quân sự

Châu Văn Thi - Một cuộc "diễn tập xâm lăng" quy mô lớn của Trung cộng ở Biển Đông?

2h40 ngày 8/3 (giờ địa phương) là thời điểm Hãng hàng không Malaysia Airlines cho rằng máy bay số hiệu MH370 bắt đầu mất tích khi đang chở 227 hành khách với 13 quốc tịch khác nhau. Máy bay bị mất tích là chiếc Boeing 777-200, rời Kuala Lumpur 41 phút sau 0h ngày thứ bảy và dự kiến tới Bắc Kinh vào 6h30 sáng (giờ địa phương).

Sáng sớm ngày 8/3, Trung Quốc đã triển khai 2 tàu cứu hộ vào Biển Đông, bắt đầu cuộc tìm kiếm, sau khi mọi nỗ lực liên lạc với máy bay Boeing 777-200 mang số hiệu MH370 bất thành, do trên máy bay có hơn một nửa là người Trung Quốc. Hãng hàng không Malaysian Airlines công bố thông tin về quốc tịch của 239 hành khách và phi hành đoàn trên chiếc máy bay mất tích, theo đó không có người Việt Nam nào trên máy bay.

1695 lượt đọc kể từ Tue, 11/03/2014 - 19:42

Tikhon Dzyadko - Putin không biết mình muốn gì ở Ukraine

Càng ngày tôi càng thấy vị thế của Nga trên bán đảo Crimea giống như của gã điên không ngừng chạy qua chạy lại: Valentina Matvienko, phát ngôn nhân Hội đồng Liên bang, người mới hôm thứ Bảy lên tiếng ủng hộ việc gửi quân đội Nga đến Crimea, đã bác bỏ hoàn toàn bất cứ khả năng xung đột vũ trang nào chỉ vài ngày trước đó. Và trong khoảng thời gian ba tháng vừa qua cho đến gần đây, Bộ Ngoại giao Nga vẫn nghiêm khắc cảnh cáo chống lại bất cứ sự can thiệp nào của các tác nhân bên ngoài vào Ukraine.

2026 lượt đọc kể từ Tue, 04/03/2014 - 18:10

Phan Châu Thành - Thị trường mua bán Nghĩa Vụ thiêng liêng ở Việt Nam

Đầu tiên, tôi tự lý giải rằng ông trung tướng này ngày xưa chắc có nhiều “kinh nghiệm khai thác” mỏ vàng “tuyển quân hàng năm” nên biết rõ nhu cầu “bán-mua” NVQS thiêng liêng là rất lớn hiện nay, và muốn đưa “mỏ vàng” đó nộp ngân sách nhà nước vốn đang bị các “đồng chí trong đảng” làm thủng như cái rổ, để lập công với QH. Vậy thiển ý của ông tướng ĐBQH đó là nghĩ cho đảng của mình chắc sẽ được đảng ghi nhận là tốt – hợp thức hóa một thực tế của xã hội để kiếm soát và có thêm thu nhập cho đảng(!), nhưng cho dân và cho nước thì quả là tai họa khôn lường.

1584 lượt đọc kể từ Tue, 26/11/2013 - 22:20

Huy Đức - Động binh, tịnh dân

Tôi không có ý kiến gì về việc các nhà lập pháp định cho trai tráng được đóng tiền thi hành nghĩa vụ quân sự thay cho nhập ngũ. Tôi cũng không phản đối quan điểm coi việc thi hành nghĩa vụ quân sự là nhằm để xây dựng "quốc phòng toàn dân". Nhưng tôi cho rằng, khi đất nước không còn "ngoại xâm" mà vẫn tổ chức bộ máy quốc phòng theo mô hình "chiến tranh nhân dân" thì không thể nào xây dựng Luật nghĩa vụ quân sự đúng đắn và phù hợp.

7051 lượt đọc kể từ Mon, 25/11/2013 - 17:19

Anh Vũ - Tại sao thanh niên Việt Nam trốn tránh nghĩa vụ quân sự?

Hiện nay tại Việt Nam có hiện tượng thanh niên trốn tránh nghĩa vụ quân sự và chỉ nhau cách trốn nghĩa vụ quân sự. Phải chăng thể hiện rằng họ không ý thức được điều mình làm và trách nhiệm công dân đối với đất nước. Tại sao giới trẻ ở Việt nam lại sợ nghĩa vụ quân sự đến như vậy?

1991 lượt đọc kể từ Mon, 11/11/2013 - 13:28

Với Sự Giúp Đỡ Của Nga, Việt Nam Theo Đuổi Chiến Lược Kiểm Tra và Bảo Vệ Lãnh Hải

Bộ Trưởng Quốc Phòng của Việt Nam, Tướng Thanh, đã làm một cuộc viếng thăm đáp lễ Nga vào tháng 8. Hai bộ trưởng quốc phòng đã đạt được một thỏa hiệp về một giác thư năm năm, bao gồm trao dổi những phái đoàn quân sự ở mọi cấp bậc, đối thoại hàng năm về chính sách, chiến lược quốc phòng, hợp tác kỹ thuật quân sự, huấn luyện chuyên môn cho sĩ quan và những cấp bậc khác của Việt Nam, và việc bán vũ khí trong tương lai (phẩm chất, giá cả, và dịch vụ). Theo giác thư này, Nga sẽ nâng cấp, biến thành dạng kỹ thuật số, và trợ giúp bảo trì võ khí và những hệ thống vỏ khí bán cho Việt Nam.

3025 lượt đọc kể từ Wed, 09/10/2013 - 15:15

Stephen Blank - Quan hệ ngày càng thân thiết giữa Nga và Việt Nam

Nhưng có lẽ khía cạnh nổi bật nhất của những vụ mua bán vũ khí gần đây cũng như những đối thoại cấp bộ là trên thực tế Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev đã thông qua một hiệp ước hợp tác quân sự Nga - Việt, giúp chính thức hoá việc hợp tác quốc phòng giữa hai nhà nước. Sự chấp thuận của Medvedev cho phép Bộ Quốc phòng Nga thảo luận những hiệp ước đã hoạch định với chính phủ Việt Nam và cho phép bộ này đại diện cho chính quyền Nga ký kết thoả ước.

1684 lượt đọc kể từ Mon, 23/09/2013 - 05:56

Báo Tổ Quốc - Vẫn có thể đảo ngược tình thế (TQ 162)

Tình thế vẫn có thể đảo ngược được. Quan hệ lệ thuộc hiện nay chủ yếu là những thỏa thuận giữa hai ban lãnh đạo, quốc hội Việt Nam không hề biết đến vì thế chúng không có giá trị pháp lý. Chúng ta chỉ cần ý chí và quyết tâm

2433 lượt đọc kể từ Wed, 17/07/2013 - 04:12

Ngô Khôn Trí - Chi phí quốc phòng và sức mạnh quân sự của một quốc gia

Năm 2012, chi phí quốc phòng (hay chi phí quân sự) của thế giới là 1750 tỷ USD, đây là lần đầu tiên kể từ năm 1998 chi phí quốc phòng của thế giới giảm, thấp 0,5% so với năm 2011. Nguyên nhân chính là do Mỹ, Canada, các nước châu Âu giảm ngân sách quốc phòng. Sự thay đổi lớn nhất là Mỹ đã giảm 6 % chi phí quốc phòng nhờ giảm các hoạt động quân sự ở nước ngoài, nhất là chi phí cho cuộc chiến ở Iraq và Afghanistan.

2066 lượt đọc kể từ Sun, 09/06/2013 - 12:20

Nguyễn Vĩnh - Chút tò mò về chuyến « Nga du & Bê du » của Thủ tướng

Nói ông Dũng thảnh thơi vì nhiều lẽ. Ông đã vừa hoàn tất một cuộc họp lớn và quan trọng mà tin tức từ đó tiết lộ ra là ông và những người phù ông giành nhiều điểm thắng. Trong chính trị, và nhất là thương lượng chính trị về phân chia quyền lực, người ta hay đi tới các công thức kiểu Win-Win vì những tương quan lực lượng thường là “tám lạng nửa cân” khi thi đấu với nhau. Nhưng lần TW-7 này ông Dũng có thể là thắng trọn gói - cũng dư luận đánh giá như thế -, ghế thủ tướng vì thế hầu như giữ chắc qua hết nhiệm kỳ tới 2017.

5409 lượt đọc kể từ Tue, 14/05/2013 - 13:21

Trefor Moss - Phe quân sự ở Myanmar có thể từ bỏ quyền lực?

Khó có thể tưởng tượng một sự thay đổi chiến thuật nào kịch tính hơn. Chưa đầy 5 năm trước, quân đội Myanmar, còn được gọi là Tatmadaw, đã “đón chào” những lời kêu gọi thay đổi của dân chúng bằng dùi cui và súng đạn, khét tiếng với sự đè bẹp “cuộc Cách mạng Áo Cà Sa” một cách tàn bạo. Nhưng cuối tuần vừa qua, những người trong bộ quân phục ka-ki đã làm người ta chú ý bởi sự vắng mặt của họ trong suốt cuộc bầu cử, được xem là tương đối tự do, dường như đã giúp bà Aung San Suu Kyi và các ứng cử viên khác của Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ (NLD) giành được ghế trong quốc hội.

1110 lượt đọc kể từ Thu, 05/04/2012 - 14:25

Trần Kinh Nghị - Biển Đông:Gió đang đổi chiều

Một động thái đáng lưu ý khác là, phía TQ tuyệt nhiên không phản ứng gì trước lời tuyên bố chủ quyền của Thủ tướng Việt Nam với những từ ngữ cụ thể và nêu đích danh “Trung Quốc dùng vũ lực xâm chiếm Hoàng Sa của Việt Nam năm 1974”, v.v… Khi ở thăm Việt Nam và Thái Lan ông Tập cũng không chủ động nêu vấn đề tranh chấp Biển Đông mà chỉ tập trung về hợp tác tài chính, thương mại, trong đó có việc cho VN vay 300 triêu USD, cho Thái Lan vay theo phương thức hoán đổi đồng tiền hai nước với trị giá 11 tỷ USD. Những cử chỉ trên hoàn toàn khác với những gì mà phía Trung Quốc thường thể hiện ttrong mấy năm qua.

2211 lượt đọc kể từ Thu, 29/12/2011 - 13:15

Huỳnh Ngọc Tuấn - Quan hệ Việt - Ấn, nước cờ hạ sách

Hơn nữa, quan hệ Việt- Ấn hiện nay được đặt trên nền tảng nào? Một Liên minh quân sự như Mỹ và Phi luật tân chăng? Ấn Độ có thực tâm và thực lực để bảo vệ Việt nam không? Hãy học cho thuộc bài học của quá khứ khi đàn anh Trung Quốc dạy cho đàn em Việt Nam một bài học vào năm 1979, thì cái Hiệp ước phòng thủ chung Xô-Việt có giúp gì cho Việt Nam không?

2911 lượt đọc kể từ Sun, 30/10/2011 - 17:06

Lê Ngọc Thống - Việt Nam trước hình thái chiến tranh mới

Bất kỳ một quốc gia nào nếu như muốn Tổ Quốc không bị bất ngờ thì phải biết được nguy cơ thách thức an ninh từ đâu đến? Lực lượng bao nhiêu? Đến bằng cách nào? Nhằm vào đâu? Và chuẩn bị để đón nó ra sao. Việt Nam cũng vậy thôi. Khi một láng giềng vốn hùng mạnh lại tăng cường lực lượng quân sự vượt khỏi giới hạn phòng thủ, không minh bạch, kèm theo thái độ nước lớn nghênh ngang, đe dọa dùng vũ lực; hành động ngang ngược, chèn ép bắt nạt… thì đó là vận hội hòa bình hay là nguy cơ chiến tranh? Dù không muốn thì Việt Nam cũng bắt buộc phải có ứng xử và hành xử với nguy cơ này. Bài phân tích và nhận định của Lê Ngọc Thống – nguyên sỹ quan Hải quân Việt Nam.

2265 lượt đọc kể từ Wed, 28/09/2011 - 23:48

Việt Nam phát triển hải quân

Xuất phát từ những tính toán chiến lược của mình, hiện nay cả Mỹ và Nga cùng nhắm đến Vịnh Cam Ranh được coi là hòn ngọc quý hiếm ở khu vực Đông Nam Á. Chính sách ngoại giao của Việt Nam cũng linh hoạt và thực tế hơn, không tiếp tục “nghiêng hẳn về một phía”, xử lý thế nào về tình huống này là vấn đề vẫn còn phải tính toán kỹ lưỡng lâu dài. Có thể thấy Vịnh Cam Ranh đã trở thành một lá bài để Chính phủ Việt Nam lựa chọn giữa Mỹ và Nga.

2961 lượt đọc kể từ Fri, 09/09/2011 - 09:06

Cân bằng Trung Quốc thông qua Việt Nam

Việt Nam đã bất hạnh chia sẻ một biên giới đất liền với Trung Quốc, điều này đã dẫn đến hàng thế kỷ của cuộc xâm lược và xung đột vũ trang giữa hai nước, gần đây nhất là vào cuối những năm 1970. Tuy nhiên, những căng thẳng Trung-Việt thời gian gần đây có liên quan chủ yếu là ở Biển Đông. Vùng biển có diện tích 3500000 ki-lô-mét vuông gồm có các hải đảo, khoáng sản (dầu mỏ và khí đốt tự nhiên nằm dưới biển), và những đường hàng hải mà các quốc gia duyên hải khác nhau đang tranh chấp. Việt Nam và Trung Quốc tuyên bố chủ quyền trên tất cả các đảo nhỏ trong vùng Biển Đông, trong khi Brunei, Malaysia, Philippines, và Đài Loan đòi chủ quyên một số đảo trong số các đảo này. Các chuỗi đảo Trường Sa và Hoàng Sa là nổi bật nhất, được cho là bao quanh bởi các mỏ dầu và khí đốt

4352 lượt đọc kể từ Sun, 28/08/2011 - 20:49

Mạnh Kim - Về cái gọi là “Sức mạnh quân sự Trung Quốc”: Sự “Ngộ Nhận” Thế Kỷ!

Phải cần đến một hãng vận tải biển Hà Lan giúp mới kéo được xác con tàu Varyag và phải mất hai năm con tàu này mới có thể cập cảng Đại Liên rồi thêm vài năm nữa để đại tu thành “hàng không mẫu hạm” Thi Lang thì đẳng cấp quân đội Trung Quốc ở chỗ nào?

2317 lượt đọc kể từ Sun, 28/08/2011 - 08:49

Mạnh Kim - "Giải oan" cho Trung Quốc

Tóm lại, Trung Quốc, với tôn chỉ “hòa bình quật khởi” (phát triển trên tinh thần hòa bình), là một quốc gia luôn tôn trọng ổn định và hữu nghị. Tất cả những gì qui kết về sự bành trướng Trung Quốc đều là “dối trá”, “bôi nhọ”, “vu khống”, “bịp bợm”, “ác tâm”… Rõ ràng, hơn bao giờ hết, Trung Quốc phải được “giải oan”!

2416 lượt đọc kể từ Fri, 26/08/2011 - 16:57

Tàu ngầm Việt Nam – nguy cơ mới cho quân xâm lược

Lịch sử các cuộc chiến tranh chống ngoại xâm của dân tộc ta luôn luôn chịu một bất lợi, đó là địch lúc nào cũng chiếm ưu thế về số lượng. Tổ tiên, ông cha có lẽ vì thế nên phải sáng tạo ra một lối đánh thích hợp: Lấy ít địch nhiều. Trải qua ngàn đời, đời cha truyền lại cho đời con lối đánh đó được nâng lên thành nghệ thuật. Đặc biệt trong hai cuộc chiến tranh với Pháp và Mỹ, Việt Nam không những bất lợi về số lượng mà còn bất lợi rất lớn về chất lượng vũ khí trang bị. Chính qua hai cuộc chiến tranh này, nghệ thuật lấy ít địch nhiều được nâng lên tầm cao mới: Nghệ thuật chiến tranh nhân dân trong bảo vệ Tổ quốc.

3160 lượt đọc kể từ Wed, 17/08/2011 - 08:36

Hoa Kỳ không từ bỏ ai cả, Gates nói với các nhà lãnh đạo châu Á đang lo lắng.

ông Gates kết luận, "tất cả những sự phát triển này nhằm bày tỏ sự cam kết của Hoa Kỳ để duy trì sự hiện diện một lực lượng quân sự mạnh mẽ ở châu Á - một sự bảo đảm ổn định bằng cách hỗ trợ và làm yên lòng các đồng minh trong khi răn đe, và nếu cần thiết đánh bại những kẻ thù có tiềm năng gây hấn."

1177 lượt đọc kể từ Sun, 05/06/2011 - 02:39

Rodger Baker (Stratfor Global Intelligence, 21/04/2011) –Báo cáo nhanh: Những hệ thống vũ khí mới của Trung Quốc

Có vẻ như Trung Quốc không cần che dấu một số công nghệ mới của mình mà trên thực tết còn quảng bá cho chúng nữa. Chuyện này có vẻ hơi bất thường nếu so với hành tung trong quá khứ của Trung Quốc; với những hệ thống nhạy cảm, thí dụ tàu ngầm, họ thường cố gắng để chúng ở ngoài tầm chú ý càng lâu càng tốt. Có một số lí do vì sao hiện nay người Trung Quốc lại làm như thế.

1347 lượt đọc kể từ Fri, 22/04/2011 - 12:15

Mạnh Kim - Thực lực sức mạnh quân sự Trung Quốc (4)

Đúng là sự bành trướng sức mạnh Trung Quốc đang tạo ra ngòi nổ thật sự, về quân sự lẫn ngoại giao, dẫn đến những động thái mới trong nhận thức mới về chính sách đối ngoại của các nước khu vực. Họ đáng lý “nên nhìn lại thế khó xử mà họ tạo ra” khi đề cao quá mức và quá sớm sức mạnh quân sự - như nhận định của giáo sư Vương Tập Tư, khoa trưởng Khoa nghiên cứu quốc tế thuộc Đại học Bắc Kinh; giám đốc Viện nghiên cứu chiến lược quốc tế thuộc Trường Đảng trung ương Trung Quốc (26). Trung Quốc bây giờ có muốn dừng lại cũng không kịp nữa rồi! Trung Quốc đã đi quá xa (trong việc “tự sướng” và thổi phồng sức mạnh quân sự của họ) đến mức không thể quay đầu lại. Tội nghiệp chưa, con hổ giấy không biết rằng nó đang đốt lửa tự thiêu mình!

1644 lượt đọc kể từ Sun, 27/03/2011 - 04:56

Mạnh Kim - Thực lực sức mạnh quân sự Trung Quốc (3)

Một khi năng lực cá nhân còn hạn chế, cách tốt nhất để “đi tắt” của công nghiệp quốc phòng Trung Quốc là chôm chỉa kỹ thuật quốc phòng nước ngoài

1506 lượt đọc kể từ Sat, 26/03/2011 - 18:53

Mạnh Kim - Thực lực sức mạnh quân sự Trung Quốc (2)

Việc Trung Quốc đầu tư hiện đại hóa quân sự, tóm lại, đã là điều ai cũng có thể thấy và thậm chí được nghe đi nghe lại đến mức cứ như Trung Quốc đã nghiễm nhiên là một cường quốc quân sự thật sự. Tuy nhiên, điều ít được đề cập là Trung Quốc đã tăng cường sức mạnh đó bằng năng lực và thực lực của mình hay nhờ đến ngoại lực? Nói cách khác, Trung Quốc đã có thể tự mình làm nên một quân đội đủ mạnh với kho tiềm lực vũ khí đủ nguy hiểm để làm bá chủ áp đảo thế giới?

1433 lượt đọc kể từ Fri, 25/03/2011 - 08:49

Mạnh Kim - Thực lực sức mạnh quân sự Trung Quốc (1)

Việc Trung Quốc đầu tư hiện đại hóa quân sự, tóm lại, đã là điều ai cũng có thể thấy và thậm chí được nghe đi nghe lại đến mức cứ như Trung Quốc đã nghiễm nhiên là một cường quốc quân sự thật sự. Tuy nhiên, điều ít được đề cập là Trung Quốc đã tăng cường sức mạnh đó bằng năng lực và thực lực của mình hay nhờ đến ngoại lực? Nói cách khác, Trung Quốc đã có thể tự mình làm nên một quân đội đủ mạnh với kho tiềm lực vũ khí đủ nguy hiểm để làm bá chủ áp đảo thế giới?

2831 lượt đọc kể từ Fri, 25/03/2011 - 04:45
Syndicate content

Bấm vào đây để xem thể lệ cuộc thi sáng tác video Quyền Con Người và Tôi 2013

Suy ngẫm

Người La Mã có câu "Lịch sử là thày dạy của cuộc đời". Người Việt Nam lại coi "lịch sử là sọt rác để phi tang quá khứ". Như vậy, con cháu chúng ta luôn học những bài học từ sọt rác?

Mới Mới Mới

Thống kê truy cập

Hiện có 0 thành viên473 khách truy cập.


Kỷ lục: Có 2315 người ghé thăm vào 11-03-2013 lúc 13h29.