Hoàng Sa - Trường Sa

Hiệu Minh - Chuyện viên đá bị cưa dưới tượng Lý Thái Tổ

Sáng ra bờ suối, tối vào hang,
Cháo bẹ, rau măng vẫn sẵn sàng
Bàn đá chông chênh dịch sử Đảng,
Cuộc đời cách mạng thật là sang!

3000 lượt đọc kể từ Wed, 22/01/2014 - 16:44

Bản đồ chủ quyền - Báo Trung Quốc khai thác sơ hở trong giáo dục của Việt Nam

Từ một tuần lễ nay, dư luận báo chí tại Việt Nam đã sôi nổi hẳn lên sau phát hiện của báo Thanh Niên, theo đó, Bộ Giáo Dục Việt Nam, từ năm 2007, đã bắt học sinh phải sử dụng một phần mềm tin học bản đồ công nhận chủ quyền của Trung Quốc trên Biển Đông. Sau khi vụ việc bùng lên, Bộ Giáo dục Việt Nam đã ra lệnh cấm, nhưng vụ này đã lập tức bị báo Trung Quốc khai thác để nhấn mạnh rằng Việt Nam đã thừa nhận chủ quyền Trung Quốc tại Biển Đông.

1069 lượt đọc kể từ Wed, 01/01/2014 - 16:50

Đưa Hoàng Sa, Trường Sa vào sách Lịch sử phổ thông: Muộn còn hơn không

(GDVN) - “Việc đưa những kiến thức về chủ quyền biển đảo Hoàng Sa, Trường Sa bổ sung vào chương trình SGK phổ thông môn Lịch sử là rất cần thiết và không cần đợi đến năm 2015”.

842 lượt đọc kể từ Sat, 25/08/2012 - 17:52

Bản đồ Tây Phương từ năm 1525 đều công nhận Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam

Việc đưa ra tấm bản đồ TQ năm 1904 gây được dư luận chung, làm cho nhiều người thấy được cương vực của nước ta về lãnh thổ, lãnh hải được rõ ràng. Còn trở ngược lại các mốc thời gian trước, cá nhân tôi nghiên cứu các bản đồ của ngoại quốc, trong đó có những bản đồ của TQ và nhiều nhất là các bản đồ của Tây Phương thì các cứ liệu trên đều công nhận Hoàng Sa, Trường Sa là của VN. Và những bản đồ cổ đó có ghi quần đảo Paracel (cả khối từ trên xuống dưới bao gồm cả Hoàng Sa, Trường Sa) như bản đồ của VN chính thức. Đặc biệt, các bản đồ Tây Phương trong bộ sưu tập của tôi từ năm 1825 đến thế kỷ 19 đều ghi: Bờ biển Paracel là ở khoảng Quảng Ngãi...

1408 lượt đọc kể từ Fri, 27/07/2012 - 18:25

Trương Nhân Tuấn - Vấn đề HS và TS: Thử bàn về tính liên tục và sự kế thừa giữa các "quốc gia" Việt Nam sau năm 1945

Với những phân tích sơ lược ở trên ta có thể kết luận danh nghĩa chủ quyền của Việt Nam tại Hoàng Sa và Trường Sa vẫn chưa hề thụ đắc (de jure). Xu thế của thời đại là giải quyết tranh chấp bằng phương tiện hòa bình. Tranh chấp Hoàng Sa và Trường Sa chỉ có thể giải quyết bằng một tòa án quốc tế. Với những lổ hỗng pháp lý như thế, nếu đưa ra một tòa án để phân giải ngay bây giờ, Việt Nam không có nhiều hy vọng để thắng Trung Quốc.

3043 lượt đọc kể từ Thu, 12/07/2012 - 04:17

Nguyễn Thái Linh - Tranh chấp Hoàng Sa, Trường Sa và luật pháp quốc tế (Kỳ cuối)

Những phân tích trên đây cho thấy trong tranh chấp các quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, dưới góc độ luật pháp quốc tế, các lý lẽ của Việt Nam là mạnh mẽ nhất. Tuy nhiên, thực tế tranh chấp dai dẳng và phức tạp cũng như ý muốn của các bên khiến việc giải quyết tranh chấp bằng con đường pháp lý hiện nay rất khó khăn. Hơn nữa, tranh chấp các quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, vì tính chất phức tạp của nó, đòi hỏi một giải pháp tổng thể với các yếu tố pháp lý, lịch sử, chính trị, kinh tế. Mặc dù vậy, theo chúng tôi, yếu tố pháp lý vẫn là yếu tố quan trọng nhất. Việc giải quyết các tranh chấp trên Biển Đông cần rất nhiều nỗ lực và thiện chí của các bên liên quan, đặc biệt là Trung Quốc, nước luôn phản đối việc đưa tranh chấp Hoàng Sa và Trường Sa ra trước tòa án quốc tế bất chấp nhiều lần đề nghị của Việt Nam.

2811 lượt đọc kể từ Sun, 03/06/2012 - 12:34

Nguyễn Thái Linh - Tranh chấp Hoàng Sa, Trường Sa và luật pháp quốc tế (Kỳ II)

Các tuyên bố của VNDCCH là hành vi đơn phương. Theo luật quốc tế, một hành vi đơn phương hay một lời hứa cần có những điều kiện trước khi có thể gây ra nghĩa vụ ràng buộc. Các điều kiện chính là: a) cần xét đến bối cảnh của hành vi tuyên bố đó; b) bên có tuyên bố cần thể hiện rõ ràng ý chí muốn bị ràng buộc bởi tuyên bố của mình; c) bên kiện quốc gia tuyên bố phải có hành động dựa vào tuyên bố đó và phải chứng minh mình đã bị thiệt hại do tuyên bố đó, hoặc quốc gia tuyên bố đã hưởng lợi từ tuyên bố này. Ngoài ra, nhiều bản án của Tòa án Công lý Quốc tế còn đòi hỏi các tuyên bố này phải mang tính chất liên tục và trường kỳ.17

Có thể dễ dàng thấy rằng các tuyên bố của VNDCCH thiếu hầu hết các điều kiện để có thể gây ra nghĩa vụ ràng buộc. Trung Quốc không có hành động nào dựa vào tuyên bố của VNDCCH và VNDCCH cũng không được hưởng lợi gì từ các tuyên bố đó.

Như vậy, sau năm 1975, nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, người kế thừa hai nhà nước VNCH và VNDCCH, đã kế thừa chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa từ VNCH cùng các tuyên bố đơn phương không mang tính chất ràng buộc và hiệu quả pháp lý từ VNDCCH, và hoàn toàn có đầy đủ cơ sở để khẳng định chủ quyền hợp pháp của mình trên hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

1100 lượt đọc kể từ Sat, 02/06/2012 - 17:17

Nguyễn Thái Linh - Tranh chấp Hoàng Sa, Trường Sa và luật pháp quốc tế (Kỳ I)

Chính quyền Việt Nam Cộng Hòa, với tư cách người thừa kế danh nghĩa pháp lý cùng các quyền và yêu sách của Pháp, đã liên tục tiến hành quản lý hành chính, khảo sát, khai thác và bảo vệ hai quần đảo bằng các hành động như: cắm cờ, lập bia chủ quyền trên quần đảo Trường Sa (8.1956), sát nhập quần đảo Hoàng Sa vào tỉnh Quảng Nam (7.1961), khẳng định chủ quyền đối với hai quần đảo bằng thông cáo của Bộ Ngoại Giao ngày 15 tháng 7 năm 1971, sát nhập quần đảo Trường Sa vào tỉnh Phước Tuy (9.1973), cấp phép cho khai thác phân chim, bắt giữ nhóm quân Trung Quốc giả dạng ngư dân xâm chiếm nhóm đảo phía Tây quần đảo Hoàng Sa (2.1959). Tháng 1 năm 1974, khi Trung Quốc dùng vũ lực chiếm toàn bộ các đảo Hoàng Sa, chính quyền đã phản ứng mạnh mẽ và tận dụng mọi cơ hội để khẳng định chủ quyền của mình như: gửi thư cho chủ tịch Hội đồng Bảo An và Tổng thư ký Liên Hợp Quốc đề nghị can thiệp, tuyên bố khẳng định chủ quyền tại Hội nghị Ủy ban Kinh tế Viễn Đông (3.1974) và tại Hội nghị lần thứ ba của Liên Hợp Quốc về Luật Biển tại Caracas (7.1974), công bố sách trắng về Hoàng Sa và Trường Sa (2.1975).

1541 lượt đọc kể từ Fri, 01/06/2012 - 17:50

Nguyễn Đình Đông - Nói gì về Trường Sa chiều nay?

Đúng, sẽ phải nói thật, nói hết, về sợi cáp của Tàu Bình Minh, về hơn 6 ngàn đô la ngư dân Quảng Bình mới đây phải gom góp để nộp cho bọn Trung Quốc, chuộc tàu ngay trên biển nhà.

Nói hết, về những Hồ Xuân Sơn âm thầm đi đêm với bọn chúng, về Nguyễn Chí Vịnh công khai hứa với Tàu sẽ dẹp yên những phản kháng của dân chúng đối với "bạn vàng", dù có phải đạp gót giày vào mặt đồng bào....

Sẽ phải nói hết.

1876 lượt đọc kể từ Mon, 12/09/2011 - 14:44

Tin Nóng: Nhân dân Bà Rịa xuống đường phản đối Trung Quốc

Nguồn tin từ một bạn đọc trên facebook cho biết: Những người dân, đặc biệt là những người hành nghề xe ôm, buôn bán... ban đầu không nắm rõ tình hình, nhưng sau khi chứng kiến và được nghe giải thích, bà con đã tham gia hưởng ứng rất nhiệt tình. Bên cạnh đó, lực lượng bảo vệ trước trung tâm thương mại cũng tỏ ra khá nhã nhặn, đồng thời bày tỏ sự ủng hộ đối với cuộc biểu dương lòng yêu nước.

3737 lượt đọc kể từ Sat, 25/06/2011 - 12:35

Lâm Thế Nguyên - Hiểm họa xâm lăng, cơ may cứu nước

Theo suốt chiều dài mấy ngàn năm giữ nước, lịch sử cho thấy rằng mỗi khi đất nước bị xâm lăng thì toàn dân lại dẹp bỏ mọi dị biệt để cùng đứng lên cứu nước. Trước bối cảnh chủ quyền quốc gia đang bị đe doạ nặng nề bởi Bắc phương, dấu hiệu đoàn kết chống xâm lăng đã được thể hiện khá rõ ràng thêm một lần nữa. Cuộc biểu tình ngày 5/6/2011 sẽ là một trắc nghiệm cụ thể: Người Việt Nam có thể nào bước qua được những dị biệt để cùng nhau đứng lên khẳng định ý chí chống xâm lăng, và đối đầu với nỗi sợ bị chế độ đàn áp?

1247 lượt đọc kể từ Sun, 05/06/2011 - 03:51

Nguyễn Thanh Giang - Nguyễn Trường Tộ hiến kế dụng Tây chặn Tầu để bảo vệ biển Đông của Việt Nam

Tranh chấp biển Đông giữa Trung Quốc với các nước Đông Nam Á và đặc biệt với Việt Nam ngày càng quyết liệt. Sự việc càng trở nên nghiêm trọng từ khi họ trình ra Liên Hợp Quốc vào tháng 5 năm 2009 tấm bản đồ hình lưỡi bò “liếm” hầu như toàn bộ Biển Đông. Họ ngang nhiên bắt bớ, giam giữ, tịch thu tầu thuyền ngư phủ Việt Nam ngay tại những vùng biển mà cha ông ta vẫn đánh bắt hải sản từ xưa.

2600 lượt đọc kể từ Sun, 13/03/2011 - 17:03

Quỹ Nghiên Cứu Biển Đông - Thông báo giải thưởng cho các bài viết hay về Hoàng Sa, Trường Sa và Biển Đông

Biển Đông là vành đai bao bọc Việt Nam, là nguồn tài nguyên quan trọng và có vị trí chiến lược sống còn cho đất nước. Việc có ứng pháp để bảo vệ chủ quyền và phát triển kinh tế biển là vô cùng quan trọng. Việc này cần phải được thực hiện bằng nỗ lực của toàn dân và chính phủ, của toàn bộ người Việt trong và ngoài nước trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

1618 lượt đọc kể từ Thu, 10/02/2011 - 04:50

Tạ Phong Tần - Tết và người tù nổi tiếng Điếu Cày

Tết Tân Mão này, dù phạm bất cứ tội gì, trong khi ai ai cũng được nhận chút quà mang hơi ấm gia đình, thì người tù nổi tiếng Điếu Cày hoàn toàn không được nhận chút gì dù quà chỉ là thịt khô, ruốc khô và một ít trái cây Việt Nam thông thường. Lý do cán bộ trại giam nói với chị Tân là: “Cấp trên ra lệnh không nhận vì sợ bị đầu độc”. Người nhà Điếu Cày đầu độc Điếu Cày? Chuyện khôi hài chỉ có nhà cầm quyền Việt Nam mới có thể nghĩ ra.

2816 lượt đọc kể từ Fri, 28/01/2011 - 22:12

Việt Nam có chủ quyền không thể tranh cãi đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa

Lệnh cấm đánh bắt cá của Trung Quốc ở Biển Đông đã vi phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của mình, do đó hoàn toàn vô giá trị.

651 lượt đọc kể từ Fri, 07/05/2010 - 15:26

Tàu cá lại bị bắt giữ tàu, đòi tiền chuộc

Một tàu đánh bắt của ngư dân xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi tại vùng biển Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam lại bị Trung Quốc bắt giữ đòi tiền chuộc 150 triệu đồng…

854 lượt đọc kể từ Fri, 26/03/2010 - 15:24

Việt Nam mua tầu ngầm để đối phó với Trung Quốc

"Hà Nội biết rằng họ chẳng bao giờ hi vọng đuổi kịp Trung Quốc về hải quân, nhưng chí ít họ sẽ làm Trung Quốc cảm thấy khó khăn hơn khi, ví dụ, đuổi Việt Nam khỏi một số hòn đảo thuộc Trường Sa. Một vài tàu Kilo đủ làm cho vấn đề [đuổi Việt Nam] trở nên phức tạp, bạn bất ngờ phải cân nhắc yếu tố mình sẽ tổn thất".

8022 lượt đọc kể từ Fri, 18/12/2009 - 19:45

Việt Nam yêu cầu Trung Quốc chấm dứt bắt giữ ngư dân

Hôm nay (15/12), Bộ Ngoại giao Việt Nam đã trao công hàm cho Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội, yêu cầu phía Trung Quốc trả lại toàn bộ tàu cùng trang thiết bị và tài sản cho ngư dân Việt Nam, đồng thời có biện pháp chấm dứt các hành động tương tự trong tương lai.

1018 lượt đọc kể từ Tue, 15/12/2009 - 22:13

Trong tuần này sẽ có "Đề nghị Trung Quốc chấm dứt bắt giữ ngư dân Việt Nam"

Chiều 13-12, trao đổi với Tuổi Trẻ xung quanh thông tin phía Trung Quốc bắt giữ ba tàu cá của ngư dân Việt Nam trong lúc đang hành nghề trên vùng biển quần đảo Hoàng Sa (Tuổi Trẻ ngày 13-12), ông Nguyễn Việt Thắng - chủ tịch Hội Nghề cá Việt Nam - cho biết hội đã nắm được thông tin và trong tuần này sẽ chính thức có văn bản phản đối hành động của phía Trung Quốc.

1074 lượt đọc kể từ Mon, 14/12/2009 - 18:54

Vũ Quí Hạo Nhiên - Khi thanh niên Việt lên tiếng

Ðúng ngày này, hai năm trước, hàng ngàn sinh viên ở cả hai đầu nước Việt Nam nườm nượp xuống đường biểu tình tại Hà Nội và Sài Gòn, khẳng định chủ quyền Việt Nam trên hai quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa, và phản đối việc Trung Quốc dự định lập huyện đảo Tam Sa. Cuộc biểu tình tự phát có một không hai gây tiếng vang to lớn và vẫn còn ảnh hưởng tới ngày hôm nay. Nhiều người từng trực tiếp tham gia cho rằng cuộc biểu tình này dẫn đến sự thay đổi trong suy nghĩ của giới trẻ, trong nhận thức của người dân, và cả trong hành động của nhà cầm quyền.

9200 lượt đọc kể từ Thu, 10/12/2009 - 05:07

Mẹ Nấm - Hai năm tròn [ngày học sinh - sinh viên Việt Nam tại Sài Gòn và Hà Nội xuống đường vì Hoàng Sa - Trường Sa thân yêu]

Vậy là đã 2 năm qua đi, nhiều người trong số những bạn trẻ xuống đường đã bị buộc thôi học, nhiều ngã đường tương lai đã bị chặn, bởi vì các bạn đã nói, đã làm, đã bày tỏ tình yêu thiêng liêng đối với đất nước mình. Hẳn là đau đớn và xót xa khi đến tận bây giờ nhiều người vẫn trăn trở hoài với câu hỏi: "Tại sao lại như vậy?" "Sao mình lại bị đối xử như vậy?".

2275 lượt đọc kể từ Tue, 08/12/2009 - 19:44

Trung Quốc đề nghị: Chúng ta chung nhau vợ con của anh nhé?

Trung Quốc đòi khai thác chung ở vùng Tư Chính thì tham lam, bành trướng quá. Đối với dân tộc Việt Nam, quan điểm này tương tự với việc một anh hàng xóm đề nghị với mình, “Chúng ta nên chung nhau vợ con anh”.

1716 lượt đọc kể từ Tue, 08/12/2009 - 19:16

Chuẩn bị hồ sơ "Hoàng Sa - Trường Sa" để đưa ra pháp đình quốc tế

Sáng nay, 04.12.2009, tại UB Biên giới quốc gia, 58 Nguyễn Du Hà Nội, Trung tâm Luật Biển và Hàng hải quốc tế (Khoa Luật, ĐH Quốc gia Hà Nội) tổ chức hội thảo khoa học: “Xây dựng hồ sơ pháp lý về chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa”. Đây là một hội thảo quy mô hẹp, với sự tham gia của 20 khách mời đến từ Đại học Quốc gia, Viện Khoa học xã hội Việt Nam, Bộ Ngoại giao, Bộ Công An, Bộ Quốc phòng. Ông Trần Duy Hải, Phó Chủ nhiệm UB Biên giới quốc gia và PGS.TS Nguyễn Bá Diến, GĐ Trung tâm chủ trì hội thảo.

1428 lượt đọc kể từ Sat, 05/12/2009 - 02:01

Việt Nam cần tách biệt vấn đề đảo và biển trong phương cách đối phó với yêu sách chủ quyền của Trung Quốc trên Biển Đông

Yêu sách của Trung Quốc đòi chủ quyền trên đảo, vùng biển và vùng đặc khu kinh tế tại Biển Đông căn cứ vào bản đồ hình chữ U mà họ công bố rất phi lý. Theo tiến sĩ Vũ Quang Việt, căn cứ vào Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển, các nước như Việt Nam có thể nêu bật những điểm vô lý trong các yêu sách chủ quyền của Bắc Kinh và đưa vấn đề ra trước quốc tế.

878 lượt đọc kể từ Tue, 01/12/2009 - 23:53

Phỏng vấn nhanh TS Cù Huy Hà Vũ về việc Quốc hội đã thông qua Dự luật Dân quân, tự vệ

Trong ba hướng trên thì liên minh quân sự với Hợp chủng quốc Hoa Kỳ là trọng điểm vì dù Việt Nam có cấp tập hiện đại hóa lực lượng phòng thủ biển đến mấy thì cũng không thể đua được với Trung Quốc. Nói cách khác, về ngắn hạn và trung hạn, lực lượng phòng thủ biển của Việt Nam chỉ có thể hoàn thành nhiệm vụ của mình trên cơ sở liên minh quân sự với Hợp chủng quốc Hoa Kỳ.

2652 lượt đọc kể từ Tue, 24/11/2009 - 17:54
Syndicate content

Bấm vào đây để xem thể lệ cuộc thi sáng tác video Quyền Con Người và Tôi 2013

Suy ngẫm

Chúng ta [Việt Nam] đang có một nền giáo dục xuất phát từ triết lý sai. Một triết lý trái ngược với yêu cầu tối đa giải phóng năng lực cá nhân, khuyến khích sự mạo hiểm, kêu gọi tính sáng tạo. Đó là nền giáo dục buồn tẻ của việc học thuộc lòng, lấy tiêu chí lớn nhất là sự vâng lời, đồng phục và làm theo. Một nền giáo dục kiêng kỵ sự khác biệt, sợ hoài nghi và ngăn trở óc phê phán.

— Lê Quang Huy

Mới Mới Mới