xã hội dân sự

Con Đường Việt Nam - Tuyên bố về việc chính quyền Việt Nam trả tự do cho hai nhà hoạt động nổi tiếng ngày 12/4/2014

Phong trào Con đường Việt Nam nhận được tin các nhà hoạt động Nguyễn Tiến Trung và Vi Đức Hồi vừa được trả tự do ngày 12-4 theo lệnh đặc xá của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang. Chúng tôi cho rằng đây là một chuyển biến tích cực về quyền con người ở Việt Nam, vốn là mục tiêu hoạt động của PT CĐVN kể từ khi được thành lập đến nay.

1642 lượt đọc kể từ Sun, 13/04/2014 - 04:22

Ls Lê Công Định - 'VN cần cộng đồng dân sự'

Mặc dù 'Xã hội dân sự' đang là cụm từ thời thượng tại Việt Nam, khái niệm này thường không được hiểu chính xác.

1397 lượt đọc kể từ Sat, 12/04/2014 - 08:11

5xu - Nhân sự trong vỏ hạt dẻ

Trong hai nhiệm kỳ của Sarraut (1911-1914, 1917-1919) một xã hội dân sự (civil society) hiện đại kiểu phương tây tuy nhỏ bé và nhiều hạn chế, đã thực sự hiện hữu ở Đông Dương thuộc Pháp, nhất là ở Cochinchina (Nam Kỳ). Chỉ trong một thời gian rất ngắn ươm mầm, chưa đầy một thập kỷ, và thời gian để các nhà hoạt động bén rễ và trưởng thành, cũng chỉ khoảng vài năm, xã hội Việt Nam đã có Tự Lực Văn Đoàn rất hoành tráng và vô số các nhà hoạt động xã hội nổi bật, sau đó trở thành hoạt động chính trị hàng đầu, và sau này là những nhà lãnh đạo cách mạng, lãnh đạo kháng chiến.

4870 lượt đọc kể từ Tue, 01/04/2014 - 11:08

Hải Tiến - Một vài quan điểm về xây dựng xã hội dân chủ ở Việt Nam

Xây dựng một xã hội hạnh phúc là mục đích của mọi người, mọi xã hội hiện tại. Lịch sử loài người đã cho thấy một xã hội độc tài, chuyên chế mà hậu duệ của nó là độc đảng, toàn trị đã không đem lại hạnh phúc cho con người. Trái với nó mô hình xã hội dân chủ - đa nguyên, đa đảng đã đưa nhiều quốc gia từ nghèo làn, lạc hậu trở thành phát triển và thịnh vượng nhất trên hành tinh.

619 lượt đọc kể từ Fri, 07/03/2014 - 20:55

Bùi Tín - Tra tấn bằng điện và ớt

Rất mong Xã hội Dân sự đang lớn lên trong xã hội Việt Nam cũng như các nhà báo, blogger tự do sẽ không bỏ qua vụ ‘tra tấn độc ác bằng điện và bằng ớt cực cay» rất kỳ quái này, phổ biến rộng rãi ra thế giới, cho các tổ chức bảo vệ Nhân quyền quốc tế bài viết kèm theo ảnh của nhà báo Mai Long, hỗ trợ mạnh mẽ cho anh Huỳnh Thế Anh và bà Trần Thị Trên ở Long An, cảnh tỉnh một nhà nước bệnh hoạn, bảo vệ cuộc sống của những công dân lương thiện nhưng thấp cổ bé miệng trước một bộ máy công an đã hoàn toàn hư đốn này.

1849 lượt đọc kể từ Fri, 07/03/2014 - 18:02

Thứ trưởng Ngoại Giao Mỹ thảo luận nhân quyền với thành viên xã hội dân sự

Bản tin tòa đại sứ Mỹ thuật lời bà Sherman nói với HAEDC “Xã hội dân sự và các mối quan hệ giữa nhân dân hai nước là một trong những mảng thú vị nhất của mối quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ. Khi mà hai nước đang tiến tới kỷ niệm 20 năm bình thường hoá quan hệ ngoại giao, mối quan hệ giữa nhân dân hai nước thể hiện một trong những cơ hội tốt nhất để gắn kết và hợp tác”.

1285 lượt đọc kể từ Thu, 06/03/2014 - 18:33

Đã tới lúc dân VN giành quyền giám sát?

Đã tới lúc các tổ chức dân sự ở Việt Nam đứng ra thực hiện quyền giám sát quyền lực nhà nước độc lập từ giám sát tham nhũng tới đánh giá tín nhiệm, tài sản của quan chức, theo một số ý kiến quan sát từ Việt Nam.

840 lượt đọc kể từ Fri, 28/02/2014 - 14:51

Bình Lê - Xã hội dân sự đang mở rộng hay thu hẹp ở Việt Nam?

Có lẽ, một trong những cản trở lớn cho sự phát triển của xã hội dân sự Việt Nam đó là sự thiếu vắng Luật về hội. Dù có người cho rằng “không có luật về hội còn tốt hơn có một luật về hội tồi” nhưng thực tế hiện nay ở Việt Nam đòi hỏi phải có một Luật về hội. Thứ nhất, đó là quyền của người dân được quy đinh trong Hiến pháp. Thứ hai, nó tạo hành lang pháp lý rõ ràng cho các tổ chức xã hội dân sự hoạt động minh bạch và được công chúng thừa nhận. Thứ ba, nó giúp xã hội dân sự hoạt động có tổ chức hơn, có chất lượng hơn, và ở vị trí bình đẳng với nhà nước và thị trường.

856 lượt đọc kể từ Mon, 24/02/2014 - 15:34

Paulus Lê Sơn, người bạn X-café

Đúng vậy. Tình hình thay đổi lẹ quá. Thời bạn còn vào X-Cafe. Chúng tôi vẫn còn núp đằng sau những con nick. Bạn thuộc một số người tiên phong, công khai tên tuổi. Giờ, việc công khai tên tuổi, là chuyện nho nhỏ. Thời bạn còn ở ngoài, nội cái chuyện nói ra ý nghĩ thành lập tổ chức, thành lập hội, cũng làm cho nhiều người tái mặt. Giờ, hội nhóm đã mọc ra rồi, như: Hiệp Hội Dân Oan, Hội Phụ Nử Nhân Quyền, Nhóm 258… Tuy còn chớm nở, nhưng nó tạo ra cho ta hình ảnh con tàu cộng sản, tuy được các đồng chí an ninh bảo vệ, nhưng vẫn bị nước rỉ vào. Tất nhiên, phải một thời gian lâu, con tàu cộng sản mới bị chìm, nhưng hiện nay, chắc một điều, thời phong lưu của các đồng chí an ninh đang đi vào dĩ vãng. Thời ngồi bia ôm, quán thịt chó… hút ba số, sẽ là những kỷ niện đẹp của các đồng chí. Trong tương lai, các đồng chí. Sẽ có nhiều dịp phơi nắng, phơi mặt… để cho nhân dân chửi.

2390 lượt đọc kể từ Mon, 24/02/2014 - 05:35

Hoàng Tứ Duy - 10 Đặc Thù của UPR 2014

Điều đáng chú ý là các quốc gia Đông Âu cũ đều có những phát biểu mạnh mẽ về Việt Nam. Cộng Hoà Tiệp khuyến nghị phải có bước tiến tôn trọng dân chủ đa đảng. Lithuania quan tâm về các ràng buộc về tự do tụ tập. Hungary chú ý đến các nghị định mới ảnh hưởng đến quyền tự do ngôn luận.

951 lượt đọc kể từ Mon, 10/02/2014 - 18:29

Bùi Tuấn Lâm - Ai Thắng Ai Thua Không Cần Biết, Nhưng Xã Hội Dân Sự Việt Nam Đã Thắng

Và theo bản thân mình nghĩ đây là điều quan trọng nhất, đó là vấn đề lên tiếng và dám nói thẳng với phía chính quyền. Đó là họ không thể lúc nào cũng nói láo và che đậy được sự thật. Xã Hội Dân Sự là một phần không thể thiếu trong sự phát triển bền vững của một xã hội văn minh, nơi mà người dân được quyền nói và làm những điều tốt đẹp để thúc đẩy sự phát triển và phồn vinh của một xã hội, một quốc gia.

2622 lượt đọc kể từ Sun, 09/02/2014 - 09:07

Tuyên bố của Diễn đàn Xã hội Dân sự: Phản đối công an ngăn cản nhà báo Phạm Chí Dũng xuất cảnh

Ngày 1-2-2014 Ts. Phạm Chí Dũng ra sân bay Tân Sơn Nhất để lên đường đi dự Hội thảo về nhân quyền và dân chủ, bên cạnh cuộc Kiểm điểm định kỳ phổ quát về nhân quyền Việt Nam tại Geneve theo lời mời của tổ chức UN-Watch đã bị công an thành phố Hồ Chí Minh ngăn cản không cho xuất cảnh.

897 lượt đọc kể từ Mon, 03/02/2014 - 16:03

Đoàn đại diện dân sự độc lập Việt Nam tường trình nhân quyền tại Brussels

Sau khi buổi sinh hoạt đầu tiên của chặng đường Brussels - Geneva với bà Annemie Neyts-Uyttebroeck, Nghị viên châu Âu và bà Therese Murdock thuộc Liên minh Dân chủ và Tự do châu Âu vào ngày 28 tháng 1 năm 2014 (1), các đại diện của Mạng Lưới Blogger Việt Nam, Dân Làm Báo, Voice, No-U Việt Nam, Con Đường Việt Nam, Hội Phật giáo Hòa Hảo Truyền thống, Hội Ái hữu Tù nhân Chính trị và Tôn giáo Việt Nam đã có nhiều buổi làm việc khác nhau với nhiều tổ chức quốc tế vào ngày hôm sau - 29 tháng 1, 2014 tại Brussels, Bỉ.

1643 lượt đọc kể từ Sat, 01/02/2014 - 09:38

Các nhóm xã hội dân sự độc lập và Ngày Việt Nam tại Geneva

Trong lúc mọi người ở Việt Nam đang chuẩn bị đón giao thừa, phái đoàn đã vừa tổ chức thành công sự kiện Ngày Việt Nam tại Phòng họp XXIV trong khuôn viên trụ sở Liên Hiệp Quốc.

1263 lượt đọc kể từ Fri, 31/01/2014 - 02:54

Phạm Đình Trọng - Lê Hiếu Đằng

Đảng Cộng sản Việt Nam hôm nay là đảng của những nhân cách và những thế lực như vậy. Nhân cách Lê Hiếu Đằng không thể đứng chung đội ngũ với những nhân cách đó. Trước đây Lê Hiếu Đằng vào đảng để cống hiến cho sự nghiệp giải phóng dân tộc. Ngày nay Lê Hiếu Đằng đóng góp cho đời, đóng góp cho đất nước bằng việc rời bỏ một đảng đã trở thành thế lực tàn phá đất nước, cản trở sự phát triển của đất nước.

2138 lượt đọc kể từ Thu, 23/01/2014 - 22:00

Jonathan London - Hồ Đức Thanh

Hôm này là sinh nhật của Hồ Đức Thanh, một bạn trẻ đã mất cách đây chỉ có hai ba tuần, ở độ tuổi 31. Là một bạn trẻ đã sống theo lương tâm của mình, là một người hết sức khiêm tốn, và là một người mới quan tâm đến xã hội dân sự với những ý định tốt nhất, Thanh đã ra sức một cách rất cảm dũng chỉ vì tương lai của Việt Nam.

1103 lượt đọc kể từ Fri, 17/01/2014 - 22:41

Nguyễn Văn Thạnh - Những nhận định từ vụ việc (6): Giá trị cộng đồng - nỗi niềm cá nhân

Lịch sử cho thấy: nhà độc tài nào cũng luôn mồm rêu rao vì cộng đồng, vì đại cục để ra tay tiêu diệt những tiếng nói phản khán khi nó còn lẻ tẻ. Bài học chết người này, chúng ta cần lưu tâm mà tránh.

554 lượt đọc kể từ Tue, 14/01/2014 - 21:15

Đoan Trang - Nhìn lại 2013 từ lăng kính nhân quyền

Nhưng sự kết hợp của người dân, sự phát triển của XHDS, là không thể bị phá hoại một lần nữa như thời kỳ Đảng còn tự tung tự tác tuyệt đối. Từng hội nhóm mới vẫn ra đời và hoạt động ngày càng công khai. Sau “chiến dịch 258”, Mạng Lưới Blogger Việt Nam tuyên bố thành lập chính thức vào đúng ngày Quốc tế Nhân quyền. Diễn đàn Xã hội Dân sự thành lập sau một tuyên bố đòi các quyền dân sự - chính trị, một động thái mà Đảng coi như hành vi tự tiện, ngang nhiên - thì ra ngoài sự kiểm soát của đảng mà lị. Báo Quân Đội Nhân Dân gầm lên: “Gần đây, một số người lập ra cái gọi là “diễn đàn xã hội dân sự” với ý định không úp mở thúc đẩy “chuyển hóa” chế độ chính trị ở Việt Nam”.

793 lượt đọc kể từ Tue, 31/12/2013 - 21:41

Thông báo thành lập Ban Vận Động Hiệp Hội Dân Oan Việt Nam

Chúng tôi, những người tham gia Ban vận động Hiệp hội Dân oan Việt Nam, là nạn nhân của việc các cơ quan công quyền tại Việt Nam không thực hiện đúng pháp luật, không đảm bảo quyền Con người, quyền Công dân theo pháp luật Việt Nam và các Công Ước Quốc tế mà Việt Nam tham gia. Những việc làm trái pháp luật, vi phạm quyền Con người này đã xâm hại nghiêm trọng đến cuộc sống, việc làm, tài sản, kinh doanh của chúng tôi. Chúng tôi biết rằng, còn có hàng trăm ngàn, thậm chí hàng triệu người khác tại Việt Nam cũng là nạn nhân như chúng tôi. Chúng tôi thấy cần liên kết thành một hội giống như “Hội nạn nhân chất độc màu da cam” để cùng nhau bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình theo đúng pháp luật Việt Nam và Công ước quốc tế mà Việt Nam tham gia. Chúng tôi tin rằng, Nhà nước Việt Nam sẽ khuyến khích thành lập Hiệp hội Dân oan, để góp phần đảm bảo dân chủ và dân sinh tại Việt Nam.

1499 lượt đọc kể từ Tue, 31/12/2013 - 08:02

Phạm Chí Dũng - Đảng Cộng sản VN đang dần phải thừa nhận xã hội dân sự

Một chính thể có bản lĩnh là chế độ không e ngại, không e sợ sự tồn tại và phát triển của XHDS. Nếu vận dụng được những mặt mạnh của XHDS, chế độ đó chắc chắn sẽ được lòng dân hơn và tuổi thọ của nó cũng sẽ kéo dài hơn. Còn nếu vẫn khăng khăng khống chế và đàn áp XHDS thì sự sống của chế độ sẽ chỉ còn tính bằng năm tháng.

2581 lượt đọc kể từ Sun, 22/12/2013 - 14:10

Kính Hòa - Một góc nhìn về hoạt động dân sự trong tình hình hiện nay

Tôi không có tham gia hoạt động này nên tôi chỉ nói như một người quan sát. Đúng hay sai chỉ là tương đối. Đối với tôi nếu tôi tham gia hoạt động này thì tôi sẽ cho in thật nhiều và đến nói với chính quyền cho tôi phân phát những tờ này, và thậm chí tôi phát luôn cho những người trong chính quyền, càng nhiều càng tốt. Họ thấy những tài liệu ấy là phù hợp với luật pháp thì người ta ủng hộ thôi. Tôi đã từng đi soạn những tài liệu về phòng chống nạn buôn người thì cũng có những vấn đề nhân quyền trong đó, và được chính quyền ủng hộ. Cách tiếp cận và cách làm thì chúng ta nên nhìn xem phương pháp làm của mình là thế nào.

421 lượt đọc kể từ Sun, 22/12/2013 - 09:20

Hoàng Triết - Viết trong ngày Quốc Tế Nhân Quyền 10/12/13

Nhân Quyền, còn gọi là Quyền Con Người, vốn không phải là một danh từ xa lạ đối với người dân tại Việt Nam. Nhưng trong năm vừa qua, nó đã khoác lên một ý nghĩa sâu sắc hơn bao giờ hết đối với tôi và những người bạn của tôi. Qua những sự kiện trông thấy, tôi tin rằng sự cảm nhận này còn lan rộng đến nhiều người khác nữa. Danh từ này giờ đây đã khuấy lên sự tò mò cho những người chưa biết rõ về nó.

363 lượt đọc kể từ Wed, 11/12/2013 - 07:40

Bùi Tín - Thế đứng Nhân quyền vững chãi

Ngay từ giữa năm các bạn thanh niên, sinh viên nam nữ đã in, sao chép bản Tuyên ngôn Nhân quyền Quốc tế (TNNQQT) gồm 30 điều để giới thiệu rộng rãi trong xã hội. Nhiều bạn đã gửi cho nhau những bản TNNQQT in đẹp coi như món quà quý để chuyền tay nhau đọc và nghiên cứu. Nhiều bạn thanh niên còn in các bản TNNQQT bằng các thứ tiếng Anh, Pháp, Đức, Tây Ban Nha, Đức, Nhật, Trung Hoa… để phổ biến trong nước và gửi ra nước ngoài.

1479 lượt đọc kể từ Fri, 06/12/2013 - 14:58

Ngô Trần - Vi phạm các quy định pháp luật về lập hội sẽ bị xử lý nghiêm trước pháp luật

Nội dung của thông báo này đã chỉ rõ động cơ của nhóm người này là chống lại thể chế chính trị, chống lại Nhà nước của nhân dân. Sự chống đối thể hiện ngay trong việc thành lập “Diễn đàn” này. Mặc dù các ông tuyên bố tuân thủ pháp luật, nhưng các ông thành lập “Diễn đàn” này có đúng các quy định pháp luật không. Để thành lập một hội, một đoàn thể, thậm chí là một câu lạc bộ, quy định pháp luật của nước Việt Nam thể hiện trong Nghị định 45/2010/NĐ-CP và các Nghị định sửa đổi, các thông tư hướng dẫn thực hiện.

1423 lượt đọc kể từ Mon, 02/12/2013 - 03:04

Tuyên Cáo Thành Lập "Phụ Nữ Nhân Quyền Việt Nam"

Tôn chỉ của Phụ nữ Nhân Quyền Việt Nam không gì quan trọng hơn là nâng cao nhận thức của từng cá nhân trong xã hội về phẩm giá con người và những quyền con người cơ bản của chính mình cũng như của người khác, từ đó góp phần thúc đẩy một xã hội tôn trọng nhân quyền.

2709 lượt đọc kể từ Tue, 26/11/2013 - 22:10
Syndicate content

Bấm vào đây để xem thể lệ cuộc thi sáng tác video Quyền Con Người và Tôi 2013

Suy ngẫm

Kinh tế thị trường theo định nghĩa xã hội chủ nghĩa là gì? Là lấy cái tồi tệ nhất của Chủ nghĩa tư bản là lòng tham và sự bóc lột, cộng với cái tồi tệ nhất của Chủ nghĩa xã hội là độc tài và sự thiếu minh bạch.

— Danny

Mới Mới Mới

Thống kê truy cập

Hiện có 0 thành viên620 khách truy cập.


Kỷ lục: Có 2315 người ghé thăm vào 11-03-2013 lúc 13h29.

Độc giả Dân Luận từ đâu đến?