Vivian

Điểm tin thời sự thế giới, Thứ Tư ngày 12/02/2014

Xã hội quá nhạy cảm về chủng tộc

USA – Ông Clarence Thomas, chánh án Tối Cao Pháp Viện nói với sinh viên tại Đại Học Palm Beach Atlantic ở West Palm Beach, Florida rằng: Người Mỹ ngày nay quá nhạy cảm về chủng tộc. Sự nhạy cảm này nhiều hơn ngày xưa, thời ông lớn lên sống tách biệt tại Georgia, và trong thời đại của các quyền dân sự. Ông cho biết: "Nỗi băn khoăn của tôi là…có lẽ bây giờ chúng ta phân biệt chủng tộc và khác biệt nhiều hơn thập niên 1960, khi tôi đi học. Theo như tôi biết, tôi là đứa trẻ da đen đầu tiên ở Sanvannah theo học trường dành cho người da trắng. Hiếm khi có vấn đề về chủng tộc xảy ra. Bây giờ đã khác xưa. Rất nhiều sự khác biệt về chủng tộc, về giới tính, một số người không nhìn thẳng vào bạn, một số người bàn tán một điều gì đó. Nếu tôi cũng nhạy cảm như vậy, tôi sẽ chỉ ở Savannah. .." Thẩm phán Thomas là người da đen thứ hai được chọn vào Tối Cao Pháp Viện, từng trải qua tuổi thơ ở một nơi và trong thời điểm mà các dịch vụ chính phủ được phân chia một cách hợp pháp. Trong quyển hồi ký "My Grandfather’s Son" ông mô tả kinh nghiệm trưởng thành của một người Mỹ gốc Phi Châu theo đạo Công Giáo tại Georgia trong thời đại của Jim Crow, và nói: "Tôi từng là cảm tình viên của tổ chức Klan."

330 lượt đọc kể từ Wed, 12/02/2014 - 17:16

Điểm tin thời sự thế giới, Thứ Ba ngày 11/02/2014

Trung Quốc phản đối quyết định của thẩm phán Tây Ban Nha

BEIJING – Thứ Ba 10-2, trong cuộc họp báo hàng ngày Ông Hua Chunging – phát ngôn viên của Bộ Ngoại Giao Trung Quốc cho biết họ phản đối một “quyết định sai lầm” của thẩm phán Tây Ban Nha khi kết tội cựu chủ tịnh Giang Trạch Dân và cựu thủ tướng Lý Bằng của Trung Quốc về tội diệt chủng tại Tây Tạng – một hồ sơ kéo dài trong 8 năm. Trung Quốc hy vọng Tây Ban Nha có “thỏa thuận thích hợp” về vấn đề này. Thẩm Phán Tối Cao Pháp Viện Ismael Moreno đã yêu cầu cảnh sát quốc tế ra lệnh bắt giữ ông Giang Trạch Dân và ông Lý Bằng, cùng ba quan chức khác để thẩm vấn về cáo buộc mà nhóm nhân quyền Tây Tạng ở Tây Ban Nha đã đưa ra.

273 lượt đọc kể từ Tue, 11/02/2014 - 16:05

Điểm tin thời sự thế giới, Chủ Nhật ngày 09/02/2014

Chiến thuyền Iran đi về phía hải phận của Mỹ

DUBAI– Đô Đốc Hải Quân Afshin Rezayee Haddad cho biết: "Hạm đội quân sự của Iran đang tiến gần đến biên giới hải phận của Hoa Kỳ, động thái này được xem như một tin nhắn." Đô Đốc Haddad là chỉ huy hạm đội phía bắc của Iran, chiến thuyền của ông đi đến Đại Dương từ "vùng biển gần Nam Phi." Thông tấn xã Fars nói rằng kế hoạch này là một phần "phản ứng của Iran khi có sự tăng cường của hải quân Hoa Kỳ ở Vùng Vịnh Ba Tư." Bản tin không cho biết chi tiết về các chiến hạm của Iran. Tại Washington, một quan chức ẩn danh cho biết, ông nghi ngờ về nguồn tin có các chiến hạm của Iran tiến gần biên giới hải phận của Hoa Kỳ. Tuy nhiên ông nói thêm rằng "các hạm đội tự do hoạt động trong vùng biển quốc tế."

323 lượt đọc kể từ Mon, 10/02/2014 - 00:07

Điểm tin thời sự thế giới, Thứ Bảy ngày 08/02/2014

Syria đưa thường dân ra khỏi Homs

HOMS, Syria – Ông Farhan Haq – phát ngôn viên của LHQ loan báo: Kết quả đầu tiên của các cuộc đàm phán giữa chính phủ và phe đối lập là: 83 thường dân được di tản ra khỏi trung tâm thành phố Homs, nơi bị chính phủ bao vây suốt một năm rưỡi. Theo lời của Hội Thập Tự Trăng Lưỡi Liềm của Syria, xe buýt chở hàng chục người di tản mệt mỏi đến địa điểm tập trung bên ngoài thành phố Homs, nơi nhân viên cứu trợ, binh lính và cảnh sát tụ họp. Bà Elisabety Byrs – phát ngôn viên của Chương Trình Thực Phẩm Thế Giới (WFP) cho biết, rất nhiều người bị suy dinh dưỡng, vì "họ ăn lá, cỏ, trái ô-liu hay bất cứ những thứ gì họ tìm được để sinh tồn." Sự di chuyển chờ đợi rất lâu này có nghĩa là cuộc đàm phán hòa bình của hai bên đã có bước khởi đầu tương đối đơn giản, và sẽ tiếp tục trong ngày Thứ Hai 10-02 nhằm giải quyết vụ xung đột đã khiến 130.000 người thiệt hại, mặc dù có rất ít triển vọng. Theo thỏa thuận về Homs, trẻ em và phụ nữ được phép rời khỏi Cổ Thành, và các nguồn cung cấp nhân đạo được phép chở vào thành phố cho những người còn ở lại.

275 lượt đọc kể từ Sun, 09/02/2014 - 02:05

Điểm tin thời sự thế giới, Thứ Sáu ngày 07/02/2014

Thế Vận Hội Olympics tại Sochi

Nhiều bí mật xung quanh lễ khai mạc Thế Vận Hội Olympics Sochi, nhưng có một điều chắc chắn là: Nếu có bất cứ dấu hiệu nào đó là phần còn lại của các môn thi đấu, thì quy mô dàn dựng do Hội Đồng Olympics của Tổng Thống Vladimir Putin thực hiện, chắc chắn rất huy hoàng tráng lệ. Có thể nói Thế Vận Hội Olympics Sochi là lúc tái hiện lịch sử của Nga từ thời Trung Cổ cho đến hiện nay. Sẽ có đầy đủ hình ảnh các chiến binh từ thuở xa xưa, những kỵ binh hiện đại, những vị Nga Hoàng, thần tượng nhạc pop, các vương cung thánh đường có mái vòm bằng vàng, và không thể thiếu cuộc du hành vũ trụ. Tất cả những điều này sẽ được phát sóng trên băng tần của đài truyền hình NBC vào lúc 7:30pm (giờ miền Đông).

319 lượt đọc kể từ Sat, 08/02/2014 - 02:40

Điểm tin thời sự thế giới, Thứ Năm ngày 06/02/2014

Truyền thông Trung Quốc "ăn thua đủ" với Tổng Thống Aquino

SHANGHIA– Trả lời phỏng vấn của tờ New York Times phát hành hôm Thứ Ba 04-02, Tổng Thống Benigno Aquino kêu gọi thế giới hỗ trợ thêm cho Phi Luật Tân về vấn đề lãnh thổ; ông so sánh vấn đề này giống như Phương Tây từng thất bại trong việc hỗ trợ Tiệp Khắc chống lại sự tiến chiếm của Adolf Hitler năm 1938. Các phương tiện truyền thông của Trung Quốc đã phản ứng mạnh mẽ, vì lời tuyên bố của Tổng Thống Aquino. Cuối ngày Thứ Tư 05-02, Tân Hoa Xã đánh bật nhận định của Tổng Thống Aquino, khi nói rằng tuyên bố của Bắc Kinh về Biển Đông có "âm vang nguồn cội lịch sử," và Bắc Kinh cũng tìm cách giải quyết vấn đề thông qua đối thoại, hơn là đối đầu. Trong bài bình luận bằng Anh Ngữ, Tân Hoa Xã nhận định như sau: "Báo cáo mới nhất cho thấy Tổng Thống Aquino đã tấn công Trung Quốc; ông đã điên cuồng so sánh nước láng giềng phương bắc của ông với Đức Quốc Xã, đã dàn trải màu sắc chính trị của ông như một chính trị gia nghiệp dư , không biết tí chút gì về lịch sử và thực tế...."

347 lượt đọc kể từ Thu, 06/02/2014 - 19:34

Điểm tin thời sự thế giới, Thứ Tư ngày 05/02/2014

NSA nghe trộm điện thoại của cựu Thủ Tướng Đức Schroeder

BERLIN – Nhật báo Sueddeutsche - trích dẫn nguồn tin từ chính phủ Hoa Kỳ và những người thuộc Cơ Quan An Ninh Quốc Gia (NSA) – đã loan tin: NSA nghe trộm điện thoạn của cựu Thủ Tướng Đức Gerhard Schroeder, ít nhất là từ năm 2002, điều này là vấn đề nghiêm trọng giữa các đồng minh trong một thập kỷ. Lý do dẫn đến việc nghe lén điện thoại, chỉ vì Đảng Dân Chủ Xã Hội (SPD) của ông Schroeder đối lập với cuộc tiến quân do Hoa Kỳ dẫn đầu vào Iraq dưới thời Tổng Thống George W.Bush. Báo cáo năm ngoái về việc Hoa Kỳ giám sát hàng loạt cuộc điện đàm tại Đức, đặc biệt là điện thoại di động của Thủ Tướng Merkel, đã khiến dân chúng Đức bị sốc....

261 lượt đọc kể từ Thu, 06/02/2014 - 01:48

Điểm tin thời sự thế giới, Thứ Ba ngày 04/02/2014

Tổng ThốngKarzai bí mật đàm phán với Taliban

KABUL – Trích dẫn nguồn tin từ các quan chức ẩn danh của Afghanistan và Phương Tây, Tờ New York Times cho biết, Tổng Thống Hamid Karzai bí mật đàm phán với các quan chức Taliban, với hy vọng thúc giục họ hòa giải với chính phủ của ông. Không thể liên lạc với người phát ngôn của Tổng Thống Kazai để nghe lời bình luận của ông ta, mặc dù bản tin của tờ Times nói rằng, người phát ngôn của chính phủ khẳng định cuộc đàm phán đã xảy ra, diễn biến tích cực trong hai tháng vừa qua. Tuy nhiên cũng theo bản tin của tờ Times, ban đầu cuộc đàm phán giữa chính phủ Kazai và Taliban không có kết quả, mặc dù sự kiện này có thể giúp giải thích thái độ công khai thù địch của Tổng Thống Kazai đối với Washington. Tháng 11-2013 – khoảng thời gian các cuộc đàm phán bí mật bắt đầu – Tổng Thống Kazai công bố ý định của ông, nhằm tránh ký kết thỏa hiệp an ninh song phương với Hoa Kỳ, đợi cho đến sau cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 04-2014. Nhưng Tổng Thống Kazai đã phục vụ hai nhiệm kỳ, không thể ứng cử thêm một nhiệm kỳ nữa...

287 lượt đọc kể từ Tue, 04/02/2014 - 22:25

Điểm tin thời sự thế giới, Thứ Hai ngày 03/02/2014

Học sinh trung học nổ súng bắn chết 2 người tại Moscow

MOSCOW – Thứ Hai 03-02, một học sinh đã cầm hai khẩu súng trường vào trường học, đến lớp 10, bắn chết một thầy giáo và một cảnh sát, sau đó đã bắt hơn 20 bạn học của cậu ta làm con tin. Kẻ nổ súng buộc hàng chục học sinh phải ra đường, trong lúc thời tiết dưới 0 độ, trong lúc trực thăng của cảnh sát đậu trên bãi tuyết, và ít nhất 6 xe cứu thương đã đến hiện trường. Khoảng một giờ sau khi nói chuyện với cha mình, kẻ nổ súng buông vũ khí và bị bắt. Được biết kẻ nổ súng là một học sinh gương mẫu từng là nhân vật biểu tượng của toàn trường, được thầy cô yêu thích vì có nhiều điểm giống nhà bác học Einstein. Một người bạn cũ nói rằng, có thể trong đầu của kẻ nổ súng có điều gì đó không ổn, hoặc giả anh ta bị điểm xấu, nên mới hành động điên rồ như vậy. Sự cố xảy ra chỉ vài ngày, trong lúc Nga đang phát động an ninh chặt chẽ để sẵn sàng tổ chức Thế Vận Hội Mùa Đông.

259 lượt đọc kể từ Tue, 04/02/2014 - 02:09

Điểm tin thời sự thế giới, Thứ Năm ngày 30/1/2014

Điều ông Obama chưa thể thực hiện khi trở thành tổng thống

WASHINGTON - Theo cuộc thăm dò của đài truyền hình ABC News đưa ra hồi cuối tuần, một vài ngày trước khi Tổng Thống Obama đọc diễn văn trước chính phủ Liên Bang, chỉ có 37% cử tri tin rằng Tổng Thống Obama sẽ đưa ra những quyết định đúng, trong khi lúc mới nhậm chức số cử tri tin tưởng vào ông lên đến 61%. Chỉ có 47% cho rằng tổng thống hiểu những vấn đề của người Mỹ bình thường. Nói cách khác, Tổng Thống Obama không thể thay đổi, đơn giản chỉ bởi vì chủ nghĩa bảo thủ hư vô đã len lỏi vào ngăn chặn chính sách của ông. Thay vào đó, phe bảo thủ có thể nhận ngay ra sự ngăn chính sách của tổng thống, bởi vì không thể thuyết phục cử tri để một chính sách như vậy được thực hiện. Nếu những điều này khiến Tổng Thống Obama và các trợ lý của ông bối rối, thật cũng không nên. Hầu hết những người Mỹ bỏ phiếu cho tổng thống năm 2008 nghĩ rằng, họ có được một nhà cải cách thực dụng, một người sẽ trở thành tiếng nói mạnh mẽ nhất trong nền chính trị Hoa Kỳ - để thúc đẩy chính phủ hoạt động. Bằng cách này, Tổng Thống Obama dường như là tiếng vang nối dài của người tiền nhiệm là Tổng Thống Bill Clinton, người đã làm lại hệ thống phúc lợi, xé bỏ dự án nhà ở đã bị phân hủy – một biểu tượng cho thất tính cách quan liêu bị thất bại của sự quan liêu. Tuy nhiên ngay từ khi bắt đầu, Tổng Thống Obama đã quyết định đi theo một hướng khác.

404 lượt đọc kể từ Thu, 30/01/2014 - 22:28

Điểm tin thời sự thế giới, Thứ Tư ngày 29/1/2014

Đức Giáo Hoàng Francis đăng hình trên bìa tạp chí Rolling Stone

VATICAN CITY – Đức Giáo Hoàng Francis - tổng giám mục thánh đô La Mã -vừa cho phép tạp chí âm nhạc tiêu biểu Rolling Stone đăng hình của ngài trên trang bìa trong tuần này, và biên tập viên Mark Binelli đã đi sâu vào Tòa Thánh Vatican qua bài tường trình dài 7.700 chữ: "Bên Trong Cuộc Cách Mạng Nhẹ Nhàng của Đức Giáo Hoàng," để nói về những đột phá của Đức Thánh Cha Francis đối với nề nếp truyền thống. Binelli viết: "Trong vòng chưa đầy một năm, kể từ khi bắt đầu triều đại giáo hoàng của mình, Đức Thánh Cha Francis đã làm được nhiều, khi tách biệt ngài ra khỏi những vị giáo hoàng cũ và tự biến mình trở thành vị giáo hoàng của dân chúng." Rất nhiều điều đặc biệt được ghi lại trong tánh cách của ngài, chẳng hạn như: "Trước sự ngạc nhiên của nhân viên khách sạn nơi ngài cư trú trong suốt thời gian bầu giáo hoàng, vị tân giáo hoàng đã đến để thanh toán hóa đơn của mình; ngài khiến các vệ sĩ kinh hoàng khi "uống ừng ực" ly trà Paragoay (loại trà có chứa nhiều cafein phổ biến khắp Nam Mỹ) do một người lạ đưa cho trong chuyến đi thăm Brazil; ngài đùa giỡn với các hồng y sau khi được bầu chọn (trong ăn bữa tối đầu tiên với danh hiệu Đức Giáo Hoàng, ngài đã nói: "Nguyện xin Thiên Chúa tha thứ cho anh em, về những gì anh em đã làm"). Đức Giáo Hoàng Francis cũng từng được một tạp chí nổi tiếng khác đăng hình trên trang bìa, đó là tạp chí Time, khi tạp chí này bình chọn ngài là Người Của Năm 2013 hồi tháng 12-2013...

381 lượt đọc kể từ Wed, 29/01/2014 - 23:05

Điểm tin thời sự thế giới, Thứ Ba ngày 28/1/2014

Tổng Thống Obama đọc diễn văn trước Liên Bang Hoa Kỳ

WASHINGTON – Tổng Thống Barack Obama sẽ làm rõ mọi vấn đề trong bài diễn văn đọc trước Liên Bang Hoa Kỳ vào lúc 9 giờ tối Thứ Ba 28-1, đồng thời ông sẽ đơn độc đi vào một số lãnh vực bằng cách thông báo một loạt hành động điều hành, mà không cần sự chấp thuận của Quốc Hội. Nhà Trắng nói rằng Tổng Thống Obama sẽ ban hành một sắc lệnh tăng lương tối thiểu lên $10.10 cho người lao động, để liên bang ký hợp đồng mới với nhân viên. Tổng Thống Obama cũng kêu gọi Quốc Hội thông qua dự luật tăng lương tối thiểu cho người lao động, từ $7.75 lên $10.10. Bài diễn văn của Tổng Thống cũng đề cập đến những hoạt động mới về việc an sinh hưu trí, và chương trình huấn nghệ giúp người lao động trung lưu có nhiều cơ hội kinh tế. Ông Denis McDonough, tham mưu trưởng của Nhà Trắng nói trong chương trình "Today Show" của đài NBC rằng: "Những gì quý vị nghe trong bài phát biểu tối nay là những đề xuất thực tế, cụ thể, có liên quan đến lương bổng, giáo dục, đào tạo, sản xuất công nghệ cao, an sinh hưu trí - những điều tổng thống chú trọng đến."

377 lượt đọc kể từ Wed, 29/01/2014 - 18:53

Điểm tin thời sự thế giới, Chủ Nhật ngày 26/1/2014

Bà Trierweiler lên tiếng

MUMBAI – Thứ Bảy 25-1 Tổng Thống Francois Hollande công bố với hãng thông tấn rằng, ông đã chấm dứt quan hệ với bà Valerie Trierweiler, sau khi các phương tiện truyền thông theo dõi mối quan hệ giữa ông và tài tử Julie Gayet, 41 tuổi. Việc chia tay xảy ra sau khi tạp chí Closer đưa tin: Nhà lãnh đạo 59 tuổi đã có quan hệ với cô Gayet, người ông đã di xe mô tô đến thăm vào ban đêm . Suốt một ngày bà Trierweiler luôn mỉm cười, không có dấu hiệu cho thấy bà bị căng thẳng và phải vào bệnh viện, vì những tin tức phá vỡ mối quan hệ giữa hai người. Trierweiler và Tổng Thống Hollande đã sống chung suốt tám năm. Sự tách biệt giữa hai người đã xây ra cuộc tranh luận tại Pháp về việc: Liệu có cần một vai trò chính thức cho người bạn đời của tổng thống, và liệu có nên giới hạn báo chí trong việc xâm chiếm vào đời tư của những nhân vật thuộc về công chúng hay không. Riêng bà Trierweiler trong chuyến di hai ngày đến Ấn Độ, để hổ trợ tổ chức Từ Thiện Chống Đói của Pháp cho biết, bà "cảm thấy thoải mái" khi đến thăm quốc gia mà bà từng đi với Tổng Thống Holland trong vai trò như đệ nhất phu nhân chính thức hồi tháng 02-201

291 lượt đọc kể từ Wed, 29/01/2014 - 18:06

Điểm tin thời sự thế giới, Thứ Sáu ngày 24/01/2014

Một tính năng mới của Google giúp những người sử dụng nhận được tin nhắn của ai đó , cho dù chưa bao giờ liên lạc với họ. Điều này khiến những người ủng hộ sự riêng tư đặc biệt quan tâm. Thứ Năm ngày 09 tháng 01 năm 2014 Google thông báo mở rộng danh sách địa chỉ những người sử dụng Gmail, bao gồm những địa chỉ họ đang liên lạc và cả danh sách những người có tên trên mạng xã hội Google Plus (Google +). Kết quả là, một người có thể gửi email trực tiếp cho bạn hữu, cho người xa lạ có sử dụng Google Plus, đồng thời nhận email của họ. Mạng lưới Google hoạt động đã hai năm rưỡi, có 540 triệu khách hành sử dụng, đã đang cố găng kết hợp trang Google Plus và các dịch vụ khác với nhau. Khi khách hàng sử dụng Gmail, dịch vụ email trên trang web này tự động ghi danh họ vào tài khoản Google Plus. Công ty Google cho biết, tính năng mới này giúp khách hàng sử dụng dễ dàng cả hai dịch vụ (Gmail và Google Plus) với thân hữu của họ. Những ai không thích nhận email của những người lạ trong Google Plus, có thể hoán chuyển cách thiết lập, và họ sẽ chỉ nhận tin thư của những người quen. Một số người ủng hộ sự riêng tư bày tỏ: Google nên thiếp lập chế độ “opt-in,” - nghĩa là phải có sự đồng ý của người sử dụng Gmail, trước khi họ nhận tin nhắn từ những người xa lạ – hơn là buộc họ phải tự thay đổi chế độ. Ông Marc Rotenberg, giám đốc điều hành Trung Tâm Thông Tin Tư Ẩn Điện Lực phi lợi nhuận cho biết, tính năng mới của Google có thể là một vấn nạn. Ông nói: Năm 2010 Google tung ra Google Buzz, ban đầu đã dùng danh sách liên lạc của những người sử dụng để tạo ra các mạng lưới xã hội, mà những người còn lại của thế giới có thể biết, đã dẫn đến sự náo động và cuối cùng đã có thỏa thuận chính thức nhằm giải quyết xung đột với Uỷ Ban Thương Mại Liên Bang Hoa Kỳ. Một nữ phát ngôn viên của Google thông báo: Công ty dự tính gửi email cho những người sử dụng trong hai ngày sắp tới, để báo cho họ biết có sự thay đổi và giải thích cách thay đổi chế độ cài đặt.

446 lượt đọc kể từ Fri, 24/01/2014 - 20:07

Điểm tin thời sự thế giới, Thứ Hai ngày 25/11/2013

Đại sứ Caroline Kennedy ở Hoa Kỳ

MINAMISANRIKU, Japan - Chỉ 10 ngày sau khi đến Nhật Bản đảm nhiệm chức vụ tân đại sứ tại đây, bà Caroline Kennedy đã đến thăm vùng bị sóng thần tàn phá năm 2011, nhấn mạnh đến lời cam kết hỗ trợ Nhật của Hoa Kỳ.Những người Nhật đã biết bà Caroline Kennedy, con gái của cố Tổng Thống John F. Kennedy, là đại sứ Mỹ tại đất nước Phù Tang. Đại sứ Kennedy đã ngồi dùng trà với những phụ nữ còn sống trong những căn nhà tạm nhỏ, sau gần ba năm xảy ra tai họa. Huyện của họ có 197 hộ dân, hiện chỉ còn 9 căn nhà đứng vững. Các tình nguyện viên đã khởi động dự án đan mọc những chiếc dĩa bằng len có hình giống như các sinh vật sống ở biển để bán. Đại sứ Kennedy đã mua một số để làm quà sinh nhật. Bà Akiko Sugawara, 64 tuổi, đã trò chuyền nhiều với Đại Sứ Kennedy và chia sẻ: "Làm công việc này đòi hỏi sự tập trung, nếu không chúng tôi sẽ bị lạc đường kim. Điều này giúp chúng tôi quên những gì đã bị mất mát." Đại Sứ Kennedy cho biết...

588 lượt đọc kể từ Tue, 26/11/2013 - 00:13

Điểm tin thời sự thế giới, Thứ Ba ngày 19/11/2013

Đồng tiền ảo Bitcoin xưa và nay

USA – Năm năm trước đồng tiền ảo Bitcoin chỉ là con số không, nhưng sáu tuần vừa qua từ trị giá $150 mỹ kim / 1 xu Bitcoin đã tăng vọt lên $600 mỹ kim trong ngày Thứ Hai 18-11 – nhiều hơn cổ phiếu của tập đoàn Apple ( AAPL); bitcoins – một công cụ được dùng như tiền mặt, nhưng rất ít người biết cách tiêu dùng cũng như không hiểu rõ về Bitcoins. Những lấn cấn chung quanh đồng Bitcoin, trong đó có các thuộc tính về tiền tệ và cũng như về sự đầu tư, đã khiến nhà chức trách Hoa Kỳ đang cân nhắc về tính hợp pháp của loại tiền ảo này. Bộ Tư Pháp trình bày trước Quốc Hội rằng, Bộ và mọi công nghệ chi trả bằng điện tử đều hy vọng có lợi ích cho người tiêu dùng, nhưng tất nhiên Bộ Tư Pháp sẽ tìm cách nhổ tận gốc rễ bất kỳ giao dịch bất hợp pháp nào được thực hiện trong Bitcoins. Trong khi đó Uỷ Ban Chứng Khoán và Hối Đoái [SEC] gợi ý rằng bitcoins "gần như" đã nằm trong định nghĩa về chứng khoán, và do đó có thể nên được quy định theo điều luật SEC. Phải nói từ mức cơ bản, không ai trên hành tinh này thực sự cần đồng Bitcoins. Một khi có người nào đó đổi đồng mỹ kim hay một loại tiền nào khác thành bitcoins trong tài khoản trực tuyến, thì sẽ có các nhà buôn hay các nhà bán lẻ có thật – bao gồm cả WordPress.com và hai cửa hàng điện ngầm (two Subway stores) sẽ chấp nhận đồng bitcoins như tiền thật. Nhóm này tuy còn ít nhưng đang phát triển. Thực tế hiển nhiên, khối lượng giao dịch đang tăng vọt, mặc dù điểm xuất phát rất thấp. Ở mức giá hiện nay, tổng giá trị của Bitcoins đang lưu hành là $7 tỷ mỹ kim. Có thể làm một so sánh hơi không công bằng, giữa tổng số tiền lưu hành của Bitcoins và tổng số tiền tệ hiện hành của Hoa Kỳ là 1,2 nghìn tỷ mỹ kim ( $1,2 trillion). Bitcoin được "khai thác," hay tạo ra bởi các lập trình viên viết thảo chương điện toán cho máy tính của họ, nhằm cạnh tranh trong lãnh vực giải quyết toán học. Tốc độ sáng tạo của Bitcoins mới mẻ, hiện nay khoảng $12 triệu mỹ kim theo đà tiến triển đã được thiết lập. Việc cung cấp Bitcoins cuối cùng sẽ đạt mức cao nhất là $21 triệu mỹ kim, và mãi mãi sẽ giữ đúng mức độ này....

586 lượt đọc kể từ Wed, 20/11/2013 - 22:41

Điểm tin thời sự thế giới, Thứ Hai ngày 18/11/2013

NSA của Hoa Kỳ kiểm soát 33 triệu cuộc điện thoại của Na Uy

OSLO – Bản tin của nhật báo Dagbladet dựa trên các tài liệu do Edward Snowden công bố, cho biết trong khoảng một tháng của mùa đông năm ngoái, Cơ Quan An Ninh Quốc Gia Hoa Kỳ (NSA) đã kiểm soát 33 triệu cuộc điện đàm của người Na Uy, một đồng minh trong khối NATO. Những tin tức rò rỉ từ NSA do Snowden tung ra được nhà báo Glenn Greenwald, cựu ký giả của nhật báo Guardian loan truyền khiến toàn thế giới chú ý. Snowden tiết lộ quy mô rình rập trên toàn thế giới của NSA, nhắm vào các nhà lãnh đạo và việc ngoại giao của chính phủ, từ Thủ Tướng Đức Angela Merkel cho đến các thường dân; sự tiết lộ này đã gây căng thẳng trong mối quan hệ giữa Hoa Kỳ và các nước đồng minh. Theo nhật báo Dagbladet, thông tin của 33.190.000 cuộc gọi điện thoại đã bị NSA theo dõi từ ngày 10-12-2012 đến ngày 08-08-2013. Tờ báo cho biết, bất cứ ai trong số 5,1 triệu dân Na Uy có thể đã bị ghi lại những thông tin cá nhân qua điện thoại. Tờ báo nói thêm rằng, trong số các nước Châu Âu, Na Uy là quốc gia có số lượng điện thoại nhiều nhất mà NSA đã truy cập vào. Những thông tin này bao gồm thời gian gọi, người gọi và người nhận, vị trí và số điện thoại của họ. Thủ Tướng Erna Solberg nói trên đài truyền hình NRK hôm Thứ Ba 19-11 rằng: "Bạn hữu không nên theo dõi nhau. Điều này là hợp pháp trong tình báo, nhưng phải nhắm đúng mục tiêu và dựa trên sự nghi ngờ."

558 lượt đọc kể từ Tue, 19/11/2013 - 18:16

Điểm tin thời sự thế giới, Chủ Nhật ngày 17/11/2013

Cuồng phong xé nát vùng Trung Tây

ILLINOIS, USA – Nha Khí Tượng Quốc Gia đưa tin: 70 cơn lốc cuồng phong càn quét Illinois, Indiana, Kentucky trong ngày Chủ Nhật 17-11, một phần con đường đầy nguy hiểm của bão tố đã đi qua vùng Trung Tây. Có ít nhất 10 tiểu bang cảnh báo về thời tiết khắc nghiệt từ Michigan đến Arkansas. Cũng theo lời các quan chức của nha khí tượng, hàng trăm ngàn người bị cúp điện. Cuộc thi đấu tại sân nhà Chicago giữa đội Chicago Bears và Baltimore Ravens tạm ngưng, vì thời tiết khắc nghiệt trong khu vực này. Washington cách tây nam Chicago 145 dặm bị ảnh hưởng nặng nề. Ông Jonathan Monken, giám đốc Cơ Quan Điều Hành Khẩn Cấp cho biết, có hai người chết ở Washington County, III. Nha Khí Tượng. Bà Amy Paul, nữ phát ngôn viên của Trung Tâm Y Tế Saint Francis OSF, cho Nhật Báo Peoria biết, bệnh viện đang điều trị 37 nạn nhân của cơn lốc xoáy, kể cả 7 nạn nhân bị chấn thương. Hình ảnh đăng trên Twitter và Facebook cho thấy sự tàn phá rất lớn; những ngôi nhà bị san bằng, mái rách, xe cộ bị nghiền nát.

537 lượt đọc kể từ Mon, 18/11/2013 - 06:41

Điểm tin thời sự thế giới, Thứ Bảy ngày 16/11/2013

Tình trạng bi đát của đất nước Phi Luật Tân

PHILIPPINE - Dân chúng Phi Luật Tân đang phải đương đầu với nhiệm vụ tái thiết lớn lao sau cơn bão Haiyan – cơn bão khủng khiếp đã khiến ít nhất 3.974 người thiệt mạng, 1.186 người mất tích, nhiều cộng đồng bị cô lập chưa nhận được viện trợ, mặc dù quốc tế đã nỗ lực cứu giúp. Nhà chức trách Phi Luật Tân cũng như các cơ quan viện trợ quốc tế cùng đứng trước cuộc khủng hoảng nhân đạo, khi số lượng người di tản đã lên đến con số 900.000 vào cuối tuần trước; ước tính số tiền cần thiết để cứu giúp là $4 triệu mỹ kim. Tổng Thống Benigno Aquino đến thăm các khu vực bị ảnh hưởng, đồng thời chỉ trích các quan chức địa phương lơ là trong việc ngăn ngừa giông bão. Đây không phải là lần đầu ông tìm cách đổ lỗi cho chính quyền địa phương, đã thiếu sót trong việc phòng bị. Tại Guiuan, thị trấn ven biển bị thiệt hại nặng ở phía đông tỉnh Samar, Tổng Thống Aquino khen ngợi thị trưởng đã cho di tản dân chúng đúng lúc; số nạn nhân tử vong tại Guiuan dưới 100 ngưòi, trong khi những thị trấn khác có con số thương vong cao hơn rất nhiều. Cộng đồng quốc tế cam kết gửi $248 triệu mỹ kim, để trợ giúp 10 triệu dân chúng bị ảnh hưởng bởi bão Haiyan. LHQ cảnh báo chi phí về kinh tế và con người sẽ gia tăng, nếu viện trợ không thể đến với nông dân. Ngành ngư nghiệp - nguồn thực phẩm quan trọng tại Phi Luật Tân – cũng đang bị đặt trong tình trạng báo động vì bão. Hoa Kỳ gửi khoảng 50 tàu thủy và máy bay đến để cứu trợ. Nhật Bản gửi ba tàu với xe tải và thiết bị kỹ thuật, trong khi Thái Lan, Indonesia, Singapore gửi máy bay C130 để cung cấp thực phẩm và hàng hóa cứu trợ.

620 lượt đọc kể từ Mon, 18/11/2013 - 01:17

Điểm tin thời sự thế giới, Thứ Tư ngày 6/11/2013

Tổng Thống Morsi bị giam giữ trong nhà tù vô cùng kiên cố

CAIRO – Sau khi phiên tòa xử hôm Thứ Hai 4-11 chấm dứt, Tổng Thống bị lật đổ Mohammed Morsi được trực thăng áp tải đến nhà tù Borg el-Arab vô cùng kiên cố ở sâu trong sa mạc, cách thành phố Alexandria khoảng 30km, nơi có lực lượng an ninh đặc biệt canh gác. Các trạm kiểm soát mới được thành lập cách xa cổng đề lao khoảng một dặm; gây khó khăn cho bất cứ ai ủng hộ Tổng Thống Morsi muốn tụ họp biểu tình. Việc đưa Tổng Thống Morsi đến nhà tù này, không chỉ nhằm mục đích cô lập ông với những nhà lãnh đạo của nhóm Huynh Đệ Hồi Giáo khác cũng đang bị cầm tù, mà còn để ngăn chặn những người ủng hộ ông biểu tình hoặc cố gắng đột phá nhà tù. Đêm đầu tiên Tổng Thống ở trong bệnh viện của trại giam, vì huyết áp và lượng đường trong máu tăng cao. Tổng Thống Morsi bị cáo buộc xúi giục giết người trong cuộc biểu tình hồi tháng 12-2013...

542 lượt đọc kể từ Thu, 07/11/2013 - 15:22

Điểm tin thời sự thế giới, Thứ Hai ngày 4/11/2013

Tổng Thống Mursi ra tòa

CAIRO – Kể từ khi bị lật đổ, lần đầu tiên Tổng Thống Mohamed Mursi xuất hiện trước diễn đàn công khai trong ngày Thứ Hai 4-11. Trước phiên tòa xét xử, ông vẫn tuyên bố mình là tổng thống hợp pháp của Ai Cập và hét lên: "Đả đảo chế độ quân sự." Bằng giọng nói đầy phẫn nộ và sôi nổi, Tổng Thống Mursi tuyên bố: "Tôi là Tiến Sĩ Mohamed Mursi. Tôi là tổng thống của công chúng." Bên trong tòa án, những ký giả chống đối Tổng Thống Mursi hét lên "xử tử," trong khi nhà lãnh đạo bị lật đổ đã làm hết sức để thách thức thẩm quyền của tòa án, ông nói: "Chúng ta là một quốc gia, không phải là trại (quân đội). Đả đảo chế độ quân sự. Tôi yêu cầu cơ quan tư pháp Ai Cập không phải là vỏ bọc của cuộc đảo chính quân sự." Thẩm phán Ahmed Sabry liên tục yêu cầu Tổng Thống Mursi ngưng đọc bài phát biểu dài, để hỏi: "Xin vui lòng trả lời, ông có đồng ý có một luật sư đại diện cho ông hay không?" Tổng Thống Mursi, 62 tuổi, cũng giống như nhiều người Hồi Giáo bị bỏ tù dưới thời cựu Tổng Thống Mubarak, bây giờ phải đối diện với tội danh kích động bạo lực có thể bị án tử hình...

458 lượt đọc kể từ Tue, 05/11/2013 - 07:36

Điểm tin thời sự thế giới, Thứ Năm ngày 17/10/2013

Người Mỹ chán ngấy Washington

WASHINGTON – Thứ Năm 17-10-2013, một giờ sau khi ký thành đạo luật một văn bản gom góp vội vàng nhiều điều, để ngăn chặn cuộc khủng hoảng tài chánh sẽ xảy ra trong gang tấc, Tổng Thống Barack Obama nhấn mạnh rằng ông sẵn sàng làm việc với các nhà lập pháp ở bất cứ nơi nào họ muốn, nhưng chất giọng của Tổng Thống hàm ý trách móc các thành viên Quốc Hội thuộc Đảng Cộng Hòa , những người mà dân chúng Hoa Kỳ cho rằng đã đẩy nước Mỹ đến bờ vực thảm họa kinh tế. Phát biểu tại Nhà Trắng trước sự hiện diện của rất nhiều vị phụ tá làm việc ngày đêm, trong nhiều giai đoạn khác nhau khi xảy ra tình trạng bế tắc tài chính, Tổng Thống Obama nói: "Người Mỹ thật sự chán ngấy Washington." Theo nhận định của ông, hai tuần qua đã gây thiệt hại "hoàn toàn không cần thiết" cho nền kinh tế của Hoa Kỳ. Mặc dù bị "thương tích thâm tím đầy mình" trước cuộc chiến với Quốc Hội, Tổng Thống Obama rõ ràng đã thắng. Ngay lập tức ông sử dụng nguồn vốn chính trị đã đạt được tiến đến chương trình nghị sự chính sách trong nước, tập trung quanh vòng tròn mới về cuộc đàm phán ngân sách, và nỗ lực giành chiến thắng đối với hai vấn đề bị đình trệ, đó là cải cách nhập cư và dự luật về nông nghiệp. Tổng Thống Obama không đề cập đến một thách thức thúc bách ông phải đương đầu ngay bây giờ: Đó là sửa chữa những lỗ hổng trong đạo luật chăm sóc sức khoẻ do ông ban hành, một đạo luật ngăn cản nhiều người Mỹ không thể ghi danh tham dự.

588 lượt đọc kể từ Fri, 18/10/2013 - 10:08

Điểm tin thời sự thế giới, Thứ Tư ngày 16/10/2013

Quốc Hội Hoa Kỳ bỏ phiếu chấm dứt việc chính phủ phải đình chỉ hoạt động

WASHINGTON - Trước thời hạn chót, Quốc Hội bỏ phiếu thông qua dự luật về ngân sách, chấm dứt đình chỉ hoạt động, tránh cho quốc gia bị rơi vào tình trạng vỡ nợ, kết thúc 16 ngày chính phủ phải đóng cửa. Thượng Nghị Viện bỏ phiếu đầu tiên, cả hai đảng đã đạt được số phiếu 81-18 vào khoảng 7 giờ chiều. Hai giờ sau đến phiên Hạ Nghị Viện với số phiếu 284 -144. Pháp luật cho phép Bộ Tài Chính vay mượn bình thường đến ngày 07-02-2014 , và dường như thêm một tháng nữa; ngân sách tài trợ chính phủ thông qua đến ngày 15-01-2014. Hơn hai triệu nhân viên liên bang còn làm việc hay đã cho nghỉ sẽ được trả lương. Sau khi Thượng Nghị Viện thông qua biện pháp này, Tổng Thống Obamaa ca ngợi cuộc bầu cử, và nhanh chóng ký dự luật kết thúc đình chỉ hoạt động vào đầu ngày Thứ Năm 18-10. Thị trường chứng khoán tăng cao hơn, chấm dứt cuộc khủng hoảng đe dọa sự tin tưởng vào nền kinh tế của Hoa Kỳ trên thị trường quốc tế. Đảng Cộng Hòa thừa nhận thất bại, sau cuộc đấu tranh lâu dài. Tổng Thống từng nhiều lần khẳng định, ông sẽ không "trả tiền chuộc" theo yêu cầu của Đảng Cộng Hòa đòi hỏi phải thay đổi đáng kể trong luật Obamacare, để đổi lấy việc tài trợ cho chính phủ và cho phép Ngân Khố vay tiền trả những hóa đơn chi dùng của quốc gia, và ông đã thành công khi giữ vững lập trường.

594 lượt đọc kể từ Thu, 17/10/2013 - 19:02

Điểm tin thời sự thế giới, Thứ Ba ngày 15/10/2013

144 người chết vì động đất tại Phi Luật Tân

LOON, Philippines – Động đất tại Phi Luật Tân đã khiến 144 người tử vong; có ít nhất 23 người mất tích, khoảng 300 người bị thương. Con số nạn nhân tử vong trên đảo Bohol nhiều nhất, ước tính ít nhất là 134 người. Các quan chức e ngại số thương vong sẽ còn gia tăng. Gần 3 triệu người bị ảnh hưởng vì trận động đất có cường độ 7,2 xảy ra tại khu du lịch đảo Bohol và quần đảo Cebu ở gần đó. Nhiều người trong số hàng triệu nạn nhân kể trên phải ngủ ngoài trời, kể cả bệnh nhân tại một số bệnh viện vì các cơn dư chấn. Cơ quan về núi lửa cho biết có đến hơn 840 cơn dư chấn được ghi nhận. Sự giao thông tại Bohol bị ngưng trệ vì gần như 23 cây cầu đều bị hư hỏng, năm tuyến đường bị đóng. Mười bảy nhà thờ có cấu trúc bằng đá san hô cũ bị phá hủy, không thể khôi phục. Lực lượng không quân đã chở 11 tấn hàng cứu trợ đến Bohol. Dịch vụ của hãng hàng không và bến phà đưa khách đã hoạt động trở lại, bất chấp những thiệt hại của bến cảng và phi trường tại Bohol và Cebu.

590 lượt đọc kể từ Wed, 16/10/2013 - 22:24

Điểm tin thời sự thế giới, Thứ Sáu ngày 11/10/2013

Cuộc gặp gỡ "cảm động" của cha con Edward Snowden

MOSCOW – Một nguồn tin thân thuộc với hãng thông tấn Interfax cho biết: Cuộc gặp gỡ giữa cha con ông Lon Snowden diễn ra thật cảm động, khi ông từ Hoa Kỳ đến Moscow hôm Thứ Năm 10-10. Tuy nhiên thời gian và địa điểm cũng như các chi tiết liên quan đều không được công bố, vì lý do an ninh. Nga đã cho Edward Snowden tỵ nạn tạm thời trong 1 năm, nhưng Hoa Kỳ muốn dẫn độ Edward về nước, để anh phải bị kết tội về việc rò rỉ những tài liệu giật gân trong chương trình dò thám bí mật của Cơ Quan An Ninh Quốc Gia Hoa Kỳ (NSA). Edward từng ở một tháng trong khu vực quá cảnh của phi trường Moscow, trước khi được cấp tỵ nạn. Kể từ đó nơi ở của Edward là một bí mật.

630 lượt đọc kể từ Sat, 12/10/2013 - 04:08
Syndicate content

Bấm vào đây để xem thể lệ cuộc thi sáng tác video Quyền Con Người và Tôi 2013

Suy ngẫm

THAM NHŨNG = QUYỀN LỰC ĐỘC ĐOÁN + BƯNG BÍT THÔNG TIN – TRÁCH NHIỆM GIẢI TRÌNH

Mới Mới Mới

Thống kê truy cập

Hiện có 2 thành viên543 khách truy cập.

Thành viên online

Admin, Thuốc Lá

Kỷ lục: Có 2315 người ghé thăm vào 11-03-2013 lúc 13h29.

Độc giả Dân Luận từ đâu đến?

Locations of visitors to this page

Quỹ Dân Luận

Hãy bấm để ủng hộ tài chính cho Dân Luận. Thu chi quỹ Dân Luận được công bố công khai tại đây!