm hồn một bộ phận người Việt Nam đã bị lệch lạc méo mó đến mức khó tả, khi trong họ tự biến tướng đức tin dân gian của mình vào một đấng siêu nhiên thành đức tin vào những vật dụng vô tri, rồi đánh đổi tất cả để lấy bằng được nó. Hậu quả này, có lẽ ta lại phải đổ lỗi cho một nền giáo dục xiêu vẹo, sự vô minh đến vô cảm và vô ý thức của những người vẫn tự cho là sùng đạo nhưng thực chất lại đang chà đạp lên đạo.

1316 lượt đọc kể từ Wed, 10/04/2013 - 11:34

Hoan nghênh "Quyền lực mềm" của Nhật Bản!

Hiện nay, đã có thêm một trọng tâm trong chính sách an ninh của Nhật Bản. Đó là việc thiết lập bức tường liên minh với các nước Đông Á và Đông Nam Á, vốn đang chia sẻ cùng mối lo ngại trước thái độ hung hăng của Bắc Kinh. Nhật Bản, vì không có khả năng can thiệp quân sự, sẽ tập trung sử dụng các “công cụ mềm”, để thiết lập một “quyền lực mềm” và xây dựng “an ninh mềm”. Vì đây là một vấn đề sinh tồn với Nhật và các nước đang bị đe dọa bởi sự trỗi dậy của đế chế Trung Hoa, các nước này cần sớm hình thành một tiếng nói chung, một tư duy chung về vấn đề Trung Quốc. Cần tăng cường chia sẻ quan điểm để xóa bỏ những nghi ngại về nhau, và tiến tới đồng thuận. Đó chính là lí do của phần thuyết trình kế tiếp: “Quyền lực mềm và cam kết văn hóa của Nhật Bản”, được trình bày bởi giáo sư Yasushi.

2400 lượt đọc kể từ Wed, 20/03/2013 - 10:34

NguoiKhanTrang - Những điểm tương đồng ngẫu nhiên giữa 2 nền văn hóa Nhật Bản và Do Thái.

Nhật bản có một số ngôn ngữ phát âm như tiếng Do Thái ví dụ như

Daber (Hebrew) và Dabenu (Nhật) nghĩa là nói
Goi (Hebrew) và Gaijeen (Nhật) người ngoại quốc
Kor (H) và Koru (N) nghĩa là lạnh
Knesset (H) và Kensei (N) quốc hội

Có hàng ngàn chữ giống tương tự như vậy.

Ngay cả tên vua cũng vậy. Vua đầu tiên của Nhật tên là Osee vào năm 730 trước CN. Tên vua này đồng âm với vua cuối cùng của Ysơraên là Hoshea (Ô-sê) người chết cùng lúc với 10 chi phái bị bắt lưu đày. Ðền thờ thánh của Nhật Shinto khiến người ta nhớ đến đền thờ Ðức Chúa Trời của dân Do Thái. Nhóm dũng sĩ Samurai tự cho họ là một sắc dân riêng di đến Nhật từ Tây phương vào khoảng 660 trước CN. Chữ Samurai tương tự với Samari.

1644 lượt đọc kể từ Sun, 17/03/2013 - 06:12
Syndicate content

Bấm vào đây để xem thể lệ cuộc thi sáng tác video Quyền Con Người và Tôi 2013

Suy ngẫm

Khi bọn Nazi tóm cổ những người cộng sản, tôi đã không lên tiếng, vì tôi không phải cộng sản. Khi chúng tóm cổ những người hoạt động công đoàn, tôi đã không lên tiếng vì tôi không phải người hoạt động công đoàn. Khi chúng nhốt những người xã hội chủ nghĩa vào tù, tôi đã không lên tiếng vì tôi không phải người xã hội chủ nghĩa. Khi chúng nhốt những người Do Thái vào tù, tôi đã không lên tiếng vì tôi không phải Do Thái.

— Mục sư Martin Niemöller

Mới Mới Mới

Thống kê truy cập

Hiện có 2 thành viên640 khách truy cập.

Thành viên online

Thuốc Lá, Tran Thi Ngự

Kỷ lục: Có 2315 người ghé thăm vào 11-03-2013 lúc 13h29.

Độc giả Dân Luận từ đâu đến?

Locations of visitors to this page

Quỹ Dân Luận

Hãy bấm để ủng hộ tài chính cho Dân Luận. Thu chi quỹ Dân Luận được công bố công khai tại đây!