Hồ Cương Quyết

Hồ Cương Quyết - Lang thang trên Facebook: mấy điều bộc bạch câu được câu chăng về chuyện hòa giải dân tộc và lòng khoan dung

Ôi giời! Cái chuyện hòa giải dân tộc! Với rất nhiều người, đây là cả một chặng đường dài của người chiến sĩ, là nghệ sĩ nhào lộn không có lưới bảo hiểm, là cánh đồng đầy mìn, là nhiệm vụ bất khả thi, là đại ảo tưởng, là viễn cảnh mơ hồ... Với nhiều người khác, đây có thể là một đại nguy cơ hoặc là một cơ hội tột cùng, một âm mưu phải tuyệt đối tránh xa hoặc là một cơ hội phải túm lấy cho riêng mình, là một quyền lực tuột khỏi tay hoặc một quyền lực thu hồi lại được. Ngay từ hồi ký Hiệp nghị Paris thì bà con đã đả động đến chuyện ấy rồi. Hơn bốn chục năm thành tâm ao ước. Tuy nhiên, không có điều đó, thật khó mà thoát khỏi cái dạ dày thèm thuồng của bọn Tàu, cũng chẳng có tương lai đích thực nào trước thách thức phát triển hiện đại, bền vững, lành mạnh mà nước Việt đang đương đầu.

534 lượt đọc kể từ Fri, 28/03/2014 - 08:50

Menras Andre Hồ Cương Quyết - Làm sao tôi có thể ủng hộ một đảng "hại nước, hại dân" như thế?

Làm sao tôi có thể ủng hộ một đảng "hại nước, hại dân" như thế? Làm sao một công dân Việt đang chịu đựng hàng ngày tình trạng ấy có thể không chống lại (chỉ đề thở được) một cái đảng như vậy?

2989 lượt đọc kể từ Fri, 21/03/2014 - 20:57

Nam Dao - Mộ Gió

"Hoàng Sa trời đất mênh mông
Người đi thì có mà không thấy về"

631 lượt đọc kể từ Thu, 16/01/2014 - 18:02

André Menras Hồ Cương Quyết - Kiến nghị công dân Bảo vệ ngư dân miền Trung trước sự gây hấn quân sự của Trung Quốc!

Đây là một Kiến nghị để gửi đến Tòa án quốc tế về quyền biển Hamburg, Tòa án hình sự quốc tế Den Haag (La Haye), Hội đồng Nhân quyền của LHQ, thông qua mạng quốc tế Kiến nghị Công dân (Pétitions Citoyennes Avaaz.org) nhằm đưa vấn đề bảo vệ quyền sống của ngư dân Việt Nam đặt vào tay những cơ quan này, buộc họ có trách nhiệm chính thức, lên tiếng cảnh báo với thế giới tham vọng xâm lược biển Đông chưa bao giờ ngừng của Trung Quốc, và can thiệp trực tiếp để con sói già Bắc Kinh chùn tay trong âm mưu châm ngòi lửa vào lúc nhân loại lơ là cảnh giác với chúng.

961 lượt đọc kể từ Sat, 16/11/2013 - 04:42

André Menras, Hồ Cương Quyết - Non, hélas, il n’est pas parti dans la sérénité…

Pour conclure cet article de colère mais aussi de “ confiance stratégique ” en l’avenir démocratique du Vietnam, je m’attarderai sur un dernier symbole. J’ai bien remarqué, comme certains amis, l’emplacement que le Général a choisi pour sa dernière demeure dans l’île de Đảo Yến. Sur une latitude sensiblement voisine de la pointe sud de l’île chinoise de Hai Nan. Eternellement tournée vers elle, elle semble la regarder telle une borne sacrée, gardienne protectrice, marquant tranquillement la limite extrême des prétentions souveraines Han en mer de l’Est. Comme une sorte de mise en garde solennelle : “ Rendez-nous Hoàng Sa et ne touchez pas à Trường Sa ”.

740 lượt đọc kể từ Fri, 25/10/2013 - 08:44

André Menras, Hồ Cương Quyết - Không, tội thân ông, người đã chẳng ra đi thanh thản…

Để kết thức bài viết đầy giận dữ này và cũng là bài viết của “niềm tin chiến lược” vào tương lai dân chủ của Việt Nam, tôi muốn được dừng lại trước một biểu tượng cuối cùng. Cũng giống vài ba người bạn thân của mình, tôi nhận xét thấy rằng địa điểm an táng mà Đại tướng đã chọn làm nơi an nghỉ cuối cùng tại Đảo Yến, nằm trên kinh độ gần gụi một cách nhạy cảm với mỏm phía cực Nam đảo Hải Nam của Trung Hoa. Nơi Đại tướng nằm vĩnh viễn hướng về hòn đảo Trung Hoa kia, dường như ngôi mộ này sẽ là một cột mốc thiêng liêng, là một người lính canh, thanh thản đánh dấu đường ranh giới xa nhất của những tham vọng xâm lăng của người Hán ra biển Đông. Như thể một lời cảnh báo nghiêm trang: “Trả lại chúng ta Hoàng Sa và đừng đụng đến Trường Sa”.

2141 lượt đọc kể từ Fri, 25/10/2013 - 08:31

André Menras, Hồ Cương Quyết - Nước Pháp của chúng ta và nước Việt Nam của chúng ta

Sau chuyến viếng thăm chớp nhoáng của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tới Paris, tôi nhận được từ một «ông bạn» ở Việt Nam mà tôi sẽ không cho biết tên ông ta ra đây, một bức điện thư gửi tới các thành viên ủy ban toàn quốc của một hiệp hội xưa nay vẫn đoàn kết gắn bó với Việt Nam trong cuộc đấu tranh vì hòa bình, độc lập … và tự do. Vì đây là chuyện công khai, nên tôi tự cho mình cái quyền dẫn ra đây một đoạn trong lá thư đó:

Thắt chặt quan hệ với ai, cho ai?

1328 lượt đọc kể từ Sat, 05/10/2013 - 12:36

Phản biện bài viết “Không trộn bảy sắc cầu vồng lấy đâu ra ánh sáng trắng cho mọi người” của ông André Menras Hồ Cương Quyết

Nếu ông HCQ đem hôm nay ra để so sánh với hơn 40 năm trước và giữa những người đấu tranh ôn hòa với những tội phạm chống chính quyền bằng bạo lực thì quả là một sai lầm quá lớn. Ồng nghĩ gì khi một Trần Huỳnh Duy Thức chỉ mới manh nha thành lập đảng đã chịu mức án 16 năm tù? Một Điếu Cày chỉ vừa lập ra một Hội nhà báo tự do cũng ngồi tù mười mấy năm? Một Đỗ Thị Minh Hạnh (người mà ông HCQ lấy ra làm chứng trong bài viết của mình) đã làm gì nên tội để bị án tù 7 năm? Xin nhắc lại rằng chuyện đó đang xảy ra ngày hôm nay và cách cái thời điểm mà ông so sánh đã là hơn 40 năm – thế giới đã tiến rất xa về mặt nhận thức đối với tự do dân chủ…

2057 lượt đọc kể từ Mon, 09/09/2013 - 13:37

André Menras Hồ Cương Quyết - Vạch đỏ cho một chế độ đã mất phương hướng

Khi đánh vào nền dân chủ, vào các quyền tự do và vào những con người công dân cụ thể, cái chế độ này chuyên dùng lối ẩn danh. Đó là một trong những chiến lược của họ: ăn mặc thường phục, bị chất vấn thì câm miệng không trả lời, những tài liệu luật pháp chính thức luôn luôn không đủ hoặc bị bỏ quên, những tên tuổi của những kẻ gọi những cú phôn giết người: chẳng có một ai chính thức chịu trách nhiệm hết.

2188 lượt đọc kể từ Thu, 13/06/2013 - 21:29

André Menras Hồ Cương Quyết - Mấy Sự thật của tôi hôm nay

Tôi đã nói rồi, xin đừng lục tìm tên tôi trong các danh sách người tham gia các đảng phái chính trị, các người sẽ không tìm thấy tôi trong bất kỳ danh sách nào. Nhưng, bên trên nữa tôi cũng đã khẳng định rồi, rằng tôi kính trọng các giá trị cộng sản. Đó là những giá trị được tôi luyện trong cuộc đấu tranh chống chủ nghĩa đế quốc và trong nhà ngục Việt Nam khi được tiếp xúc với những con người chân chính đã bằng hành động của họ mà dạy cho tôi những giá trị ấy! Trái ngược với một số người chỉ dùng các “giá trị cộng sản” cho hợp thời để rồi quên khuấy luôn và chạy theo những đồng đô-la xanh hoặc những danh tiếng, tôi vẫn luôn luôn tin tưởng vào phần lớn các giá trị cộng sản này và tôi thách đố ai đó có thể khẳng định rằng tôi đang tuyên ngôn về sự biến mất của Đảng Cộng sản bởi vì cho rằng tôi sẽ là kẻ đi theo những giá trị tư bản chủ nghĩa.

1713 lượt đọc kể từ Tue, 02/04/2013 - 03:26

André Menras - Tom và Jerry: Cười để đừng khóc

Câu chuyện theo kịch bản xảy ra ở ngoài biển khơi xa bờ, bao giờ cũng vậy. Tom định ra luật. Đơn giản thôi: không có hòn đảo nào cho Jerry hết, và cũng chẳng có biển nào cho Jerry nữa. Tất cả cá mú đều là của Tom, kẻ khác không có gì sất.

1733 lượt đọc kể từ Fri, 22/03/2013 - 03:22

André Menras Hồ Cương Quyết - Để thay thế một bản báo cáo gửi bạn bè

Dự án mà tôi quan tâm nhất là hiện đại hóa đội thuyền đánh cá để bảo đảm an toàn cho ngư dân đối với bão tố và các hành động gây hấn của nước ngoài, và góp phần phát triển kinh tế vùng ven biển. Mục tiêu dự án là từng bước trang bị cho đội ngư dân những tàu đánh cá vỏ thép có mã lực lớn. Các cán bộ tỉnh đã đưa ra một đề nghị nguyên tắc, còn việc thực hiện cần phải bàn thêm với chính quyền về tính khả thi trước khi công bố và tiến hành cuộc vận động.

985 lượt đọc kể từ Tue, 19/02/2013 - 17:16

Hồ Cương Quyết - Vài hình ảnh trao gửi số tiền của các kiều bào nước ngoài hỗ trợ ngư dân tại Bình Châu

Sáng nay, ngày mùng 05 tháng 02, Quyết mới hoàn thành tốt đẹp nhiệm vụ do các bạn đã giao là trao tiền hỗ trợ cho các anh chị em ngư dân bị Trung Quốc gây nạn hoặc bị thiên tai. Các gia đình được hỗ trợ hết sức cảm động về sự đoàn kết của các kiều bào ở nước ngoài, nhiều khi họ xúc động đến mức không thể nói được. Nhờ các bạn, ngư dân Bình Châu nghèo sẽ đón Tết Quý Tỵ vui vẻ, tạm thời quên đi nỗi đau và những vết thương còn lại trong tim. Chính quyền địa phương đã hợp tác đàng hoàng để buổi hỗ trợ diễn ra nghiêm túc và minh bạch. Anh đã lấy danh sách các gia đình đã ký, có dấu của chính quyền, và khi về Pháp sẽ đưa lên web site www.adepfrancevietnam.fr để các bạn thấy rõ. Ngày mai anh sẽ đi Lý Sơn để hỗ trợ tiếp và chắc ăn Tết với các gia đình ngư dân ở đó.

1810 lượt đọc kể từ Tue, 05/02/2013 - 21:51

Mr. Hồ Cương Quyết And The Trip For Releasing Film "Hoàng Sa - The Sufer Of Loss"

Within two days: Friday 11 January, 2013 at Folamava -the small village in The Cezh Republic- and Saturday 12 January, 2013 at Erfurt City in Germany, Mr. André Menras – also known as Mr. Ho Cuong Quyet and also the director of the film - continued to contact with Vietnamese local residents, for friendly talking and sharing about the content of the film "Hoang Sa: The Suffer Of Loss," that would release in those areas. He also asked Vienamese people, who resided in foreign countries to donate for supporting Vietnamese fishermen, as Tet - The Vietnamese Traditional Holiday - will come soon. The Vietnamese fishermen, who were victims had to bear aggressive and rude actions by Chinese military at the islands, that inherited the sovereignty of Viet Nam.

868 lượt đọc kể từ Fri, 01/02/2013 - 05:25

Hình ảnh buổi chiếu phim "Hoàng Sa Việt Nam: Nỗi đau mất mát" tại Folmava (CH Séc) và Erfurt (CHLB Đức)

Trong hai ngày 11/01/2013 tại ngôi làng nhỏ Folmava (CH Séc) và ngày 12/01/2013 tại thành phố Erfurt (CHLB Đức) anh Hồ Cương Quyết, đạo diễn của bộ phim, lại tiếp tục tiếp xúc với đồng bào Việt Nam tại địa phương để trò chuyện, trao đổi thân mật về những câu chuyện xung quanh nội dung bộ phim “Hoàng Sa Việt Nam: Nỗi đau mất mát” sẽ được trình chiếu tại đây cũng như kêu gọi đồng bào hải ngoại ủng hộ, quyên góp giúp đỡ cho ngư dân nhân dịp tết cổ truyền dân tộc, họ là những nạn nhân của những hành động gây hấn, hiếu chiến đầy ngang ngược bất chấp luật pháp quốc tế của quân đội Trung Quốc trên vù

2274 lượt đọc kể từ Sun, 13/01/2013 - 21:33

Hồ Cương Quyết - Vài lời cảm nhận riêng về 40 năm kỷ niệm ký kết Hiệp Định Paris (27/1/1973 - 27/1/2013)

Đối với tôi, Hiệp định Paris là thành quả của vô vàn những cuộc đấu tranh, hy sinh lừng danh hay vô danh, tập thể và cá nhân, mà nhân dân Việt Nam và bạn bè trên thế giới đã kiên trì suốt mấy chục năm. Đó là thắng lợi tuyệt vời chống lại sự dã man. Nhờ đó mà tôi đã thoát khỏi tù ngục, cũng như hàng trăm ngàn tù nhân chính trị và tù binh. Một cái mốc quan trọng và sáng đẹp trong cuộc đời khiêm cung của tôi bên cạnh nhân dân Việt Nam.

1616 lượt đọc kể từ Sat, 12/01/2013 - 18:53

Hồ Cương Quyết và buổi chiếu phim “Hoàng Sa Việt Nam: Nỗi đau mất mát” tại thành phố Cheb (CH Séc) ngày 10/01/2013

Với hành trang là một chiếc ba lô nhỏ, bộ phim "Hoàng Sa Việt Nam: Nỗi đau mất mát" và lòng nhiệt huyết, anh André Menras được nhiều người biết đến với cái tên Việt Nam: Hồ Cương Quyết, lại tiếp tục rong ruổi trên những chặng đường dài để trải nỗi niềm đau đáu của mình cho đồng bào và bạn bè khắp nơi về chủ quyền biển đảo của Tổ Quốc đã và đang bị nước láng giềng khổng lồ nhưng xấu bụng, tham lam vô độ xâm chiếm cùng với những nỗi đau mất mát cũng như sự thống khổ vô bờ bến vì bị quân bành trướng Trung Quốc bức hại, sách nhiễu trong cuộc sống mưu sinh thường nhật của ngư dân Việt Nam trong chí

1893 lượt đọc kể từ Fri, 11/01/2013 - 02:01

Lê Văn Nuôi - Hai người bạn Pháp dấn thân vì Việt Nam: Đấu tranh vì biển, đảo Việt Nam

Vào đầu tháng 6-2012, anh André Menras lại “về” Việt Nam. Anh ra tận các đảo Hoàng Sa, đảo Lý Sơn để trao cho 40 gia đình ngư dân đảo Lý Sơn và 37 gia đình ở xã Bình Châu (Bình Sơn, Quảng Ngãi) số tiền 322 triệu đồng. Phần lớn số tiền này được quyên góp qua hành trình chiếu bộ phim nói trên ở các nước châu Âu. Anh nói: “Đây là đôi chút thuốc giảm đau cố gắng đắp lên những vết thương của các ngư dân Việt Nam. Đây là hành động đoàn kết mạnh mẽ đối với nhân dân Việt Nam trong việc bảo vệ chủ quyền biển, đảo”.

Anh André Menras còn viết nhiều bài báo phê phán Trung quốc đã đưa ra “đường lưỡi bò” nhằm xâm chiếm 80% biển Đông, vốn là tài sản của các nước ven bờ.

2404 lượt đọc kể từ Wed, 09/01/2013 - 14:52

Một vài hình ảnh về buổi chiếu phim “Hoàng Sa Việt Nam: Nỗi đau mất mát” tại thành phố Regensburg (CHLB Đức) ngày 09/12/2012

Biểu thị tinh thần đoàn kết, chia sẻ, cảm thông với đồng bào ở trong nước, đặc biệt trong thời điểm cuộc biểu tình chống Trung Quốc vừa mới diễn ra, võ sư Lê Trương Mịch có đôi lời gửi gắm cùng mọi người

2053 lượt đọc kể từ Sun, 09/12/2012 - 22:55

André Menras Hồ Cương Quyết - Các bài học Munich và những nơi khác: đẩy lùi nỗi sợ để cứu đất nước

Cho đến nay tôi chưa bao giờ được chứng kiến một sự chín muồi mang tính người và về chính trị đến như vậy từ những con người đã từng qua những trải nghiệm sống khác nhau sâu đậm đến thế. Thấy tôi ngạc nhiên về điều đó lúc dự cuộc họp tổ chức cuối cùng của họ hôm trước ngày tuần hành, một người trong số họ mỉm cười trả lời tôi: "Chúng tôi học dân chủ". Vâng, bạn ạ, dân chủ, đẹp đẽ biết bao, khó khăn biết bao để dân chủ được sinh thành, mong manh biết bao cho ta phải giữ gìn nó, và đắt giá biết bao để nuôi cho nó lớn lên! Nó chỉ có thể ra đời và lớn lên trong dũng cảm. Đẹp đẽ biết chừng nào là bài học về cuộc chiến đấu dân chủ mà những người bạn ở Munich đã cho chúng ta. Họ đã thắng nổi sợ hãi để giải phóng được lời nói và hành động, để bảo vệ Việt Nam,

1720 lượt đọc kể từ Sat, 27/10/2012 - 15:01

Một ngày cho Tổ Quốc Việt Nam tại München vào thứ Bảy 20/10/2012

MỘT NGÀY CHO TỔ QUỐC VIỆT NAM xuất phát từ lòng yêu nước của mỗi cá nhân trong nhóm khởi xướng và tuyệt đối độc lập, không do sự chỉ đạo của bất kỳ đoàn thể hay đảng phái nào. Những người khởi xướng hoàn toàn chịu trách nhiệm về pháp lý và phương thức tổ chức.

2948 lượt đọc kể từ Sat, 06/10/2012 - 05:48

Hồ Cương Quyết - Những quyền lực của bóng tối hay một bóng tối đầy quyền lực

Tôi đã nhiều lần nói và viết rồi: Chính sách cúi đầu và những tháo lui liên tục là một thất bại nặng nề, một trách nhiệm nặng nề và tội lỗi của những kẻ đã áp đặt nó trong nhiều năm ở Việt Nam. Năm này sang năm khác, đối với những phản đối một cách hình thức mà lại thụ động hoàn toàn trên thực tế của phía Việt Nam, lãnh đạo Bắc Kinh chỉ có lấn tới, sáp nhập, củng cố, tổ chức, khiêu khích và chuẩn bị những vụ sáp nhập hung bạo mới…

2006 lượt đọc kể từ Fri, 10/08/2012 - 12:37

Hồ Cương Quyết - Ngày 1.7: Tôi đã đi biểu tình ở Sài Gòn

Dù có những nụ cười thân thiện của vị thư ký bộ trưởng, của bà Cục phó Cục Điện ảnh khi tôi trao tận tay họ các bức thư; dù đã có một cuộc gặp gỡ thẳng thắn hơn một giờ với bà này, cuối cùng chỉ có sự im lặng đáp lại các yêu cầu rất vừa phải và rất lịch sự của tôi, các yêu cầu đã được họ ghi chép rất cẩn thận... Cái lối im lặng nặng nề đến kinh khủng như ngăn cản và cấm đoán đó, khiến ta không thể không nghĩ rằng người ta đang chơi trò mèo vờn chuột với mình. Và người ta coi thường mình.

1994 lượt đọc kể từ Tue, 03/07/2012 - 17:08

Hồ Cương Quyết - Kính chào tướng quân!

Vậy chúng còn gì để làm? Để bám nhằng nhẵng vào những lập trường không thể công khai hóa được, chúng chỉ còn sự lựa chọn xấu hổ là hành động đen, là dùi cui, là giam giữ, là quản chế. Nói cho gọn, chúng chỉ còn một chọn lựa là sự hèn hạ và sự bạo hành. Đâu phải chuyện ngẫu nhiên mà cách nói “hành xử lối xã hội đen” cứ càng ngày càng xuất hiện nhiều trong những lời bình các hiện tượng xảy ra gần đây liên quan tới những biện pháp bất thường, không được giải thích, bạo hành, phi pháp. Nói cách khác, chừng nào mà càng có những cú húc hòa bình của nhân dân dũng càm, của trí thức, của những nhà sáng lập phong trào là thanh niên và là “lão tướng”, thì các thế lực bảo thủ không lành mạnh đó càng trượt về phía những giải pháp kiểm soát bằng quân sự và cảnh sát. Hiện tượng này thực sự hiển nhiên đối với mọi người Việt Nam và với những người bạn của Việt Nam trên toàn thế giới.

1709 lượt đọc kể từ Thu, 19/04/2012 - 04:18

Nhà làm phim bày tỏ mối lo ngại về những ngư dân Việt Nam bị Trung Quốc bắt giữ

Bộ phim cho thấy những góa phụ khóc thương chồng -- những phụ nữ như bà Trương Thị Nhi, người nhớ lại chuyện chồng mình bị giết năm 1996 như thế nào. Cô kể lại chồng mình đang ở trên con thuyền của mình khi những kẻ giết người tới với một con tàu lớn và bắn chết ông. Cô lúc đó mang thai 3 tháng.

1795 lượt đọc kể từ Wed, 11/04/2012 - 03:37
Syndicate content

Bấm vào đây để xem thể lệ cuộc thi sáng tác video Quyền Con Người và Tôi 2013

Suy ngẫm

Không, đừng nói lịch sử, phải nói: dân tộc này đã không chọn Phan Chu Trinh. Đổ cho lịch sử là vô trách nhiệm với chính mình.

Mặc dù đã cố gắng hết mình, lo cho số phận dân tộc, Phan Chu Trinh vẫn không thoát khỏi số phận cô đơn. Nếu Phan Chu Trinh cũng hô “Trí phú địa hào, đào tận gốc trốc tận rễ”, cũng “thề phanh thây uống máu quân thù” (lời cũ bài Quốc ca) thì chắc “lịch sử” đã chọn cụ rồi.

Mới Mới Mới

Thống kê truy cập

Hiện có 0 thành viên213 khách truy cập.


Kỷ lục: Có 2315 người ghé thăm vào 11-03-2013 lúc 13h29.

Độc giả Dân Luận từ đâu đến?

Locations of visitors to this page

Quỹ Dân Luận

Hãy bấm để ủng hộ tài chính cho Dân Luận. Thu chi quỹ Dân Luận được công bố công khai tại đây!