pháp luật

Hoàng Xuân - Áp dụng đúng luật để trị những kẻ cướp chó

Hành động làm đơn "tự thú" tập thể của 68 người dân thôn Nhĩ Trung là hành vi phản kháng việc áp dụng luật thiếu hiệu quả từ lâu nay với nạn cướp chó. Là trạng thái tự vệ trong bất lực.

828 lượt đọc kể từ Thu, 10/04/2014 - 17:16

Luật sư Hà Huy Sơn - Giấy mời, giấy triệu tập và quyền có luật sư được pháp luật quy định như thế nào?

Không có một điều khoản hay một văn bản pháp luật nào hiện hành quy định công dân khi nhận được “giấy mời” của cơ quan nhà nước, công chức là bắt buộc phải đến theo yêu cầu. Hay nói cách khác là người được mời có quyền tùy nghi, đến hoặc không đến.

973 lượt đọc kể từ Wed, 26/03/2014 - 13:45

Nguyễn Minh Tuấn - Vì sao sinh viên Luật cần học lịch sử pháp luật?

Học lịch sử pháp luật chỉ là học thuộc? Không. Cách giết chết lịch sử nhanh nhất là chép và học thuộc, không cần tư duy, suy nghĩ. Thực tế, học lịch sử không phải là sự khổ sai về trí nhớ, bạn không cần phải ghi nhớ vô số những chi tiết nhỏ, nhất là trong thời đại công nghệ ngày nay.

646 lượt đọc kể từ Tue, 25/03/2014 - 19:41

Lương Thế Huy - Dự thảo luật Hôn nhân và Gia đình muốn "treo" quyền kết hôn của người đồng tính?

Thật khó để bây giờ gợi ý các nhà làm luật hãy làm như chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng từng nói “bảo không cấm là tiến bộ, tại sao quốc hội không công nhận đi?” Hợp pháp hóa hôn nhân không phân biệt giới tính vẫn là cách giải quyết bình đẳng, tiến bộ và hợp lý nhất.

307 lượt đọc kể từ Wed, 19/03/2014 - 23:45

Bruce Rottman – Nhân trị hay pháp trị?

Nếu bạn so sánh hai khu vực tương tự nhau về mặt địa lí – thí dụ như Florida và Haiti – và hỏi vì sao Florida thịnh vượng và hòa bình, còn Haiti thì không, câu trả lời sẽ là: pháp trị là nguyên nhân quan trọng nhất của sự khác biệt. Phương Tây chiến thắng các đối thủ cách đây cả mấy ngàn năm không phải vì khí hậu hay tính chất của con người mà vì có sự tiến hóa của tất cả các loại thiết chế (luật lệ tốt), phù hợp với nguyên tắc pháp trị.

646 lượt đọc kể từ Fri, 14/03/2014 - 19:32

Hủy vụ “quan tài diễu phố” vì vi phạm tố tụng nghiêm trọng

HĐXX chấp nhận đề nghị của VKS, tuyên bố hủy bản án của TAND tỉnh Vĩnh Phúc, trả hồ sơ điều tra lại vì cấp sơ thẩm đã vi phạm nghiêm trọng tố tụng. Cạnh đó, luật sư của người bị hại cho rằng của con rể Phó chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc có dấu hiệu phạm tội không tố giác tội phạm và che dấu tội phạm.

303 lượt đọc kể từ Thu, 06/03/2014 - 20:02

Huy Cường - Ý kiến về công văn trả lời của Bộ Nội vụ đối với Hiệp hội dân oan

Khoản 1 Điều 6 Nghị định số 45/2010/NĐ-CP do Bộ trích dẫn để làm căn cứ trả lời là một quy định giới hạn quyền lập hội của công dân bằng cách đặt ra hai điều kiện để thành lập hội. Thứ nhất, muốn thành lập hội phải thành lập ban vận động thành lập hội. Thứ hai, ban vận động thành lập hội phải được cơ quan quản lý nhà nước có liên quan công nhận; nên nếu không có sự công nhận này thì không thể thành lập hội.

1577 lượt đọc kể từ Sun, 02/03/2014 - 16:34

Đỗ Thiên Anh Tuấn - Ngẫm về tính thượng tôn pháp luật

Nhìn từ thực trạng vi phạm các quy định trong lĩnh vực ngân hàng để thấy dẫu có cả một “rừng luật” thì cũng chẳng có ý nghĩa gì nếu xã hội không có tinh thần thượng tôn pháp luật.

Sao có thể làm ngơ?

758 lượt đọc kể từ Wed, 26/02/2014 - 15:54

Kính Chiếu Yêu - Xử lý thế nào với lời khai của Dương Chí Dũng khi tướng Phạm Quý Ngọ đã mất

Vụ việc "Làm lộ bí mật Nhà nước" coi như đã bị chôn vùi theo người đã khuất. Nhưng những vấn đề liên quan vẫn còn đó vì rằng có dấu hiệu một vụ tham nhũng khác đã được Dũng khai ra tại phiên tòa hôm xử vụ tổ chức người trốn đi nước ngoài của Dương Tự Trọng.

2454 lượt đọc kể từ Thu, 20/02/2014 - 15:41

Đồng Phụng Việt - Tôi hoang mang tợn!

Tôi không rõ Quốc hội đã bỏ phiếu đưa hai chữ “nhạy cảm” vào Bộ Luật Tố tụng Hình sự hay chưa (?) để mỗi khi các bác cảm thấy “nhạy cảm” thì hệ thống bảo vệ pháp luật phải tạm ngưng hoạt động để chờ ý kiến các bác.

3771 lượt đọc kể từ Thu, 20/02/2014 - 15:00

'Ngân hàng Việt Nam đang ngoài vòng pháp luật'

Trong 10 năm nay hoạt động của hệ thống ngân hàng Việt Nam hoàn toàn không có sự quản lý chặt chẽ. Lãi suất huy động mười mấy, hai chục phần trăm, rồi cho các doanh nghiệp vai tới hai mươi mấy phần trăm là không thể chấp nhận được. NHNN phải quản lý mặt bằng lãi suất như thế nào cho nền kinh tế phát triển ổn định bền vững chứ không thể bơm lãi suất độc hại như thế để giết chết doanh nghiệp, do đó phải nghiêm túc và nhanh chóng hoàn chỉnh việc quản lý hệ thống ngân hàng.

1392 lượt đọc kể từ Tue, 28/01/2014 - 07:26

Nguyễn Văn Thạnh - Bài 8. Những nhận định từ vụ việc (4). Thủ đoạn mượn tay côn đồ - Nắm tóc nó

Nhân đây, tôi cũng muốn gửi lời đến các nhân viên chấp pháp là “hãy sống và làm việc theo pháp luật”, không nên bước qua luật pháp để sử dụng thủ đoạn nham hiểm hay biến mình thành công cụ cho thủ đoạn trên. Qua vụ án Dương Chí Dũng, chúng ta thấy, sự bảo kê không bao giờ bảo đảm an toàn, chỉ có pháp luật mới bảo vệ được tất cả chúng ta mà thôi.

2108 lượt đọc kể từ Sat, 11/01/2014 - 17:53

Nguyễn Văn Thạnh - Những nhận định từ vụ việc (3): Ai nên quan tâm đến vấn nạn mượn tay côn đồ?

Nền dân chủ sẽ không bao giờ có nếu người dân bo bo lo cho mình, chuyện xã hội thì kệ nẫu (họ). Khi đó dù có muốn thúc đẩy một sáng kiến có lợi cho dân cho nước thì cũng bất lực.

1129 lượt đọc kể từ Tue, 07/01/2014 - 17:07

Nguyễn Văn Thạnh - Những nhận định từ vụ việc (2): Vấn nạn mượn tay côn đồ, vấn đề và giải pháp

Một người bạn tôi kể lại, đoàn người đang đi trật tự thì bỗng một người cao to, ở đâu lẻn vô một tay kẹp cổ em, một tay vung cú đấm liên tiếp vào mặt. Mọi người lao đến cứu em, thế là là tạo ra một vụ “đánh nhau, gây mất trật tự” và công an lao vào bắt tất cả lên xe. Về đồn thì thấy toàn người đi biểu tình, còn kẻ lạ đánh thì không thấy đâu. Rõ ràng, đây là một thủ đoạn mượn tay côn đồ rất nham hiểm.

2593 lượt đọc kể từ Sat, 04/01/2014 - 23:22

Ngô Nhân Dụng - Làm cách nào để tin được nhau

Quả thật, trong dân tộc Việt Nam vẫn còn giữ những nền nếp tốt, không bao giờ mất. Công dậy dỗ của tổ tiên suốt mấy ngàn năm đám đệ từ của một ông Stalin hay ông Mao Trạch Ðông không thể nào phá hủy được. Chúng ta không nên quá bi quan.

1177 lượt đọc kể từ Thu, 26/12/2013 - 04:51

Song Chi - Từ một vụ "hôi bia" ...

Mặc khác, đúng là người dân dù có tham, cũng chỉ nhỏ như …con muỗi nếu so với cái tham của các quan. Ở một cái xứ độc tài, tham nhũng từ lâu đã được xem là quốc nạn như VN, các quan to quan nhỏ mà đã tham thì hàng trăm hàng ngàn tỷ đồng VN cũng biến mất, đất nước khánh kiệt, nợ nần chồng chất, dân lại phải è cổ ra trả hết đời này sang đời khác. Cứ nhìn vụ Vinalines, Dương Chí Dũng và đồng bọn bị xử mấy hôm nay thì thấy mức độ tham nhũng kinh hoàng như thế nào. Nhưng khác với vụ “hôi bia”, người dân tỉnh thức, tự dạy nhau, tự dạy mình, ở đây các quan đã bị lộ và chưa bị lộ lại chả có được những phẩm chất ấy!

1121 lượt đọc kể từ Thu, 19/12/2013 - 15:29

Trịnh Hữu Long - Phân tích hành vi của Nguyễn Tuấn Anh dưới góc độ pháp luật hình sự

Đoạn phim cho thấy Nguyễn Tuấn Anh đã thực hiện hành vi một cách quả quyết và dứt khoát, trong thời gian rất ngắn, đó là dấu hiệu cho thấy đối tượng này có mục đích chiếm đoạt tài sản một cách rất rõ ràng.

3415 lượt đọc kể từ Tue, 10/12/2013 - 08:37

Hà Huy Toàn - Hiểu thế nào cho đúng về Hiến pháp?

Vì pháp luật bao gồm cả Hiến pháp làm nền tảng cho cả hệ thống pháp luật lẫn các đạo luật cụ thể dựa vào Hiến pháp hoặc chỉ có hiệu lực theo Hiến pháp nên muốn hiểu được đúng đắn về Hiến pháp, trước hết cần phải hiểu được đúng đắn về pháp luật. Yêu cầu này đòi hỏi chúng ta phải tìm kiếm câu trả lời chính xác cho các các câu hỏi quan trọng sau đây: 1/ Pháp luật là gì? 2/ Tại sao cần phải có pháp luật hoặc pháp luật bắt nguồn từ đâu? 3/ Pháp luật dẫn đến những hệ quả gì? 4/ Pháp luật chỉ tồn tại được với những điều kiện nào? 5/ Làm thế nào để có pháp luật? Sau đây tôi sẽ trả lời lần lượt từng câu hỏi đó.

989 lượt đọc kể từ Sun, 24/11/2013 - 18:06

Kính Hòa - Đạo đức và Pháp luật

Trong những năm qua, nhà cầm quyền Việt nam phát động nhiều phong trào để chấn hưng đạo đức của người dân, từ chương trình trong trường học cho đến các diễn từ của các quan chức. Tại sao họ phải làm như vậy? Kính Hòa trình bày.

906 lượt đọc kể từ Thu, 21/11/2013 - 21:09

Phạm Duy Nghĩa - Vài nguyên tắc mong manh của nền công lý

Những nguyên tắc đơn sơ ấy tất nhiên cũng được cam kết trong pháp luật nước ta. Chỉ có điều, sau cánh cửa trại giam là thế giới riêng của phạm nhân, dù tạm giam hay đã có án. Nước ta đã có 8000 luật sư, họ chỉ được phép tham gia các phiên lấy cung sau khi đã trải qua những thủ tục hành chính tương đối phiền nhiễu, đặc biệt phải được cơ quan điều tra ưng thuận cho tham gia. Ngoài ra, được tham gia nghĩa là chỉ được dự và chứng kiến phiên hỏi cung, luật sư nước ta chưa quen với những thao tác chủ động điều tra và trưng ra các chứng cứ ngược lại. Họ quen đánh giá dựa trên chứng cứ do bên buộc tội đưa ra, chứ chưa có đủ quyền lực xông xáo tìm ra mọi chứng cứ gỡ tội.

1034 lượt đọc kể từ Fri, 08/11/2013 - 15:41

Phạm Tâm Hiếu - Lãnh đạo một cơ quan trí thức... hành xử côn đồ

Tạp chí theo nội dung hai công văn trên là tạm ngừng xuất bản, chứ không có phương án giải thể, vậy mà ngày 2/7/2013, ông Phan Tùng Mậu - Phó Chủ tịch LHH Việt Nam (thừa lệnh ông Đặng Vũ Minh), triệu tập tất cả các cán bộ Tạp chí để tuyên bố chấm dứt hợp đồng lao động với tất cả cán bộ, phóng viên tạp chí. (CBCNV Tạp chí đều có hợp đồng lao động không xác định thời hạn).

5444 lượt đọc kể từ Mon, 04/11/2013 - 16:56

Võ Khánh Linh - Bàn về bài “Lạm dụng luật pháp”

Ở Canada, nếu bạn ra đường với mặt nạ sẽ phải ngồi tù tới 10 năm, trong khi tội Hiếp dâm trẻ em chỉ 2 năm tù, tội Giết người chỉ 4 năm tù? Sợ hãi một phong trào không kiểm soát được đã khiến cho Chính phủ Canada sử dụng “luật pháp” phung phí như thế, như vậy, đối với cô Đoan Trang, Canada có phải là ngoại lệ?

2032 lượt đọc kể từ Sun, 27/10/2013 - 19:49

Phạm Đức Khiêm và Đoan Trang - Sự nguy hiểm của Điều 258

Lập luận căn bản mà một số người ủng hộ Điều 258 Bộ luật Hình sự đưa ra là: 258 là điều luật bảo vệ lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức và công dân; kẻ nào xâm phạm những giá trị ấy thì phải bị trừng phạt. Tuy nhiên, trái với lập luận căn bản này, 258 lại là một điều luật xâm phạm nghiêm trọng các quyền tự do của công dân, chứ không hề bảo vệ.

1111 lượt đọc kể từ Sun, 27/10/2013 - 15:13

An Nguyên - Cái sảy nảy cái ung

Không phủ nhận hành vi vi phạm pháp luật của một số người dân, nhưng đằng sau câu chuyện dân làng bắt và đánh chết trộm chó, hành hung công an, nổ súng, bắt trói cán bộ chính quyền… trong một số vụ việc quá khích gần đây là những vấn đề rất đáng quan tâm về công lý, về nhà nước pháp quyền, về dân chủ cơ sở và năng lực chính quyền địa phương.

Người ta chỉ “tự xử” khi mất niềm tin vào khả năng bảo đảm an toàn, công bằng của luật pháp. Và do vậy cần xem những vụ dân “tự xử” là bài học lớn về nâng cao hiệu lực áp đặt luật pháp, trước khi nhìn nó như những vụ án hình sự mà người phạm tội vốn là những người nông dân hiền lành.

1214 lượt đọc kể từ Sat, 12/10/2013 - 11:22

Những điều cần biết về tạm giữ hành chính và tạm giữ hình sự

Theo pháp luật Việt Nam, có hai khả năng mà công dân có thể rơi vào khi bị công an bắt giữ: Tạm giữ hình sự hoặc tạm giữ hành chính. Dân Luận xin chuyển tới độc giả các điều khoản pháp lý liên quan đến cả hai khả năng này.

2755 lượt đọc kể từ Thu, 10/10/2013 - 16:13
Syndicate content

Bấm vào đây để xem thể lệ cuộc thi sáng tác video Quyền Con Người và Tôi 2013

Suy ngẫm

Điều đáng buồn cho các nhà nghiên cứu Việt Nam, mỗi thế hệ hầu như lại cứ làm lại từ đầu mà không biết hoặc bỏ qua thành quả của bao người đi trước. Không có sự tiếp tục này, họ không thể đi xa và đi nhanh trong cuộc chạy đua tiếp sức vào thế giới hiện đại.

Điều này, phần nào do những thành kiến chính trị với khoa học, phần khác do dân ta không có thói quen bảo quản văn khố, bảo tồn các sinh hoạt dân chúng nên dễ làm suy giảm trí nhớ dân tộc.

— Trương Vĩnh Ký

Mới Mới Mới

Thống kê truy cập

Hiện có 1 thành viên487 khách truy cập.

Thành viên online

Admin

Kỷ lục: Có 2315 người ghé thăm vào 11-03-2013 lúc 13h29.

Độc giả Dân Luận từ đâu đến?

Locations of visitors to this page

Quỹ Dân Luận

Hãy bấm để ủng hộ tài chính cho Dân Luận. Thu chi quỹ Dân Luận được công bố công khai tại đây!